Rùa Cá Sấu Alligator: Đặc điểm, Tuổi thọ, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Bạn đang có ý định nuôi rùa cá sấu Alligator, nhưng vẫn chưa biết gì về loài rùa có ngoại hình vô cùng độc đáo này. Cùng tìm hiểu đặc điểm nổi bật, tuổi thọ, cách nuôi và giá thành của rùa cá sấu Alligator qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc và phân bố của rùa cá sấu Alligator

Rùa cá sấu Alligator là loài rùa nước ngọt có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và là là loài rùa có kích thước lớn nhất trên thế giới. Loài rùa này được nhập cảnh vào Việt Nam vào năm 2013 và được giới yêu bò sát  săn tìm với ngoại hình lớn và độc đáo.

Đặc điểm nhận biết rùa cá sấu Alligator

Bạn có thể dễ dàng nhận biết rùa cá sấu Alligator dựa vào những đặc điểm dưới đây:

  • Rùa cá sấu Alligator có kích thước khoảng 70cm và trọng lượng khoảng 60kg. Một số con trưởng thành có trọng lượng tới 100kg khi sinh sống ở môi trường tự nhiên. Rùa cái thường có trọng lượng nhỏ hơn khoảng 30kg. 
  • Rùa cá sấu Alligator có thân hình màu nâu, xám hoặc đen và rất hiếm khi có màu xanh oliu.
  • Mai rùa cá sấu Alligator rất chắc và có những lớp gai nhô lên với các gờ.
  • Khuôn đầu hộp sọ của rùa Alligator khá nặng nề và có miệng to với góc nhìn 120 độ.
  • Miệng rùa Alligator có bộ phận phụ trên lưỡi nhìn rất giống như con giun.
  • Rùa cá sấu Alligator khi săn mồi thường nằm bất động và ngụy trang lớp tảo biển ở mai.

Tuổi thọ của rùa cá sấu Alligator

Rùa Alligator có tuổi thọ khá cao và có thể sống tới 100 năm tuổi. Thậm chí có trường hợp rùa Alligator sống tới 200 tuổi ngoài môi trường tự nhiên.

Khi rùa Alligator được 12 tuổi sẽ bắt đầu sinh sản. Thời điểm rùa giao phối là đầu năm hoặc cuối năm. Trứng rùa được ấp khoảng 100 – 150 ngày sẽ nở. Có thể dựa vào nhiệt độ của tổ trứng để xác định được rùa con là đực hay cái.

Cách nuôi rùa cá sấu Alligator đúng kỹ thuật

Để nuôi rùa cá sấu Alligator bạn cần chú ý trong việc lựa chọn bể nuôi phù hợp và đảm bảo thoải mái cho rùa. Đối với rùa có kích thước 10cm, nên chuẩn bị bể có kích thước khoảng 40cm. Với những cá thể rùa dài 45cm nên chọn chuồng có kích thước khoảng 2m là hợp lý.

Chuồng nuôi rùa cá sấu Alligator cần đảm bảo ánh sáng phù hợp và nên chọn tia sáng UVB. Bạn cũng có thể đặt chuồng nuôi rùa cá sấu Alligator ở nơi có mặt trời chiếu vào hoặc dùng đèn UVB 3.0 đặt trong bể. 

Lưu ý nếu nuôi rùa cá sấu Alligator ở ngoài trời, vào mùa đông lạnh ở miền Bắc hoặc mùa mưa ở miền Trung và miền Nam nên có thêm đèn hoặc thiết bị sưởi.

Nhiệt độ thích hợp nhất để nuôi rùa cá sấu Alligator là từ 22 – 30 độ C. Không nên để nhiệt độ trong bể dưới 20 độ C sẽ khiến rùa bỏ ăn. Về độ pH thích hợp khi nuôi rùa cá sấu Alligator là từ 5 – 7.

Rùa cá sấu Alligator ăn gì?

Rùa cá sấu Alligator là loài ăn thịt động vật, đặc biệt là động vật không có xương sống, cá. Ngoài ra, loài rùa này còn ăn cả động thực vật bị thối rữa trong môi trường tự nhiên. Khi nuôi rùa Alligator trong chuồng nhốt, bạn có thể cho rùa ăn các loại: Ếch, nhái, chuột, gà, bò, lợn, cá… Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn có thể kết hợp cho rùa ăn thêm các loại rau xanh.

Rùa cá sấu Alligator là loài ăn mồi về đêm. Điều đặc biệt là khi loài rùa này săn mồi sẽ nằm bất động và ngụy trang và há to mồm đợi con mồi. Trong miệng rùa có bộ phận phụ ở lưỡi nhìn giống như giun đỏ đang ngọ nguậy để thu hút con mồi bò vào trong miệng. Tốc độ săn mồi của rùa cá sấu rất nhanh và chỉ sau vài giây.

Giá rùa cá sấu Alligator bao nhiêu tiền?

Giá rùa cá sấu Alligator được bán trên thị trường dao động từ 1,2 triệu – 2 triệu đồng/con tùy theo từng kích thước. Đối với rùa cá sấu Alligator kích thước 9 – 10cm có mai đẹp màu vàng sáng khoảng 1,5 triệu đồng/con.

Bạn có thể mua rùa cá sấu rất đơn giản trên các diễn đàn, hội nhóm hoặc cửa hàng bán rùa cảnh. Cách nuôi rùa cá sấu Alligator không quá khó, tuy nhiên nếu muốn nuôi loài rùa này bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm từ người bán.

Trên đây là những thông tin hữu ích về rùa Alligator, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài rùa này và có cách chăm sóc hiệu quả nhất.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây