Rùa Nước Cảnh Ăn gì? Những loại thức ăn cho Rùa Nước cần có

Rùa nước cảnh ăn gì? Những loại thức ăn cho rùa nước là gì? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nuôi rùa nước cảnh. Nếu bạn đang có những câu hỏi này cần được giải đáp, thì hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Rùa nước cảnh ăn gì?

Với câu hỏi rùa nước cảnh ăn gì, thì câu trả lời là chúng sẽ ăn được các loại thức ăn có ở trong nước. Rùa nước là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được tất cả các loài như tôm, ốc, cá, tôm và các loại côn trùng như: Sâu, gián, dế, giun). Rắn nước có thể ăn cả những loại rau củ, trái cây và thức ăn khô cho rùa. Nếu như rùa nước bạn nuôi ăn cỏ, thì bạn chỉ cần cho rùa ăn các loại rau xanh và trái cây.

Chế độ ăn uống khoa học cho rùa nước 

Để có chế độ ăn uống phù hợp cho rùa nước bạn cần nắm rõ được rùa bao nhiêu tuổi. Với những con rùa nước dưới 1 năm tuổi nên cho ăn 1 lần/ngày. Đối với rùa có kích thước lớn hơn có thể tăng tần suất ăn lên 2 – 3 lần/ngày. Khoảng cách giữa các bữa ăn là 20 – 30 phút. 

Lưu ý không nên cho rùa nước ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá.

Những loại thức ăn cho Rùa Nước cần có

Thông thường rùa nước có thể ăn được cả động và thực vật bạn có thể cho rùa ăn theo chế độ dưới đây:

– Thức ăn dạng viên: Có thể cho rùa nước ăn các loại đồ bán sẵn tại shop bán thức ăn. Lưu ý chỉ nên bổ sung thức ăn dạng viên có sẵn cho rùa nước chiếm khoảng 25% trong khẩu phần ăn.

– Côn trùng và cá: Bổ sung các loại côn trùng và cá cho rùa nước để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Lượng thức ăn này chỉ nên chiếm 25% khẩu phần.

Rau xanh và trái cây: 50% còn lại trong khẩu phần ăn của rùa nước là các loại rau xanh và củ. Có thể cho rùa ăn các loại trái cây, rau xanh như: Bí đao, rau cải, cà rốt… Nên cắt nhỏ các loại rau củ trước khi cho rùa ăn. Bạn cũng có thể cho rùa nước ăn các loại cỏ ba lá, rau lục bình trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, rùa nước còn ăn được các loại trái cây như: Việt quất, dưa hấu, lê, táo, đậu Hà Lan…

Trong chế độ ăn uống của rùa nước bạn cũng nên bổ sung thêm các loại canxi và vitamin hàng ngày. Mặc dù trong chế độ ăn uống hàng ngày của rùa đã có các loại vitamin, tuy nhiên bạn cũng nên bổ sung thêm  ngoài để xương và mai rùa được chắc khỏe, ít bị ốm. Bổ sung canxi cho rùa nước bằng cách thêm vào khẩu phần ăn hơajc cho sepia bone vào trong bể. 

Ngoài ra, bổ sung thêm vitamin A nếu thấy rùa có triệu chứng sưng mắt. Cách bổ sung là đưa rùa tới các cơ sở thú y để được tiêm vitamin A.

Những lưu ý quan trọng khi cho rùa nước ăn

Để đảm bảo chế độ ăn uống của rùa nước hiệu quả và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:

– Nên cho rùa nước ăn trong bể riêng, khi đó sẽ đảm bảo môi trường sống của rùa được sạch sẽ và không bị ô nhiễm nước. Nếu nuôi rùa kết hợp với nuôi cá bạn -không phải lo lắng về vấn đề này, vì cá sẽ ăn hết thức ăn thừa trong bể.

– Khi nuôi rùa nước không nên cho ăn các loại thức ăn khô của chó và mèo. Vì những loại thức ăn này có chứa hàm lượng lớn protein và chất béo sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của rùa.

– Không nên cho rùa ăn các loại thức ăn có chứa gia vị, rau diếp cá, pizza… vì sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của rùa.

– Khi cho rùa nước ăn nên cắt nhỏ rồi mới cho vào trong bể nước sẽ giúp rùa tiêu hoá tốt hơn.

– Mặc dù tiếp xúc với nước thường xuyên, tuy nhiên bạn cũng nên cho rùa uống nước đầy đủ. Nhưng cần đảm bảo nước sạch để tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá.

Như vậy là bạn đã biết được rùa nước ăn gì rồi đúng không? Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống khoa học nhất khi nuôi rùa nước luôn khoẻ mạnh.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây