Tại sao Mèo không sợ rắn? có miễn nhiễm với nọc rắn?

Tại sao mèo không sợ rắn vốn là loài động vật nguy hiểm có tiềm ẩn chất độc chết người? Liệu mèo có miễn nhiễm với nọc rắn hay không? Có không ít người thắc mắc về vấn đề này cần được làm sáng tỏ. Trong nội dung bài viết của my-pet.vn bên dưới đây sẽ có giải đáp chi tiết điều này.

1. Tại sao Mèo không sợ rắn?

Rắn là loài vật khiến cho con người thấy sợ và nhiều động vật khác trong môi trường tự nhiên cũng sợ rắn. Chúng nhỏ nhưng lại bò rất nhanh, các phản xạ cắn, quấn khiến đối phương khi đối đầu thấy sợ bị tấn công và dính nọc độc. Thế nhưng dù sắn có nọc độc và đáng sợ nhưng với mèo thì không, chúng không hề sợ rắn. 

Nếu bạn muốn biết lý do tại sao Mèo không sợ rắn thì bên dưới đây sẽ nêu các lý do chính cho bạn biết. Bạn cũng không phải thắc mắc điều gì khiến chúng khác con người:

1.1. Mèo kích cỡ lớn hơn rắn

Mèo là loài động vật vốn có nguồn gốc hoang dã trong tự nhiên, chúng quen thuộc với nhiều loài rắn và cũng đã có nhiều cuộc chạm trán với nhau. Mèo rõ ràng có kích cỡ lớn hơn hẳn nên chúng tự tin khi đối đầu với rắn là động vật nhỏ hơn. 

Mèo lại có móng vuốt dài và bộ răng nanh sắc nhọn nên khi đối đầu dễ dàng có thể cắn, cào liên tục gây sát thương cho rắn. Trong các cuộc giao tranh của 2 loài động vật này thì mèo có ưu thế hơn nhiều. 

Chúng to lớn và có thể gặm được rắn, cắn liên tục khiến rắn bị thương hoặc thậm chí là chết. Mèo liên tục dùng chân cào và ngăn chặn rắn tấn công ở phạm vi xa nên khiến rắn cũng hoảng loạn khi tiếp cận. 

Tại sao Mèo không sợ rắn?
Mèo lớn và có móng vuốt nên không sợ rắn

1.2. Mèo linh hoạt khi di chuyển, phản xạ nhanh chóng

Mèo vốn nổi tiếng là loài động vật linh hoạt, chúng chạy nhảy quen nên khi tiếp xúc với rắn cũng di chuyển nhiều hướng, xoay chuyển nhiều vị trí khiến rắn rối loạn. Chưa kể mèo còn có phản xạ nhanh chóng khi bị đe dọa hoặc sắp bị rắn tấn công nên né được nhiều đòn từ rắn. Rắn khó lòng mà tiếp cận gần và cắn được vào chỗ hiểm của mèo.

Bình thường mèo vẫn phi và nhảy rất xa nên nếu thấy mối đe dọa tới gần chúng nhanh chóng tẩu thoát được khỏi sự truy đuổi của rắn. Không giống như con người chậm chạp và không nhảy được xa, lên các vị trí cao dễ như mèo.

2. Vì sao mèo tấn công rắn?

Bạn thấy mèo nhìn thấy rắn là có động tác tấn công nhanh. Vì sao mèo lại hay thích tấn công rắn? Bởi bản chất thì mèo là loài động vật ăn thịt, bản chất săn mồi đã có từ tổ tiên truyền lại. Cho nên khi nhìn thấy rắn thì chúng tìm cách săn mồi nhanh. Mèo cũng đặc biệt thích những con vật bò trườn, di chuyển nhanh.

Chúng thích cảm giác đi săn lùng, văn, bắt rắn bằng được, chúng muốn hạ gục được rắn với nhiều chiêu thức khác nhau. Chúng cũng thích thú gặm rắn làm chiến lợi phẩm của mình.

Vì sao mèo tấn công rắn?
Mèo cắn rắn bởi thích con vật bò trườn

Thực tế rắn khá sợ mèo, chúng sẽ tránh các cuộc giao tranh với động vật ăn thịt lớn như mèo. Trừ khi chúng bị dồn tới đường cùng khó tẩu thoát thì sẽ rít và nhe nanh để tự vệ. Nếu mèo vẫn không sợ, không bỏ qua thì chắc chắn phải đối đầu với nhau. 

Mèo có tập tính đi săn cho vui ngay cả khi chúng không đói, cũng có thể chúng săn rắn như cách để giải trí. Có nhiều con mèo không hề biết rõ được rắn mình chơi đùa là có độc hay không nên mới gây ra rắc rối. 

Tìm hiểu thêm:

3. Mèo có miễn nhiễm với nọc rắn?

Theo nghiên cứu y khoa cho thấy mèo không miễn miễn với nọc rắn. Trong nọc rắn khi cắn có tiết ra chất độc đối với các loài đều nguy hiểm, kể cả với mèo nên không thể xem thường nó.

Mèo có miễn nhiễm với nọc rắn?
Mèo không nhiễm nhiễm với nọc rắn

Tất nhiên mèo là loài có kháng thể chống lại nọc rắn gấp đôi cho với chó và nhiều lần so với người. Có nghĩa độ độc hại và chấn thương của nọc rắn lên mèo cũng giảm đi nhiều nhưng không có nghĩa là không ảnh hưởng gì. Với những loài rắn cực độc khi tấn công vào mèo thì vẫn gây nên hệ quả trúng kịch động gây bệnh và tử vong bình thường.

Tuy nhiên trên thực tế cho thấy mèo khi giao tranh cũng có kỹ năng riêng nên khó mà rắn cắn được chúng. Nếu giao tranh bất lợi thì mèo sẽ linh hoạt để tháo chạy khỏi con rắn độc đó.

Mèo sau khi bị rắn hổ mang, rắn độc cắn thì trong khoảng 8-10h sau đó chúng vẫn sống được. Sau đó mèo được phát hiện kịp thời đưa đi chữa trị thì có tới 80% mèo có khả năng sống sót tốt. Dùng huyết thanh kháng độc thì khoảng 24-48h sau là mèo bắt đầu phục hồi lại thể trạng.

4. FAQ về việc mèo không sợ rắn

Giải đáp thắc mắc về việc mèo không sợ rắn:

Rắn cắn xong có gây biến chứng cho mèo?

Có. Nếu rắn độc cắn mèo, nếu không tử vong cũng có thể để lại vết thương cần chữa lành, khiến mèo rối loạn chức năng hoạt động.

Rắn thường cắn có khiến mèo sợ?

Nếu rắn cắn mèo kể cả chúng bị thương thì chúng vẫn không sợ mèo. Chỉ cần chủ nhà chữa trị lành vết thương là chúng lại vui chơi và săn rắn như thường.

Với rắn không độc cắn có cần điều trị cho mèo?

Không. Theo bác sĩ thú y thì nếu rắn không độc hại cắn thì không phải đưa mèo đi điều trị. Chúng sẽ tự lành vết thương mà không có vấn đề nghiêm trọng nào.

Toàn bộ thông tin mà my-pet giải đáp trên đây đã làm rõ câu hỏi tại sao mèo không sợ rắn. Mèo bình thường dễ thương nhưng không có nghĩa là chúng yếu đuối và dễ bắt nạt như chúng ta tưởng.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con