Rùa Bụng Hồng: Đặc điểm, Tuổi thọ, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Rùa bụng hồng được giới yêu rùa cảnh săn lùng để nuôi với ngoại hình đẹp nổi bật và cuốn hút. Với những thông tin chia sẻ hữu ích về đặc điểm, tuổi thọ, cách nuôi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rùa bụng hồng cũng như nuôi hiệu quả nhất.

Rùa bụng hồng có nguồn gốc ở đâu?

Rùa bụng hồng có nguồn gốc từ Papua New Guinea và nước Úc. Môi trường sống của loài rùa này là đầm lầy, sông, ao, hồ và vùng nước ngọt rộng lớn.

Đây là loài rùa quý hiếm nên nước Úc đã ngừng xuất khẩu rùa bụng hồng. Hiện rùa bụng hồng được nhân giống với số lượng lớn đáp ứng nhu cầu nuôi của nhiều người yêu thích rùa hiện nay.

Rùa bụng hồng chủ yếu sống ở dưới nước và rất ít khi nổi lên mặt nước. Loài rùa này có tính cách rất hiền lành và ồn hòa. Rùa bụng hồng không có tính bảo vệ hay chiếm lĩnh lãnh thổ. 

Đặc điểm nhận biết rùa bụng hồng

Bạn có thể dễ dàng nhận biết rùa bụng hồng dựa vào những đặc điểm nổi bật dưới đây:

  • Rùa bụng hồng có mai rất phẳng và có màu be, nâu hoặc xám. Đặc biệt bụng rùa có màu hồng tươi rất đẹp hoặc màu đỏ hay cam.
  • Thân rùa bụng hồng màu xám kèm theo hai sọc màu vàng kem chạy dọc từ mũi tới tròng mắt. Một số con có hai râu với màu vàng ở cằm.
  • Rùa bụng hồng kho còn nhỏ có màu sắc tươi sáng và lớp vỏ ở ngoài. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi rùa trưởng thành.
  • Rùa bụng hồng đực có đuôi dày và dài hơn so với rùa cái. Về tổng thể thì rùa cái sẽ có kích thước lớn hơn rùa đực.
  • Loài rùa này khi trưởng thành có kích thước dài khoảng 5 – 10 inch. Với những con cái dài 10 – 16 inch. Rùa bụng hồng đực có chiều dài từ 5 – 7 inch.
  • Rùa bụng hồng khi được nuôi nhốt rùa bụng hồng có thể sống thọ từ 30 đến 50 năm nếu được chăm sóc tốt và đầy đủ.

Cách nuôi rùa bụng hồng thế nào?

Dưới đây là kỹ thuật nuôi rùa bụng hồng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Bể nuôi

Nên chọn bể có kích thước lớn để nuôi rùa bụng hồng. Trong bể nuôi cần setup đầy đủ ánh sáng, nước ngọt và trang trí thêm thảm thực vật cho gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra cần thiết lập bể nuôi rùa bụng hồng có độ dốc bằng cách dùng khúc gỗ để thêm độ cao.

Đèn hoặc phơi nắng

Đối với bể nuôi rùa bụng hồng nên đặt ở vị trí có ánh nắng trực tiếp và đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Nếu đặt bể nuôi rùa bụng hồng trong nhà cần có ánh sáng đèn. Có thể trang bị bóng đèn UVB 75W và bật trong vòng 12 tiếng và tắt 12 tiếng luân phiên. Nên đặt bóng đèn ở trên bể nuôi rùa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi rùa bụng hồng trong bể là từ 66 – 80 độ F. Nên dùng loại đèn halogen để đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho rùa bụng hồng phát triển. Có thể theo dõi độ dốc nhiệt độ bằng cách dùng nhiệt kế.

Lót nền và trang trí

Đối với nền bể nuôi rùa bụng hồng bạn có thể sử dụng những tảng đá, cát hay thủy sinh để trang trí. Lưu ý toàn bộ đồ trang trí trong bể rùa cần được đặt đúng vị trí tránh khiến rùa bị nghẹt thở hoặc vi khuẩn tích tụ gây bệnh. Tuyệt đối không dùng sỏi vì sẽ khiến rùa bị nghẹn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm các loại gỗ, đá, cây nhân tạo hoặc cây tự nhiên trong bể nuôi rùa bụng hồng. Không nên trang trí quá nhiều tiểu cảnh sẽ khiến rùa bị mắc kẹt nguy hiểm. Rùa bụng hồng là loài rất năng động và chúng thường kiếm thức ăn ở xung quanh những đồ trang trí.

rùa bụng hồng

Rùa bụng hồng ăn gì?

Rùa bụng hồng khi sống ngoài tự nhiên thường ăn các loại côn trùng, động vật thân mềm, cá, tép, tôm… Khi nuôi nhốt nếu cho rùa bụng hồng ăn cá hay tôm cần bỏ đầu cũng như xương để tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của rùa.

Đối với rùa con bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như côn trùng hay các loại thức ăn khô. Có thể cho rùa ăn theo lịch xen kẽ và không nên cho ăn quá nhiều. Bởi lẽ hệ tiêu hóa của rùa rất chậm và có khả năng nhịn đói rất tốt.

Cần đảm bảo cho rùa bụng hồng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và không nên cho ăn quá nhiều đồ ăn thừa. Đối với thức ăn thừa nên loại bỏ để tránh gây ô nhiễm hồ nuôi.

Giá rùa bụng hồng bao nhiêu tiền?

Giá rùa bụng hồng còn tùy theo kích thước. Đối với rùa bụng hồng dài 11 – 12cm có giá là 600.000đ/con.

Trên đây là cách nuôi rùa bụng hồng và những thông tin cơ bản về loài rùa này. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rùa bụng hồng và có cách nuôi hiệu quả nhất.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây