Top 10 loài Rùa Cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay

Nuôi rùa cảnh là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay, không chỉ đẹp mà còn dễ nuôi và không tốn kém thời gian. Nếu bạn vẫn chưa chọn được loại rùa cảnh để nuôi, thì hãy cùng tham khảo 10 loài rùa cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay dưới đây nhé.

1. Rùa cạn tai đỏ

Rùa cạn tai đỏ là loài rùa cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Loài rùa này có tính cách rất thân thiện và hoà đồng với con người, đặc biệt là có thể nuôi chung với những loài động vật khác. Bạn có thể nuôi rùa cạn tai đỏ trong nhà hay ngoài trời đều được, cần đảm bảo được điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và chuồng nuôi.

Rùa cạn tai đỏ là loài ăn với số lượng lớn, ăn tạp, vì vậy khi nuôi loài rùa này bạn nên cung cấp đầy đủ thức ăn cần thiết. Khi nuôi rùa cảnh bạn cũng cần đảm bảo không để chúng bò ra ngoài, vì sẽ tấn công những loài động vật khác và phá hoại môi trường.

>> Giá rùa tai đỏ được bán theo kilogam và có giá dao động từ 400.000 – 450.000đ/kg.

2. Rùa cạn Sideneck Châu Phi

Rùa cạn Sideneck Châu Phi còn được gọi là rùa Sideneck có kích thước rất nhỏ. Loài rùa này có đặc điểm nổi bật đó là có cổ dài và thường rụt vào trong mai. Rùa cạn Sideneck Châu Phi có thể sống được cả ở trên mặt nước và dưới cạn. Đây là giống rùa được nuôi phổ biến hiện nay với ngoại hình nổi bật. Tuy nhiên khi nuôi loài rùa này bạn cần chú ý chăm sóc và thay nước thường xuyên. 

>> Giá Rùa cạn Sideneck Châu Phi dao động từ 1,2 – 2,3 triệu đồng/con. Giá còn tuỳ theo vào kích thước cụ thể.

3. Rùa cạn hộp miền đông

Rùa cạn hộp miền đông là loài có khả năng thích nghi với môi trường sống rất tốt, chúng có thể sống được cả ở ngoài trời và trong nhà. Loài rùa này có kích thước lớn, vì vậy khi nuôi bạn cần chọn chuồng rộng rãi để rùa di chuyển.

Rùa cạn hộp miền đông ưa sống trong môi trường ẩm ướt, vì vậy khi nuôi bạn nên bố trí cây cối, lá và nước để rùa phát triển tốt. Bên cạnh đó cần chú ý loài rùa này thường bị các bệnh về đường hô hấp nên cần đảm bảo môi trường sống thuận lợi. Rùa cạn hộp miền đông cũng là loài có tính cách rất nhát, vì vậy nên đặt chuồng ở nơi có ít người qua lại và không nên vuốt ve hay tiếp xúc nhiều.

>> Giá rùa cạn miền đông được bán trên thị trường hiện nay khá cao, dao động từ 1,2 – 7 triệu đồng tùy theo từng thời điểm và kích thước.

rùa bụng hồng

4. Rùa cạn Common Musk

Rùa cạn Common Musk là loài rùa cảnh được yêu thích và nuôi phổ  biến hiện nay. Loài rùa này có kích thước nhỏ và gọn, cách chăm sóc rất đơn giản. Khi nuôi rùa cạn Common Musk bạn cũng nên chú ý không nên vuốt ve nhiều, vì chúng sẽ tức giận và không được thoải mái khi có con người ở cạnh. Tốt nhất nên đặt rùa ở nơi yên tĩnh và có ít người qua lại. 

Rùa Common Musk có khả năng bơi rất tốt và nhanh giống như các loài rùa khác. Bể nuôi rùa Common Musk không nên quá sâu và cần bố trí bãi cạn để rùa phơi nắng. 

>> Giá rùa cạn Common Musk được bán với mức khá cao trên thị trường hiện nay: Từ 700.000 – 1.500.000đ/con tuỳ từng kích thước.

5. Rùa cạn bụng vàng

Nhắc tới những loài rùa cảnh đẹp nhất hiện nay, không thể bỏ qua rùa cạn bụng vàng được ưa chuộng để nuôi thuỷ sinh. Loài rùa này có ngoại hình nổi bật với màu vàng ở trên đầu, mai, bụng và chân rất đẹp. Không giống như những loài rùa khác, rùa cạn bụng vàng ưa hoạt động vào ban ngày, đặc biệt là nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào.

Bạn có thể dễ dàng mua rùa cạn bụng vàng ở nhiều địa chỉ khác nhau trên thị trường với giá dao động từ 200.000 – 300.000đ/con.

6. Rùa cạn Reeve

Rùa cạn Reeve còn được gọi là rùa đá, được yêu thích với tính cách hiền lành và là loài rùa cảnh được nuôi phổ biến hiện nay. Rùa cạn Reeve có tính cách hòa đồng, hiền lành nhất trong những giống rùa cảnh hiện nay. Điều đặc biệt là loài rùa này có tính kiên nhẫn tốt, nên bạn có thể vuốt ve và bế chúng. Tuy nhiên không nên vuốt ve nhiều quá sẽ khiến rùa cảm thấy căng thẳng.

Cách nuôi rùa cạn Reeve rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần bổ sung đầy đủ thức ăn mỗi ngày cho rùa, cùng khu vực tắm và đèn chiếu sáng là được. Loài rùa này nếu được chăm sóc tốt và có môi trường sống phù hợp sẽ có tuổi thọ cao. Số lượng rùa Reeve được nuôi với số lượng ít, vì vậy bạn có thể tìm mua tại các trang sinh vật cảnh và hội nhóm trên facebook.

7. Rùa cạn gỗ

Rùa cạn gỗ được nhiều người yêu thích rùa cảnh lựa chọn để nuôi với giá thành rẻ và ngoại hình đẹp. Rùa cạn gỗ có tính cách hiền lành, thân thiện và rất dễ thương. Loài rùa này có khả năng thích ứng với môi trường rất tốt và bạn nên thiết kế chuồng nuôi vừa có cả không gian ngoài trời và trong nhà để bổ sung ánh sáng cho rùa tắm nắng. Cùng với trồng thêm cây và mái che trên chuồng để mát mẻ vào mùa hè.

Cần lưu ý khi nuôi rùa cạn gỗ đó là, loài rùa này có khả năng bơi rất kém do đó bạn nên thiết kế khu vực nước vừa phải. Thiết kế chỗ thoát nước và khu vực bơi cho rùa tắm nắng mỗi ngày.

>> Giá rùa cạn gỗ còn tuỳ theo vào kích thước và màu sắc. Cụ thể rùa có kích thước càng lớn thì giá càng cao. Rùa cạn gỗ có giá dao động từ 2 – 3,5 triệu đồng/con.

8. Rùa đốm

Nếu bạn đang muốn nuôi rùa cảnh thuỷ sinh trong không gian nhỏ, thì có thể tham khảo rùa đốm với kích thước nhỏ. Rùa đốm có ngoại hình đẹp nổi bật được nhiều người yêu thích và chọn nuôi làm cảnh. Đặc biệt trên mai của rùa đốm có màu vàng nổi bật và đặc biệt loài rùa này có khả năng thích nghi với môi trường rất tốt, có thể sống được cả trong nhà và ngoài trời.

Cũng giống như những loài rùa cạn khác, rùa đốm có khả năng bơi không tốt. Do đó nếu như bạn bố trí nước quá sâu sẽ khiến bò bị chết đuối. Tốt nhất nên thiết kế khu vực nước và khu khô của rùa phù hợp nhất với khả năng bơi. 

>> Giá rùa đốm dao động từ: 200.000 – 300.000đ/con.

9. Rùa cạn bản đồ Mississippi

Rùa cạn bản đồ Mississippi còn được gọi là rùa cạn bản đồ là giống rùa cảnh được nuôi phổ biến hiện nay. Rùa cạn bản đồ có kích thước khá nhỏ, vì vậy khi nuôi bạn không cần phải chuẩn bị chuồng quá rộng. Có thể nuôi trong nhà hay ngoài trời đều được. Loài rùa này có tuổi thọ cao tới 30 tuổi.

Lưu ý khi nuôi rùa cạn bản đồ Mississippi đó là, loài rùa này thường bị mất căng thẳng và không thoải mái khi con người vuốt ve nhiều. Do đó, bạn nên bố trí nước bơi vừa phải để rùa thoải mái khi di chuyển.

>> Giá rùa cạn bản đồ được bán trên thị trường với giá khá rẻ, dao động từ 180.000 – 300.000đ/con.

10. Rùa cạn sơn miền tây

Cuối cùng là rùa cạn sơn miền tây được ưa chuộng với ngoại hình nổi bật và có nhiều màu sắc. Đầu, dọc phần cổ và chân của rùa cạn miền tây có những vệt màu vàng dọc. Đặc biệt là mai có màu cam và lưng có màu trắng, nên nhìn rùa cạn sơn miền tây có ngoại hình rất nổi bật.

Rùa cạn sơn  miền tây có kích thước vừa phải, nhưng khi nuôi bạn cũng cần bố trí không gian sao cho rộng rãi để rùa thoải mái phát triển. Bên cạnh đó khi nuôi rùa cạn miền tây bạn cũng nên bố trí ánh sáng và độ ẩm sao cho phù hợp. Rùa cạn miền tây là loài có khả năng bơi tốt và có thể vừa bơi vừa ăn, do đó bạn nên thiết kế máng nước ở trên mặt để rùa thoả thích bơi.

Những lưu ý khi nuôi rùa cảnh hiệu quả

Để nuôi rùa cảnh phát triển tốt và ít bệnh, bạn cũng nên “bỏ túi” những lưu ý dưới đây:

– Kích thước: Về kích thước của bể nuôi rùa cảnh cần đảm bảo thoải mái. Cụ thể kích thước bể tối thiểu có chiều dài gấp 5 lần với cơ thể của rùa. Chiều rộng gấp 3 lần với bề ngang đối với rùa trưởng thành. Chiều cao của bể nuôi rùa phải vượt tầm với rùa lớn để không bò ra ngoài.

– Vị trí đặt bể rùa: Nên bố trí bể nuôi rùa ở nơi có ánh sáng đầy đủ để rùa phát triển tốt và không bị suy dinh dưỡng. Nếu trong nhà không có đủ ánh sáng bạn nên lắp đèn UVB hoặc đèn sưởi để đảm bảo nhiệt độ cho rùa phát triển tốt nhất.

Xử lý bể nuôi rùa: Nên rửa sạch sẽ bể trước khi cho rùa vào. Đối với bể xi măng cần đổ ngập nước vào bể và phơi nắng 1 ngày sau đó tháo sạch nước. Thực hiện 2 – 3 lần rồi mới thả rùa vào.

– Bổ sung tiểu cảnh: Để nuôi rùa phát triển khỏe mạnh bạn nên bổ sung thêm tiểu cảnh như tảng đá, rong rêu hoặc cây thuỷ sinh.

– Nguồn nước: Về nguồn nước nuôi rùa cảnh cần được khử clo thì rùa mới có thể sống được. Không nên đổ nước vào bể quá sâu và chỉ cần khoảng 1 – 2cm là được. Vì rùa cảnh có khả năng bơi không tốt trong nước sâu, nên bạn chỉ cần có không gian vừa đủ cho rùa bơi.

Trên đây là top 10 loài rùa cảnh được ưa chuộng nuôi hiện nay. Hy vọng sẽ  giúp bạn lựa chọn được loại rùa cảnh phù hợp nhất với sở thích cũng như nhu cầu nuôi của mình nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây