Rùa Cổ Rắn – Cổ Dài: Đặc điểm, Tuổi thọ, Sống ở đâu

Rùa cổ rắn cổ dài có ngoại hình kinh dị với chiếc cổ dài khiến nhiều người khiếp sợ. Vậy bạn biết gì về loài rùa này chưa? Cùng tìm hiểu về đặc điểm, tuổi thọ cũng như môi trường sống của rùa cổ rắn cổ dài qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc của rùa cổ rắn

Rùa cổ rắn cổ dài còn được gọi là rùa cổ dài phương Đông, rùa cổ dài thông thường hay rùa cổ rắn thông thường. Loài rùa này có nguồn gốc từ phía Đông của nước Úc có thể sống được nhiều loại môi trường khác nhau đặc biệt là vùng đầm lầy. Ngoài ra, rùa cổ rắn còn được tìm thấy tại New South Wales, Queensland. 

Đặc điểm nhận biết rùa cổ dài

Rùa cổ rắn có đặc điểm ngoại hình rất dễ nhận biết, bạn có thể dễ dàng phân biệt loài rùa này như sau:

– Mai rùa cổ rắn có màu đen hoặc màu nâu. Mai rộng và phẳng, cùng với rãnh sâu ở giữa cùng các đường viền màu đen. Mai dưới rộng có màu kem, vàng cùng những đường chỉ khâu màu đen.

– Cổ rùa rất dài, hẹp và có chiều dài khoảng 60% chiều dài mai. Trên cổ rùa cổ rắn có những nốt sần nhỏ có màu xám và đen kéo dài tới lưng. Bên dưới là màu kem, đầu khá hẹp.

– Đặc điểm nổi bật nhất của rùa cổ rắn đó chính là chiếc cổ dài, mềm và có thể dễ dàng xoay người uyển chuyển nhìn giống như con rắn, đó là lý do vì sao chúng có tên gọi như vậy.

– Hình dáng của rùa cổ rắn cổ dài rất độc lạ, cơ thể dài khoảng 40cm nhưng cổ chiếm tới 30cm. Chiếc cổ dài không phải để trang trí, mà giúp chúng săn mồi hiệu quả hơn cũng như lẩn trốn kẻ thù nguy hiểm.

– Không chỉ nổi bật với chiếc cổ dài, rùa cổ rắn còn có đôi chân siêu khỏe cùng khả năng phát mùi khó chịu khi tấn công con mồi.

Khả năng săn mồi của rùa cổ rắn cổ dài

Với lợi thế là chiếc cổ siêu dài nên rùa cổ rắn cổ dài đã tận dụng để săn mồi hiệu quả. Cùng tìm hiểu xem loài rùa này có cách săn mồi như thế nào nhé. Cổ của chúng rất phát triển, khi tấn công con mồi cổ của chúng sẽ phóng ra trước và nhanh chóng ăn thịt con mồi. Bản chất rùa khổng lồ hoạt động rất chậm chạp, tuy nhiên cổ lại có phản xạ nhanh và đây cũng là đặc điểm giúp loài rùa này sinh tồn hiệu quả.

Khi rùa cổ dài gặp đối kẻ thù sẽ rất khó khăn khi thụt cổ lại và thường phải ngoẹo đầu mới có thể làm được điều này. Đó là lý do vì sao rùa cổ dài thường sống thành bầy đàn mỗi khi gặp nguy hiểm chúng thường tấn công để không bị đối thủ xâm hại.

Thức ăn của rùa cổ rắn cổ dài

Rùa cổ rắn cổ dài ăn được đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau như: Nòng nọc, côn trùng, bướm, ếch cùng các loài cá nhỏ… Rùa cổ rắn thường đi kiếm ăn về đêm, chúng có thể ăn được bất kỳ thứ gì tìm thấy được trên đường di chuyển.

Tuổi thọ của rùa cổ rắn cổ dài

Rùa cổ rắn cổ dài là loài rùa cạn, nếu như các loài rùa khác có thể sống tới 300 năm tuổi, thì rùa cổ dài chỉ có tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm. Với chiếc cổ dài đặc biệt rùa cổ dài được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh hiện nay. Loài rùa này có từ khá lâu cụ thể là thế kỷ đầu tiên của kỷ Jura và số lượng trong tình trạng tuyệt chủng vì bị săn bắt một cách dữ dội.

Tập tính sinh sản của rùa cổ rắn

Rùa cổ rắn sinh sản vào đầu mùa hè, mỗi lần con cái đẻ khoảng 2 – 10 quả trứng ở dưới nước. Trứng được ấp khoảng 3 – 5 tháng sau sẽ nở thành con non. Lúc này rùa con rất yếu ớt và thường trở thành con mồi của cá, chim và các loài thú săn. Mỗi con rùa cổ dài cái thường đẻ 3 lần trong năm.

Trên đây là những thông tin về loài rùa cổ rắn cổ dài, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống rùa có ngoại hình đặc biệt này nhé. Nếu bạn là người yêu thích rùa cũng như các loài bò sát, thì Mypet chính là trang cung cấp thông tin hữu ích đó. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây