Top 7 đèn UVB cho Rùa tốt nhất hiện nay

Sử dụng đèn sưởi có vai trò vô cùng quan trọng khi nuôi rùa cảnh trong việc hấp thụ và chuyển hoá canxi. Trong trường hợp nuôi rùa cảnh không có ánh nắng mặt trời, bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ đèn sưởi để rùa phát triển tốt nhất. Dưới đây là 7 đèn UVB tốt nhất cho rùa mà bạn có thể tham khảo. 

Vì sao nên dùng đèn UVB cho rùa?

Tia UVA và UVB được dùng để bổ sung vitamin, D3 cho rùa cảnh khi không được cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Cụ thể: 

– Ánh sáng tia UVA: Nếu rùa không được cung cấp ánh sáng tự nhiên sẽ bị hôn mê. Do đó nên bổ sung đầy đủ UVA giúp rùa phát triển một cách hiệu quả nhất.

– Ánh sáng UVB: Công dụng là bổ sung vitamin D3 giúp rùa hoạt động khỏe mạnh. Nếu như rùa không có đủ UVB sẽ dễ mắc các bệnh về xương chuyển hóa, mai bị thối và có thể bị chết.  

7 loại đèn UVB cho rùa tốt nhất hiện nay

Nếu bạn vẫn chưa chọn được cho mình loại đèn UVB cho rùa để sưởi, thì hãy cùng tham khảo gợi ý dưới đây:

Đèn UVB nhỏ gọn

Loại đèn này phù hợp cho hồ nuôi rùa cạn có kích thước nhỏ. Đèn được thiết kế có kích thước phù hợp để rùa tổng hợp được tia UVB cần thiết cho sự phát triển. Nếu như bạn nuôi rùa với số lượng ít và bể có kích thước nhỏ, thì có thể tham khảo mẫu đèn này. 

Đèn UVB hình ống 

Còn được gọi là đèn tuyến tính có độ dài khác nhau. Nhiều người thắc mắc nên dùng đèn UVB hình ống hay loại nhỏ gọn. Tuỳ theo kích thước bể mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại đèn sao cho phù hợp. Với đèn UVB ống sẽ thích hợp với loại bể có kích thước rộng. 

Ưu điểm của mẫu đèn này đó là phân bố đều ánh sáng khắp trong bể nuôi cá. Vì vậy trong trường hợp nuôi một bể cá và vài con rùa cảnh bạn nên chọn loại đèn UVB hình ống là phù hợp nhất. 

Đèn đêm và hẹn giờ

Loại đèn ngủ, đèn ban đêm có màu đỏ hoặc xanh tím sẽ giúp rùa dễ dàng quan sát chúng về đêm mà không lo rùa tỉnh giấc. Loại đèn này có khả năng phát nhiệt và bạn có thể thoải mái bật đèn từ đêm tới sáng với chế độ hẹn giờ. Lời khuyên là bạn chỉ nên sử dụng đèn với thời gian thích hợp, không nên thắp đèn quá nhiều.

Đèn xem ban ngày

Loại đèn này thích hợp sử dụng trong môi trường bể có kích thước lớn. Lưu ý đèn xem ban ngày chủ yếu là sưởi và chiếu sáng cho rùa vào ban ngày khi vị trí bể ở nơi tối. Do đó bạn có thể kết hợp dùng thêm đèn led màu trắng và bật đèn UVA/UVB cho rùa nếu dùng đèn quạt vào ban ngày.

Đèn chiếu sáng

Sử dụng đèn chiếu sáng có tác dụng lát nền hoặc sưởi ấm cho rùa cạn. Với loài động vật màu lạnh như rùa thì việc đảm bảo nhiệt độ môi trường là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với thân nhiệt của chúng. Đèn UVB cung cấp nhiệt, nhưng không nên dùng để chiếu sáng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sự cân bằng của rùa.  

Đèn nhiệt kế kết hợp với rùa

Loại đèn này được sử dụng để tối ưu việc lấy ánh sáng UVB và sưởi ấm cho rùa. Bạn cũng có thể kết hợp với sử dụng bộ hẹn giờ khi dùng loại đèn này để sưởi ấm cho rùa. 

Đèn sưởi gốm cho rùa

Đèn sưởi được làm từ chất liệu gốm và có hình dáng giống như bóng đèn. Bóng đèn sưởi gốm và đèn chiếu sáng không có khả năng duy trì nhiệt độ trong không gian rộng lớn, nhưng có thể làm nóng bể nuôi rùa. Chính vì vậy, bạn nên cắm đèn với loại ổ nhựa hay ổ sứ, vì nếu nóng quá sẽ dẫn đến bị cháy.

Những lưu ý khi lựa chọn đèn UVB cho rùa cảnh

Để chọn được loại đèn UVB phù hợp với rùa cảnh, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:

– Thông thường nên chọn loại đèn sưởi có 100W khi setup bể nuôi rùa cảnh. Nhưng với loại bể có kích thước nhỏ nên chọn loại đèn khoảng 50W. 

– Về khoảng cách đặt đèn sưởi với bể nuôi bạn cần thực hiện theo nguyên tắc: Khi bóng đèn có công suất càng thấp, thì vị trí bể càng gần. Khoảng cách tốt nhất với loại đèn 50w là 5 – 7 inch, 75w từ 7 – 9 inch, 100w là từ 10 – 12 inch và 150w là từ trên 12 inch.

Trên đây là các loại đèn UVB cho rùa tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình mẫu đèn sưởi phù hợp nhất cho thú cưng của mình nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây