Tại sao Mèo kêu grừ grừ? Có phải do đói?

Mèo có nhiều hành động mà khi thực hiện khiến chúng ta cảm thấy khó hiểu. Điển hình như việc chúng phát ra tiếng và kêu cũng vậy. Nhiều người thắc mắc tại sao mèo kêu grừ grừ? Có phải tiếng kêu này là do mèo đang bị đói hay không? Vấn đề này bạn muốn làm rõ thì mời theo dõi bài viết bên dưới.

1. Mèo kêu rù rù như thế nào?

Nhiều khi để ý bạn sẽ thấy mèo phát ra tiếng kêu gầm grừ từ trong cổ họng. Khi kêu tiếng này thì đôi mắt chúng mơ màng, khép hờ, sờ vào khu vực bên dưới cằm sẽ thấy rung nhè nhẹ. Hiện tại chưa có giải thích nào cho hành động này chuẩn xác dưới góc độ y khoa.

Tiếng kêu này xảy ra khi một phần não bộ của mèo điều khiển cơ thanh quản kết hợp với chuyển động của vùng cơ hoành rung. Các cơ này đồng thời rung lên chừng 20-30 lần mỗi giây liên tục. Vì thế nên mới phát ra tiếng kêu grừ grừ. Đây là một tiếng kêu thường xuyên và cũng đặc biệt của loài mèo. Tiếng kêu này có thể phát ra được ngay cả khi chúng đang thở bình thường.

Mèo kêu rù rù như thế nào?
Tiếng của mèo kêu grừ grừ

2. Tại sao Mèo kêu grừ grừ?

Vì sao mèo lại có tiếng kêu grừ grừ này thì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân thì mới hiểu rõ và biết chúng có nguy hại hay không. Cùng my-pet.vn làm rõ các nguyên nhân tại sao Mèo kêu grừ grừ:

2.1. Do chúng cảm thấy hạnh phúc

Nghe có vẻ lạ nhưng nhiều khi mèo kêu grừ grừ là do chúng đang cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và yêu thích một điều gì đó. Mèo hay nhảy vào lòng, ngồi xích gần chủ, chủ vuốt ve hoặc chơi đùa thì chúng sẽ có hành động phát tiếng grừ grừ này. Kèm theo hành động mắt lim dim như đang đắm chìm trong thích thú.

2.2. Chúng đang bị đói

Mèo kêu cũng do chúng đang bị đói, kêu để phát ra tín hiệu cho chủ biết rằng hãy cho chúng ăn với vì đang rất đói. Đặc biệt khi bạn huấn luyện và cho chúng ăn vào khung giờ cố định. Và khi tới thời gian này mèo kêu là đang đòi ăn. Bạn chú ý hành động kêu này còn kèm theo hành động là đi theo, nhìn về hướng chủ liên tục.

Tại sao Mèo kêu grừ grừ?
Mèo kêu grừ grừ vì chúng đang bị đói

2.3. Là sự kết nối giữa mèo mẹ và mèo con

Thời gian khi mèo còn nhỏ chúng thường phát ra tiếng kêu grừ grừ. Điều này là bình thường, do âm thanh phát ra để kết nối được với mèo mẹ. Chúng kêu để cho mèo mẹ biết được chúng đang ở đâu, để mèo mẹ tới, chăm sóc chúng và chơi với chúng. Còn tiếng mèo mẹ kêu grừ grừ cũng có thể là tiếng ru cho con mình an tâm ngủ.

2.4. Do tình trạng bị căng thẳng

Tiếng kêu grừ grừ nếu giống như tiếng gầm gửi kèm theo biểu cảm khó gần, hung hăng thì khả năng cao là chúng đang buồn bực, khó chịu, căng thẳng vấn đề nào đó. Tiếng kêu là cách để cho mèo bộc lộ cảm xúc nên bạn hãy chú ý để theo dõi mèo, kiểm tra tình trạng sức khỏe của chúng để chữa trị kịp thời.

2.5. Để chào những con mèo khác

Mèo của bạn kêu grừ grừ cũng là trường hợp mà chúng đang chào những con mèo khác. Cách giao tiếp này diễn ra bình thường giữa các con mèo nên không có gì phải lo lắng cả. Chúng chào để thể hiện sự vui vẻ, chào đón, sẵn sàng chơi và giao lưu với đồng loại của mình.

Tìm hiểu thêm:

2.6. Mèo muốn cái gì đó từ chủ

Khi mèo kêu cũng là cách thức chúng đang đòi hỏi thứ gì đó từ chủ nuôi. Có thể chúng muốn nhận được yêu thương, muốn cho đồ chơi hoặc thứ gì đó để găm. Tiếng kêu là cách thức để chủ nhận biết chúng đang đòi hỏi và chờ đợi.

2.7. Mèo kêu để tự mình xoa dịu và chữa bệnh

Tiếng kêu của mèo cũng tiêu tốn năng lượng và cách chúng kêu là để tự chấn an bản thân khi bị thương hoặc bị bệnh. Có nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng kêu giúp cơ thể có rung động, giúp chúng dễ thở hơn, xoa dịu các gân cốt, cơ của cơ thể. Đồng thời tiếng kêu còn giúp chúng giảm đau đáng kể. Nhất là khi bị ngã việc kêu giúp chúng giảm đau và nhanh hồi phục hơn.

Khi mèo bị thương tiếng kêu grừ grừ giúp chúng xoa dịu, giảm đau và khiến cho chúng có tinh thần tốt hơn. Đồng thời có nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng kêu này giúp mèo nhanh chóng ổn định và khỏe hơn. Tần số âm thanh và rung động giúp mèo thoải mái đáng kể.

Việc kêu kích thích xương khớp còn tăng tuổi thọ cho mèo hơn. Vì thế bạn thấy chúng liên tục chạy nhảy, leo trèo nhưng lại ít khi gặp vấn đề về xương khớp và cơ hơn là loài chó.

Nếu mèo không kêu thì sao?
Mèo kêu để tự mình xoa dịu và chữa bệnh

3. Nếu mèo không kêu thì sao?

Nếu như mèo nhà bạn không kêu hoặc lười kêu thì khả năng là chúng gặp vấn đề về cổ họng, cổ. Nhưng nếu chúng không kêu grừ grừ cũng không sao, những chú mèo khác nhau sẽ có những âm thanh và tần suất riêng của chúng.

4. FAQ về tiếng mèo kêu grừ grừ

Giải đáp một số thắc mắc về tiếng kêu của mèo:

Tiếng kêu grừ grừ phát ra từ đâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì tiếng kêu grừ grừ của mèo được phát ra từ cơ thanh quản và cơ hoành của mèo. Tiếng kêu này phát ra nhỏ nhưng kéo dài từng đợt lắng nghe sẽ thấy được rõ đi kèm rung động cơ thể.

Có khi nào mèo kêu vì tức giận?

Có nhiều trường hợp mèo kêu grừ grừ vì tức giận và kèm theo đó là nhe răng nhanh, tỏ đôi mắt giận dữ. Trường hợp như có người lạ tấn công, giật đồ, đuổi đánh mèo.

Mèo kêu grừ grừ nhiều có sao không?

Tùy vào từng con mèo, có con thói quen hay kêu grừ grừ với nhiều trạng thái cảm xúc hay đòi hỏi. Nếu cơ thể chúng kiểm tra bình thường khỏe mạnh thì không vấn đề gì.

Với những thông tin chia sẻ từ My Pet nhằm giải đáp rõ ràng thắc mắc tại sao mèo kêu grừ grừ. Khi bạn biết rồi thì tùy vào từng hoàn cảnh để đoán biết tâm trạng và mong muốn của mèo. Chúng cũng rất nhạy cảm và nhõng nhẽo đấy.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con