Tại sao Mèo thích chui vào hộp?

Một trong những thắc mắc mà nhiều người nuôi mèo đặt ra là tại sao mèo thích chui vào hộp? Chúng chui vào trong hộp để làm gì, chúng có thực sự như vậy có thích thú hay không? Để lý giải cụ thể hơn về vấn đề này thì mời mọi người theo dõi nội dung nêu ở dưới.

1. Mèo chui vào hộp vì cảm giác an toàn

Theo phân tích từ các chuyên gia động vật thì mèo là một loài nhạy cảm với thế giới xung quanh, chỉ có những hành động nhỏ chúng để ý cũng ảnh hưởng nhiều. Do vậy nếu bên ngoài chúng cảm thấy không an toàn, có mối đe dọa thì chúng sẽ tìm vào nơi nào đó để được an toàn hơn. 

Và nếu như trong nhà hoặc góc nào đó có hộp thì chúng sẽ tìm cách để chui vào trong hộp để tận hưởng cảm giác an toàn. Chúng nghĩ như vậy bản thân sẽ thoát khỏi các mối đe dọa. 

Mèo chui vào hộp vì cảm giác an toàn
Mèo chui vào hộp vì cảm giác an toàn

2. Khi mèo bị stress hoặc sợ điều gì đó

Các nhà khoa học đã có phân tích khi mèo bị lo lắng, lo âu, sợ hãi điều gì đó thì có xu hướng đi tìm chiếc hộp để trốn và trấn an tinh thần bản thân. Chúng khi chơi với chiếc hộp thì có mức độ thoải mái, an tâm, giảm được những lo lắng. 

Trong tự nhiên thì có nhiều vị trí để trốn như bụi rậm, bức tường, góc nhỏ nhưng khi trốn vào trong chiếc hộp thì lại có nơi để nhìn được qua khe nhỏ. Vì thế chúng trốn vào đó thì an tâm hơn người khác không thấy, kín đáo thì kẻ lạ không vào được. 

Những con vật hoặc mối nguy hiểm nào đang tiếp cận thì hoàn toàn chúng nhìn thấy được. Thậm chí trong lúc đang trốn còn có phát hiện thú vị bên ngoài như có đồ chơi hay con chuột chạy qua. Lúc đó chúng sẵn sàng nhảy ra và tóm lấy rồi tiếp tục trở lại vị trí an toàn.

3. Để mèo được ấm hơn

Tại sao Mèo thích chui vào hộp vì muốn tìm cảm giác ấm áp hơn cho cơ thể. Mèo chịu lạnh kém và chúng có xu hướng thích được co tròn, nằm nghỉ ngơi ở nơi ấm cúng. Do vậy nếu nhìn thấy những chiếc hộp kín thì chúng có xu hướng là nhảy vào, nằm co tròn, tận hưởng cảm giác ấm cúng hơn. 

Mèo thích tầm nhiệt độ từ 30 – 36 độ C để có được cảm giác thoải mái, nhất là khi chúng mệt mỏi, buồn ngủ, muốn được yên tĩnh. Chúng có thể nằm cuộn trong hộp thời gian nhiều giờ liên tục. Hộp còn là một sản phẩm giữ nhiệt và kín gió hơn những vị trí khác nên chúng luôn thích là vậy. 

Để mèo được ấm hơn
Để mèo được ấm hơn nên chui vào hộp

Tìm hiểu thêm:

4. Do bản năng thích lẩn trốn, rình rập

Mèo vốn có nguồn gốc từ động vật hoang dã, cũng là loài săn mồi cho nên chúng cũng có bản năng hay lẩn khuất, rình mò, trốn để bắt con mồi chuẩn hơn. Các chuyên gia động vật có nghiên cứu và chỉ rõ ra rằng bản răng tồn tại trong tự nhiên. Chúng chui vào trong hộp để lẩn trốn, đây là sở thích của chúng. 

Hoặc khi chúng đang bị truy đuổi bởi điều gì đó, con vật nào đó. Chẳng hạn như đang bị đuổi bởi con mèo khác hoặc con chó hung dữ. Chúng sợ quá nên tìm cái hộp kín và chui vào để không bị phát hiện ra. Đây là cách chúng trốn và thoát khỏi nhiều cuộc truy đuổi.

5. Do mèo thích một mình

Một nguyên do lý giải tại sao mèo thích chui vào hộp là vì chúng thích được một mình. Chúng lẩn trốn trong chiếc hộp bởi bản tính của chúng ngại giao tiếp với các loài khác hoặc đơn giản lúc đó chúng cần được sự yên tĩnh. Tính đơn độc này cũng diễn ra ở nhiều con mèo, hoàn toàn bình thường không có gì đáng lo lắng.

Khi chúng thấy xung quanh quá ồn ào, có nhiều người hoặc các động vật khác. Chúng thích gặm nhấm cảm giác được yên tĩnh, nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc thì sẽ chui và cuộn tròn trong hộp. Hoặc ngay cả khi chúng làm hỏng hoặc gây họa thì trốn vào hộp cũng là cách chúng lẩn tránh vấn đề.

Do mèo thích một mình
Mèo thích 1 mình nên chui vào hộp

FAQ về việc mèo thích chui vào hộp

Cùng giải đáp các vấn đề về việc mèo thích chui vào hộp:

Mèo liên tục chui vào hộp có sao không?

Nếu mèo thích thường xuyên chui vào trong hộp để tìm cảm giác an toàn rồi sau đó lại ra ngoài vui vẻ thì không có gì lo lắng hay bận tâm. Do vậy bạn không cần phải để ý nhiều.

Mèo chui vào hộp nhỏ khó chui ra có sao không?

Bạn hãy tìm một chiếc hộp thoải mái, chất liệu an toàn hơn với mèo để đặt ở nơi chúng thường lui tới. Như vậy thì mèo không còn ra vào chiếc hộp bé xíu không dễ chịu.

Mèo sợ hãi khi nằm trong hộp điều chỉnh làm sao?

Nếu như mèo khi sợ hãi hay chui vào trong hộp thì không có gì đáng lo lắng. Nhưng khi sợ thì bạn cũng nên an ủi, xoa dịu chúng để chúng được bình tâm lại, không rơi vào trạng thái bất an nhiều.

Với những chia sẻ từ bài viết của my-pet.vn thì giờ đây mọi người đã hiểu rõ tại sao mèo thích chui vào hộp rồi phải không. Tùy vào từng trường hợp bạn sẽ có cách để xử lý nhưng nhìn chung chiếc hộp không làm hại mèo nên bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con