Rùa Mũi Lợn: Đặc điểm, Tuổi thọ, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu

Rùa mũi lợn loài rùa có hình dáng đáng yêu và dễ thương được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh. Với  những thông tin chia sẻ hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có cách nuôi và chăm sóc rùa mũi lợn hiệu quả, luôn khoẻ mạnh.

Đặc điểm nhận biết rùa mũi lợn

Rùa mũi lợn còn được gọi là rùa mai rỗ hay rùa mũi heo, thuộc họ Carettochelys và có tên khoa học là Carettochelys Insculpta. Loài rùa này chủ yếu sống tại khu vực phía Bắc của nước Úc và đảo Papua New Guinea. Hiện nay rùa mũi lợn đang bị săn bắt trái phép để lấy thịt và trứng, do đó số lượng loài rùa này đang suy giảm nghiêm trọng.    

Dưới đây là những đặc điểm điển hình giúp bạn nhận biết rùa mũi lợn:  

– Đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết rùa mũi lợn đó chính là có chiếc mũi nhô cao nhìn rất giống như mũi của lợn. Đó cũng là lý do vì sao loài rùa này có tên gọi là rùa mũi lợn.

– Tuy là giống rùa sống ở vùng nước ngọt, nhưng chân của rùa mũi lợn lại dẹt giống như mái chèo để thuận tiện khi di chuyển trong nước.

– Chiều dài của rùa mũi lợn khoảng 70cm và có trọng lượng tới 20kg.

– Mai của rùa mũi heo có màu xám, nổi bật với những đường vân sóng. Bụng có màu trắng giúp rùa thích nghi với môi trường nước tốt.

– Yếm của rùa mũi lợn có màu vàng nhạt hoặc trắng sữa. Đó cũng là lý do vì sao rùa mũi lợn là loài rùa độc đáo nhất trên thế giới.

– Cách phân biệt rùa mũi lợn đực và cái là dựa vào phần đuôi. Thông thường những con rùa cái sẽ có đuôi dài và to hơn so với con đực. 

Môi trường sống của rùa mũi lợn

Rùa mũi lợn ưa sống ở khu vực nước ngọt như ao hồ, vùng hải lưu hoặc sông suối tại Bắc Úc. Rùa mũi lợn là loài rùa khá dễ nuôi, dễ thích nghi ở môi trường nước ngọt. Loài rùa này thường sống ở khu vực cách mặt nước khoảng 2m, đặc biệt là nơi có nhiều lớp phù sa và cát sỏi che phủ.

Cách nuôi rùa mũi lợn thế nào?

Để nuôi rùa mũi lợn trên cạn bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

– Thức ăn: Rùa mũi lợn có 4 chân nhưng không có móng vuốt, do đó bạn nên xé nhỏ thức ăn khi cho chúng ăn. Cho rùa ăn các loại thức ăn như: Chuối, thịt, tôm… Hoặc cho rùa mũi lợn ăn các loại thức ăn chuyên dụng. 

– Bể nuôi: Chuồng nuôi rùa mũi lợn cần đảm bảo kích thước phù hợp và khoảng 70cm là hợp lý nhất. Bạn cũng có thể nuôi rùa mũi lợn bằng nước  máy kết hợp với calo để khử khuẩn sạch nước. Ngoài ra, có thể sử dụng lọc khí kết hợp cùng với đèn sưởi để đảm bảo nhiệt độ thích hợp khi nuôi rùa mũi lợn.

Rùa mũi lợn là loài có tính cách khá hung dữ, do đó bạn không nên nuôi chung với bất kỳ loài động vật nào khác. Bên cạnh đó cần lưu ý rùa mũi lợn rất dễ cắn bộ lọc khí cũng như liếm thanh sưởi, vì vậy nên lắp đặt ở vị trí phù hợp tránh rùa phá.

Tập tính sinh sản của rùa mũi lợn

Rùa mũi lợn sinh sản tầm từ tháng 10, khi đó những con rùa cái sẽ bơi tới khu vực bãi cát cạnh bờ ao cách khoảng 20cm và đẻ trứng. Mỗi lần đẻ khoảng 10 – 40 quả trứng. Trứng của mũi lợn có hình dáng giống như quả bóng bàn và màu trắng.

Phôi rùa phát triển và sau quá trình ngủ đông rùa con sẽ cắn vỏ để bò ra ngoài. Thời gian trứng rùa mũi lợn nở khoảng 60 – 70 ngày, tuỳ theo vào khí hậu và nhiệt độ của môi trường.

Giá rùa mũi lợn bao nhiêu tiền?

Giá rùa mũi lợn sẽ tuỳ theo vào từng kích thước, cụ thể với con có kích thước từ 15 – 16cm sẽ có giá dao động khoảng 400.000 – 500.000đ. 

Bạn có thể mua rùa mũi lợn tại các cửa hàng chuyên cung cấp sinh vật cảnh tại các thành phố lớn. Hoặc có thể mua rùa trên các trang mạng xã hội hay hội nhóm. Khi mua bạn có thể tham khảo tư vấn cách nuôi và chăm sóc từ người bán.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm nhận biết, cách nuôi và giá rùa mũi lợn. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống rùa mũi lợn và nuôi một cách hiệu quả nhất.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây