Rùa Không Chịu Ăn: Nguyên nhân và Cách chăm sóc cho ăn

Rùa không chịu ăn có thể là dấu hiệu bị bệnh và có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của rùa. Vậy nguyên nhân rùa không chịu ăn do đâu và cách chăm sóc cho ăn như thế nào? Mypet sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết sau.

Nguyên nhân rùa không chịu ăn

Rùa không chịu ăn do rất nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất phải kể tới:

Do rùa về nhà mới 

Chuồng và hồ nuôi mới cũng là nguyên nhân khiến rùa lạ và ăn ít hơn. Thông thường rùa khi về nhà mới sẽ chưa quen và sợ người lạ. Do đó sau khi mua về bạn nên để rùa ở nơi yên tĩnh khoảng vài ngày. Tốt nhất nên chọn nơi yên tĩnh, kín đáo và tránh nơi có nhiều người qua lại. Vì như vậy sẽ khiến rùa sợ không ăn.

Do nhiệt độ thay đổi

Trong một số trường hợp rùa mới mua về không chịu ăn do nhiệt độ thay đổi. Rùa cần nhiệt độ thích hợp để phát triển, khi nuôi rùa cảnh nếu không đủ ấm sẽ khiến rùa bỏ ăn và ăn ít. Nếu như nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến rùa bỏ ăn hoặc ăn kém.

Rùa bỏ ăn do ánh sáng không thích hợp

Tương tự như nhiệt độ, ánh sáng là tiêu chí quan trọng khi nuôi rùa cảnh. Để nuôi rùa bạn cần đảm bảo 12 – 14 tiếng ánh sáng mỗi ngày. Cần có đủ UVB cho rùa hấp thụ dinh dưỡng. Do đó nếu thiếu ánh sáng sẽ khiến rùa ăn kém và thậm chí là bỏ ăn.

Rùa không ăn do bệnh lý hoặc bị ốm

Nếu rùa có các triệu chứng của bệnh như: Khò khè, có vùng đổi màu trên mai, không nhìn thấy phân rùa.. Khi rùa bị bệnh thường sẽ bỏ ăn, vì vậy bạn không nên quá lo lắng.

Rùa bỏ ăn do chế độ ăn uống 

Nếu như bạn chỉ có ăn các loại thực phẩm lặp lại và không thay đổi khẩu phần sẽ khiến rùa bị chán. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến rùa bỏ ăn và có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Do thiếu canxi

Khi rùa không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống hàng ngày cũng sẽ ăn kém hơn so với những con rùa được cung cấp đầy đủ. Do đó việc bổ sung canxi khi nuôi rùa cảnh là rất cần thiết và quan trọng. 

Rùa bỏ ăn do thời gian ăn không phù hợp

Thông thường rùa ăn nhiều vào đầu ngày hoặc buổi chiều. Nếu cho rùa ăn vào khung giờ khác chúng thường ăn kém hơn. Vì vậy tốt nhất nên cho rùa ăn vào đầu ngày để tiêu thụ lượng thức ăn tốt nhất.

Rùa bỏ ăn do ngủ đông

Rùa tai đỏ không chịu ăn có thể do rùa bước vào thời kỳ ngủ đông. Loài rùa thường ngủ đông vào mùa đông hoặc mùa thu, thời gian này chúng sẽ ăn ít hơn thường ngày và bạn không cần phải quá lo lắng.

Phải làm gì khi rùa không chịu ăn?

Rùa không chịu ăn do nhiều nguyên nhân, với mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý phù hợp. Chẳng hạn nếu rùa không chịu ăn do ngủ mùa đông, môi trường mới hay nhiệt độ thì không quá lo lắng. Còn đối với rùa bỏ ăn do bệnh thì cần sớm có cách điều trị hiệu quả. Hiện tượng rùa bỏ ăn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, vậy cần làm gì khi rùa không chịu ăn?

– Cho rùa ăn các loại thức ăn tươi sống như: Ốc sên, giun đất, dế, sâu bột, sên lãi, chuột bao tử…

– Kết hợp cho rùa ăn cám viên cùng với các loại thức ăn khác để thu hút con rùa ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.

– Nên ưu tiên cho rùa ăn các loại thức ăn có nhiều màu sắc như: Đu đủ, khoai tây, dâu tây, dưa hấu, hoa hồng…

– Đưa rùa đi khám thú y nếu thấy có những triệu chứng của bệnh để được xử lý kịp thời.

– Cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh cho rùa như: Đảm bảo chế độ ăn cân bằng, bổ sung canxi, tránh những thực phẩm không nên ăn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được nguyên nhân vì sao rùa không chịu ăn và có cách khắc phục hiệu quả. Qua đó bạn sẽ có cách nuôi rùa cảnh một cách hiệu quả nhất. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất từ Mypet để có kiến thức nuôi rùa cảnh tốt nhất nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây