Rùa Đầu To – Mỏ Vẹt: Đặc điểm, Tuổi thọ, Thuộc nhóm mấy trong sách đỏ

Rùa đầu to mỏ vẹt loài rùa có hình dáng quái dị được nhiều người quan tâm. Rùa đầu to mỏ vẹt có đặc điểm thế nào? Sống được bao lâu? Thuộc nhóm mấy trong sách đỏ? Mypet sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn qua bài viết sau. 

Đặc điểm nhận biết rùa đầu to mỏ vẹt

Rùa đầu to mỏ vẹt có hình dáng kỳ quái với chiếc đầu siêu to và đuôi dài giống như đuôi chuột. Đặc biệt là chiếc mỏ giống như mỏ của con vẹt, rất sắc và chắc khỏe được ví như gọng kìm. Loài rùa này có tên tiếng Anh là Platysternon megacephalum, thường sống tại các tỉnh thuộc khu vực miền núi của Bắc, miền Trung và Tây Nguyên ở nước ta.

Đặc điểm nổi bật nhất của rùa đầu to đuôi vẹt đó là có đầu to và không thụt được vào trong mai giống như những loài rùa khác. Cùng với chiếc đuôi dài bằng toàn bộ cơ thể người của chúng. Mặc dù gọi là rùa đầu to, nhưng bộ não của loài rùa này lại rất nhỏ. Rùa đầu to mỏ vẹt có xương sọ rất dày và đặc. Những con trưởng thành có kích thước khoảng 20cm.

Loài rùa này ưa sống tại khu vực vùng ven suối ở trong rừng, đặc biệt là nơi có nước trong và dòng chảy chậm. Vào ban ngày rùa đầu to mỏ vẹt thường nằm phơi nắng trên bờ suối, các tảng đá. Về đêm chúng thường săn mồi là cá và thuỷ sinh. 

Khi sống ở dưới nước rùa đầu to mỏ vẹt rất hoạt bát và hung chiến. Với lợi thế là cặp hàm giống như mỏ vẹt được xem là vũ khí lợi hại giúp chúng luôn khát máu trước bất kỳ kẻ thù tấn công nào. Chiếc mỏ của rùa mỏ vẹt đuôi to rất khoẻ và có thể cắn đứt đôi một con cá chỉ với cú đớp.

Tuổi thọ của rùa đầu to mỏ vẹt bao lâu?

Hiện vẫn chưa xác định được cụ thể tuổi thọ của rùa đầu to mỏ vẹt. Ước chừng loài rùa này có tuổi thọ từ 20 – 30 năm tuỳ theo từng điều kiện sống. Nếu được chăm sóc tốt và đầy đủ, rùa đầu to mỏ vẹt có thể sống thọ hơn khoảng thời gian ở trên và thậm chí là tới 40 năm.

Rùa đầu to mỏ vẹt thuộc nhóm mấy?

Số lượng rùa đầu to mỏ vẹt đang suy giảm nhanh chóng do diện tích rừng nguyên sinh đang bị mất. Đặc biệt, là tình trạng săn bắt loài rùa này quá mức khiến số lượng cạn kiệt nhanh chóng.

Bên cạnh đó rùa đầu to mỏ vẹt cũng rất khó có thể nuôi sinh sản ở điều kiện nhân tạo. Vì vậy, loài rùa này thuộc Sách đỏ động vật Việt Nam và đang ở mức độ đe dọa hàng R – hiếm gặp trong môi trường tự nhiên. 

Mặc dù pháp luật quy định việc săn bắt cũng như  mua bán trao đổi rùa đầu to mỏ vẹt, nhưng nhiều cá nhân vẫn rao bán nuôi làm cảnh. Nhiều trường hợp bán cao rùa đầu to mỏ vẹt rất phổ biến trên thị trường hiện nay.

Giá rùa đầu to mỏ vẹt bao nhiêu tiền?

Vì rùa đầu to mỏ vẹt bị cấm nuôi nên sẽ không được rao bán. Chỉ một số trường hợp hiếm rùa đầu to mỏ vẹt được bán trái phép trên mạng sẽ có giá hoặc không công khai giá. 

Thực trạng rùa đầu to mỏ vẹt ở Việt Nam

Rùa đầu to mỏ vẹt có đặc điểm sinh học độc đáo nên được săn lùng và săn bắt cạn kiệt tại các tỉnh thành của cả nước. Có thời điểm rùa đầu to mỏ vẹt được săn đón mua làm cảnh, nhiều thợ săn tìm tới những cánh rừng sâu ở miền Trung và Tây Nguyên để tìm mua. Có thời điểm thương lái mua rùa đầu to mỏ vẹt với số lượng lên tới hàng trăm con với giá cao.

Vì săn bắt với số lượng lớn nên rùa đầu to mỏ vẹt đang dần biến mất. Bên cạnh săn bắt để nuôi làm cảnh, rùa đầu to mỏ vẹt còn được săn lùng để nấu cao chữa bệnh. Nhiều người cho rằng, cao của loài rùa này có thể giải rượu, chữa bệnh thấp khớp hay các bệnh về sinh lý… 

Mypet hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài rùa đầu to mỏ vẹt. Đây là giống rùa quý hiếm tại Việt Nam và nằm trong danh sách cấm nuôi, vì vậy mọi hành động nuôi, buôn bán rùa đầu to mỏ vẹt là vi phạm pháp luật.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây