12 Loại Rùa quý hiếm nhất thế giới hiện nay

Bạn đang quan tâm tới các loài rùa quý hiếm nhất thế giới hiện nay, nhưng vẫn chưa biết đó là giống rùa nào? Cùng Mypet tìm hiểu danh sách các loài rùa quý hiếm nhất hiện nay qua bài viết sau. 

1. Giải (rùa mai mềm khổng lồ Châu Á)

Rùa mai mềm khổng lồ Châu Á thuộc ba ba, có kích thước từ 70 – 100cm. Loài rùa này được phân bổ tại khu vực vùng núi phía Bắc và miền Trung Việt Nam. Giống rùa quý hiếm trên thế giới này được xếp trong tình trạng cực kỳ nguy cấp theo sách đỏ IUCN.

2. Giải Sin-hoe (rùa Hồ Gươm, giải Thượng Hải)

Rùa Hồ Gươm có kích thước dài khoảng 1,1m có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện số lượng loài rùa này rất ít và trên thế giới chỉ có 2 cá thể còn sống ở Việt Nam và Trung Quốc. Rùa Hồ Gươm trong tình trạng cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ .

3. Rùa ba gờ (Malayemys subtrijuga)

Rùa ba gờ thuộc họ rùa đầm có chiều dài khoảng 21cm thuộc giống rùa quý hiếm trên thế giới hiện nay. Tại Việt Nam rùa ba gờ được tìm thấy chủ yếu tại khu vực tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Nai, Cần Thơ. Mức độ sắp bị đe dọa trong Sách Đỏ.

4. Rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata

Rùa bốn mắt là giống rùa thuộc họ rùa đầm. Chúng có kích thước dài khoảng 12 – 15cm. Khu vực phân bố chủ yếu của rùa bốn mắt là rừng ở Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng… Rùa bốn mắt được xếp ở mức cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ.

5. Rùa câm (Mauremys mutica)

Rùa câm có kích thước dài khoảng 20 là loài rùa quý hiếm trên thế giới. Tại Việt Nam rùa câm chủ  yếu phân bố ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Loài rùa này đang ở mức độ cực kỳ nguy cấp và cần được bảo vệ.

6. Rùa Trung bộ (Mauremys annamensis)

Rùa Trung bộ thuộc họ rùa đầm có chiều dài khoảng 17cm. Ở Việt Nam rùa Trung bộ chủ yếu phân bố tại khu vực tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và thuộc mức cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ cần được bảo vệ.

7. Rùa cổ sọc (Mauremys sinensis)

Rùa cổ sọc có chiều dài khoảng 20 – 25cm. Tại Việt Nam giống rùa này chủ yếu sinh sống tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Tây (cũ). Số lượng rùa cổ sọc giảm nhanh chóng và thuộc mức nguy cấp trong Sách Đỏ.

8. Rùa cổ bự (Siebenrockiella crassicollis

Rùa cổ bự có chiều dài khoảng 20cm. Tại Việt Nam rùa cổ bự chủ yếu sinh sống tại  khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Cà Mau. Mức độ nguy cấp.

9. Rùa đất lớn (Heosemys grandis)

Kích thước rùa đất lớn khoảng 40cm. Đây cũng là giống rùa cực kỳ nguy cấp và cần được bảo vệ hiện nay. Ở Việt Nam rùa đất lớn chủ yếu phân bố tại các tỉnh Đồng Nai, Gia Lai, các tỉnh khu vực Nam Bộ…

10. Ba ba gai (Palea steindachneri)

Ba ba gai thuộc họ ba ba có kích thước khoảng 43cm. Loài ba ba này phân bố chủ yếu tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn. Thanh Hóa… Trên thế giới và ở Việt Nam số lượng ba ba gai cũng đang ở mức cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ.

11. Ba ba Nam Bộ (Amyda cartilaginea)

Ba ba Nam Bộ thuộc họ ba ba có kích thước chiều dài khoảng 83cm. Khu vực phân bố chủ yếu tại Việt Nam tại các tỉnh Lâm Đồng, Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang… Mức độ của loài ba ba này là sắp nguy cấp.

12. Ba ba trơn (Pelodiscus sinensis) 

Ba ba trơn có kích thước khoảng 45cm chủ yếu sinh sống tại các tỉnh miền núi và đồng bằng. Số lượng ba ba trơn đang ở mức sắp nguy cấp trong Sách Đỏ.

Trên đây là các giống rùa quý hiếm nhất trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những giống rùa quý hiếm này và có cách bảo tồn hiệu quả nhất.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây