Rắn Vua: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Có độc không, Giá bao nhiêu?

Rắn vua là rắn gì? Có độc không? Cách nuôi rắn vua như thế nào? Ăn gì? Giá bao nhiêu? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nuôi rắn vua. Cùng Mypet tìm hiểu cụ thể về loài rắn vua qua bài viết sau nhé!

Rắn vua là rắn gì? 

Rắn vua là rắn gì? Rắn vua thuộc họ Colubridae, loài rắn này có tên khoa học là Lampropeltis getula. Theo tiếng Hy Lạp rắn vua có nghĩa là sáng bóng. Ở Việt Nam rắn vua được gọi là rắn chúa hay rắn Kingsnake. Loài rắn này có nguồn gốc từ khu vực phía Bắc của Mexico và phía Tây nước Mỹ. Rắn vua thường sống ở khu vực sa mạc, núi đá và vùng cỏ. 

Đây là loài rắn cảnh có ngoại hình đẹp và không có độc. Kích thước rắn vua từ 90 – 120cm, loài rắn này có tính cách hiền lành nên được nhiều người chọn nuôi làm cảnh. Dưới đây là một số điều thú vị về rắn vua:

– Không có nọc độc gây hại cho con người. 

– Tuổi thọ của rắn vua từ 10 đến 15 năm. 

– Rắn vua có dạng hình vảy nên đôi khi còn được gọi là rắn chuối. 

– Rắn vua tiết ra mùi xạ hương giúp chúng xua đuổi được kẻ săn mồi. 

Môi trường sống của rắn vua 

Rắn vua sống ở khu vực Bắc Mỹ, chủ yếu là phía Tây, đông và Nam của Hoa Kỳ. Với từng loài rắn vua sẽ có môi trường sống khác nhau tại Hoa Kỳ, Mexico. Với từng loại rắn vua sẽ có môi trường sống khác nhau, chúng có thể sống trong sa mạc, vùng nước, rừng hay đồng cỏ. Rắn vua cũng có thể sống ở khu vực khe hẹp và tảng đá. 

Loài rắn này thường hoạt động chủ yếu vào mùa hè và mùa xuân. Thời gian sinh sản của rắn vua từ tháng 3 tới tháng 5, trứng thường nở vào cuối mùa hè. 

Đặc điểm nhận biết rắn vua

Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn nhận biết loài rắn này một cách đơn giản nhất: 

– Rắn vua có lớp vảy màu đen hoặc màu nâu, cùng với những dải dọc hẹp màu trắng hoặc vàng ở lưng. 

– Bụng dưới của rắn vua có màu vàng cùng những mô hình vảy. 

– Loài rắn này có đặc điểm ngoại hình đặc biệt với màu đỏ tươi, những dải màu đỏ, vàng, trắng xen kẽ với nhau. 

– Rắn vua có kích thước chiều dài từ 36 – 48 inch và trọng lượng khoảng 4 pound. 

Một số biến thể màu sắc của rắn vua

Bên cạnh những màu sắc nổi bật ở trên, rắn vua còn có những màu biến thể như:       

Rắn Vua đen – Mexican Black King Snake

Rắn vua đen nổi bật với màu đen bóng đẹp cuốn hút được nhiều giới yêu bò sát cảnh yêu thích. Loài rắn vua này không có nọc độc, nhưng có khả năng tấn công con mồi rất dữ, chúng có thể siết chặt và giết chết rắn hổ chuông chỉ trong vài giây. Giá rắn vua đen dao động khoảng vài triệu đồng/con. 

Rắn Vua đỏ – Scarlet Kingsnake

Rắn Vua đỏ – Scarlet Kingsnake khiến giới yêu bò sát cảnh đứng ngồi không yên với màu đỏ đẹp nổi bật. Loài rắn này có ngoại hình đẹp với đen, đỏ và trắng xen kẽ nhau. Rắn vua đỏ thường bị nhầm lẫn với rắn san hô với màu sắc khá giống nhau, nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy rắn vua có mõm màu đỏ nổi bật khác hẳn so với màu đen tuyền đặc trưng của rắn san hô. Số lượng rắn vua đỏ trên thế giới hiện nay còn rất ít. 

Bên cạnh các loài rắn biến thể ở trên còn có các loài rắn màu sắc đẹp khác như: Rắn vua đen sọc trắng, rắn vua đen sọc xám… 

Các loại rắn vua phổ biến hiện nay

Rắn vua được phân thành nhiều loại khác nhau, trong đó phải kể đến các loại sau:  

Rắn vua phương Đông (Lampropeltis getula)

Rắn vua phương Đông thường sống ở vùng biển phía đông của Hoa Kỳ. Loài rắn này có chiều dài khoảng 36 – 48 inch, con dài nhất là 82 inch. 

Rắn vua California (Lampropeltis californiae)

Rắn vua California (Lampropeltis californiae) ưa sống ở khu vực đầm lầy, cánh đồng cỏ. Loài rắn này có màu sắc không nổi bật như các giống rắn vua khác, có vảy màu nâu hoặc đen cùng với những dải màu trắng. 

Rắn vua có đốm (Lampropeltis holbrooki)

Rắn vua có đốm được tìm thấy tại khu vực miền Trung và Nam của Mexico, Hoa Kỳ. Loài rắn này có màu đen bao phủ toàn thân đặc trưng. Cùng với lốm đốm và đốm vàng ở trên thân của chúng. 

Rắn vua sa mạc (Lampropeltis Halida)

Rắn vua sa mạc (Lampropeltis Halida) thường sống ở sa mạc và khu vực miền Nam của Hoa Kỳ. Loài rắn này có tính cách khá nhút nhát và hiền lành. 

Rắn vua đen phương Đông (Lampropeltis nigra)

Rắn vua đen phương Đông sống chủ yếu ở khu vực miền Nam nước Mỹ. Đặc điểm nổi bật của loài rắn này là có lớp vảy màu sẫm và kích thước nhỏ nhắn. 

Rắn vua đầu đỏ (Lampropeltis elopsoides)

Rắn vua đầu đỏ được tìm thấy ở khu vực phía Đông Nam và phía Đông của Hoa Kỳ. Loài rắn này có màu sặc sỡ gồm đen, đỏ, trắng và vàng. Rắn vua đầu đỏ có chiều dài khoảng 20 inch.  

Cách nuôi rắn vua hiệu quả nhất 

Để nuôi rắn vua bạn cũng nên “bỏ túi” những kỹ thuật dưới đây: 

Chuồng nuôi rắn vua

Đầu tiên cần chuẩn bị chuồng nuôi rắn vua có thể làm bằng chất liệu kính, gỗ, hộp nhựa hoặc lưới. Tuy nhiên khi thiết kế chuồng nuôi rắn vua bạn nên đậy kín để tránh rắn bò ra ngoài. Nên đảm bảo kích thước chuồng rắn rộng rãi để rắn thoải mái lăn bò. Ở Việt Nam thường nuôi rắn vua bằng chuồng nhựa, vừa rẻ, vừa nhẹ lại không có mùi. 

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi rắn vua là từ 30 – 32 độ C và độ ẩm thích hợp từ 40 đến 690%. 

Trong chuồng nuôi rắn vua cần có đầy đủ các loại dụng cụ để rắn leo trèo cũng như tạo môi trường sống tự nhiên gồm: 

– Cành cây, núi giá cho rắn thoải mái leo trèo. 

– Hang đá, cỏ nhân tạo, lá tự nhiên làm nơi trú ẩn cho rắn vua. 

– Chuẩn bị bát nước trong chuồng nuôi rắn vua để rắn uống nước và bơi. 

>> Một điều lưu ý khi làm chuồng nuôi rắn vua cần có đầy đủ lỗ để thông khí. Cùng với khí oxy ở quận chuồng và không nên nuôi rắn vua ngoài trời. 

Thức ăn của rắn vua là gì? 

Trong môi trường tự nhiên rắn vua ăn các loại động vật gặm nhấm. Đối với rắn vua nuôi trong chuồng sẽ ăn các loại như: Gà con, chuột… Đối với rắn vua nhỏ có thể cho ăn chuột mới nở. 

>> Lưu ý khi cho rắn vua ăn các loại con mồi còn sống phải quan sát hoặc giết chết rồi mới cho ăn để tránh tấn công rắn. Về tần suất ăn của rắn vua lớn khoảng 7 – 10 lần/ngày, rắn vua nhỏ từ 5 – 7 lần/ngày tuỳ theo từng độ tuổi cụ thể. 

Rắn vua có độc không? 

Rắn vua có độc hay không cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là rắn vua không chứa nọc độc, loài rắn này có tính cách rất nhát và chúng thường sống ở những tảng đá lớn hoặc dưới đám lá để lẩn tránh kẻ thù. 

Tuy vậy nhưng khi có con người và cảm thấy bị đe dọa rắn vua sẽ phản xạ để cắn. Nếu bị rắn vua cắn cần vệ sinh vị trí cắn bằng nước ấm hoặc xà phòng. Sau đó bôi thuốc mỡ lên vị trí rắn cắn hoặc chườm đá để giảm đau. Vết rắn vua cắn không gây nhiễm trùng, nhưng tốt nhất bạn cũng nên đi khám bác sĩ. 

Rắn vua có tính nhút nhát, sở thích ẩn náu, loài bò sát này không gây hại cho con người. Chúng thường ăn các loại chuột đũi giúp ích cho con người. Do đó, nếu thấy rắn vua sinh sống trong khuôn viên nhà và trong vườn bạn không nên lo lắng, vì chúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho con người. 

Giá rắn vua bao nhiêu tiền? 

Giá rắn vua dao động từ 2,8 đến 6 triệu đồng/con. Tuỳ theo vào màu sắc, hình dáng và kích thước mà giá rắn vua cũng có sự khác nhau. Bạn có thể mua rắn vua ở nhiều nơi khác nhau như: Hội nhóm, diễn đàn, cửa hàng bán bò sát cảnh…  Tuy nhiên nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ uy tín để được chọn mua những giống rắn tốt nhất. 

Khi mua rắn vua từ các diễn đàn uy tín bạn không chỉ được lựa chọn những con rắn khoẻ mạnh, mà còn được hỏi những kỹ năng khi chăm sóc, nuôi rắn vua. 

Những lưu ý khi nuôi rắn vua 

Để nuôi rắn vua hiệu quả, bạn cũng nên “bỏ túi” những lưu ý dưới đây: 

– Đối với những người mới bắt đầu chơi rắn cảnh nên lựa chọn những con rắn khoẻ mạnh, không có dấu hiệu bị bệnh. Tốt nhất nên mua rắn ở những địa chỉ uy tín để chăm sóc và nuôi rắn hiệu quả nhất. 

– Kỹ thuật nuôi rắn vua không khó, vì loài rắn này khá lành tính và có thể sống được ở nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, khi nuôi rắn vua bạn cần lưu ý tránh nhiệt độ cao hoặc ánh sáng trực tiếp sẽ khiến rắn bị say nắng. 

– Một số loài rắn vua có hiện tượng ăn kém hoặc bỏ ăn, trong trường hợp này bạn nên thay đổi khẩu vị hoặc theo dõi xem rắn có dấu hiệu bị bệnh không. Không nên ép rắn ăn và nên để chúng có thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là thời kỳ ngủ đông để phát triển tốt nhất. 

Như vậy là Mypet đã chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích nhất về rắn vua ở trên. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rắn vua và lựa chọn cho mình loài rắn đẹp nhất để nuôi làm cảnh. 

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây