Rùa Mai Mềm Khổng Lồ Châu Á: Đặc điểm, Còn bao nhiêu con?

Rùa mai mềm khổng lồ Châu Á là giống rùa quý hiếm với số lượng cực ít trên thế giới hiện nay. Việt Nam là một trong những ít quốc gia sở hữu giống rùa quý này. Vậy bạn đã biết rùa mai mềm khổng lồ Châu Á có đặc điểm nhận biết thế nào chưa và có bao nhiêu cá thể chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm nhận biết rùa mai mềm khổng lồ Châu Á

Rùa mai mềm còn được gọi là rùa mai mềm Thượng Hải, rùa mai mềm khổng lồ Châu Á hay rùa mai mềm khổng lồ sông Dương Tử. Loài rùa này có tên khoa học là Rafetus swinhoei, giống rùa nước ngọt lớn nhất thế giới. 

Rùa mai mềm khổng lồ Châu Á chủ yếu sống tại khu vực Thái Hồ và sông Dương Tử giáp giữa Chiết Giang và Giang Tô thuộc miền Đông Trung Quốc. Loài rùa quý hiếm này được tìm thấy tại Việt Nam.

Dưới đây là những đặc điểm nhận biết rùa mai mềm khổng lồ Châu Á điển hình nhất:

– Đặc điểm nổi bật nhất của giống rùa này đó chính là kích thước khổng lồ và là loài rùa lớn nhất. 

– Không giống như những loài rùa khác có thân (mai) cứng và có đường viền rõ ràng. Thì rùa mai mềm khổng lồ có chiếc mai rất mềm và có màu xanh đậm đặc trưng.

– Đầu rùa mai mềm khá lớn cùng chiếc cổ dài.

– Miệng rùa mai mềm khổng lồ nhìn giống như mõm lợn.

– Rùa mai mềm có kích thước chiều rộng khoảng 70cm, chiều dài 100cm và có trọng lượng tới 130 – 150kg. 

– Mai rùa có chiều và dài trên 50cm. Đầu của chúng dài tới 20cm và rộng hơn 10cm.

– Thông thường những con đực sẽ có kích thước nhỏ hơn so với con cái. Những con đực sẽ có đuôi lớn và dài hơn so với những con rùa mai mềm cái.

Rùa mai mềm khổng lồ còn bao nhiêu con?

Tính tới thời điểm hiện tại trên thế giới chỉ có 2 cá thể rùa khổng lồ mai mềm Châu Á. Một con sống ở Trung Quốc và một con sống tại Việt Nam. Ở Việt Nam rùa mai mềm gắn liền với truyền thuyết Hồ Gươm, đây là giống rùa nước ngọt có kích thước lớn nhất trên thế giới và nằm trong danh sách tuyệt chủng. 

Sở dĩ số lượng rùa này ngày càng tuyệt chủng vì, tình trạng săn bắt để lấy mai rùa và xương. Bên cạnh đó, môi trường sống bị tác động cũng là nguyên nhân khiến số lượng rùa mai mềm khổng lồ ngày càng ít. Giống rùa mai mềm sống ở Hồ Gươm có nguồn gốc từ Thái Hồ và sông Dương Tử ở Trung Quốc. 

Hiện một cá thể được nuôi tại vườn thủ Tô Châu (Trung Quốc) và một con nuôi ở hồ Xuân Khanh (Sơn Tây, Hà Nội). Trong những năm qua nhiều chương trình bảo tồn đã khảo sát tìm thêm được nhiều cá thể rùa Hồ Gươm. Để duy trì giống rùa mai mềm khổng lồ là rất khó, tuy nhiên vẫn có thể thực hiện. Nhiều nhà nghiên cứu về bảo tồn động vật hoang dã đã tìm kiếm cá thể rùa mai mềm còn sống ở nơi nào đó và tìm cách đưa loài rùa này thoát khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Cuộc khảo sát được thực hiện trên những cá thể rùa tự nhiên. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát nhiều nơi nhưng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể. Nhưng họ luôn tin rằng sẽ nhân giống thành công giống rùa mai mềm khổng lồ và phát triển số lượng.

Những điều chưa biết về rùa mai mềm khổng lồ

– Năm 2019 một cá thể rùa mai mềm khổng lồ cái ở Tô Châu bị chết do thụ tinh nhân tạo để bảo tồn loài rùa này. Hiện ở Trung Quốc chỉ còn một con đực già và chưa tìm được cá thể nào để ghép sinh sản.

– Môi trường sống của rùa mai mềm là vùng sông lớn, vùng đất ẩm hoặc hồ nước rộng lớn. 

– Rùa mai mềm khổng lồ mỗi lần sinh sản đẻ từ 60 – 100 trứng. Chúng thường đẻ trứng vào buổi sáng và về đêm.

– Thức ăn của rùa mai mềm Thượng Hải cũng giống như các cá thể rùa khác đó là: Ếch nhái, lá cây, bèo, cua, ốc, cá… 

Trên đây là những thông tin về đặc điểm và số lượng hiện tại của loài rùa mai mềm khổng lồ Châu Á. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài rùa đặc biệt và quý hiếm này nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây