Tại sao Rắn Cạp Nia hay bò vào nhà? Cách phòng

Rắn cạp nia là loài có nọc độc rất nguy hiểm, vì vậy khi rắn bò vào nhà cần có cách phòng tránh hiệu quả. Vậy tại sao rắn cạp nia hay bò vào nhà và cách phòng thế nào? Mypet sẽ giải đáp bạn ngay sau đây. 

Đôi nét về đặc tính của rắn cạp nia 

Để biết được tại sao rắn cạp nia hay bò vào nhà, thì trước hết bạn cũng nên tìm hiểu đôi nét về tập tính của loài rắn này. Rắn cạp nia ưa sống trong môi trường ẩm thấp và ấm áp. Vào mùa mưa rắn cạp nia thường tìm nơi để trú ẩn và ngày nóng tìm nơi để trú ẩn. 

Mắt của rắn cạp nia không được đa sắc và có thị giác kém. Loài rắn này khi nhìn thấy con mồi chúng sẽ thè lưỡi ra để tấn công con mồi và nuốt. Rắn cạp nia vốn có bản tính rất nhút nhát và thường lẩn tránh khi gặp con người cũng như những con vật lớn. Bình thường rắn cạp nia chỉ tấn công khi bị giẫm đạp hay dùng gậy chọc… Trong một số trường hợp vô tình không nhìn thấy và giẫm lên sẽ bị rắn cạp nia cắn. 

Cũng như các loài rắn cạp, rắn cạp nia lột da để trưởng thành với chu kỳ từ 20 đến 80 ngày/lần. Khi lột da xong da của rắn cạp yếu nên chúng sẽ ngâm mình trong nước. Tại Việt Nam rắn cạp nia chỉ hoạt động vào mùa hè, vào những ngày trời đông chúng rất ít khi ra ngoài và không ăn. Thông thường rắn sẽ tìm những nơi kín để ẩn nấp trong thời gian mùa đông.  

Vì sao rắn cạp nia hay bò vào nhà?

Môi trường sống của rắn cạp nia ngày càng bị thu hẹp, thay vào đó là những xí nghiệp, công ty, khu dân cư… Cùng với đó những khu rừng thường được rắn sinh sống cũng đang bị khai thác. Vì vậy không gian sống và diện tích của rắn cạp nia ngày càng hạn chế. Trong quá trình săn mồi hoặc tìm kiếm bạn tình để giao phối, rắn cạp nia có thể bò vào nhà người dân để chui rúc. 

Thông thường rắn cạp nia sẽ bò vào nhà qua trần nhà, cửa sổ, ô thoáng hoặc đường ống nước… Nhiều trường hợp chiều tối muộn rắn cạp nia bò vào nhà. Rắn cạp nia bò vào nhà chủ yếu vào mùa hè oi nóng và khi dùng điều hoà rắn sẽ bò theo đường ống thải để chui vào trong mặt lạnh của điều hoà. Bạn sẽ thấy rắn chui qua cửa thông gió của máy lạnh, đó là lý do vì sao rắn có thể lên được các tầng cao. 

Ngoài ra, hệ thống điều hoà cũng là nơi có nhiều chuột làm tổ. Do đó, đây cũng là vị trí rắn yêu thích để tìm kiếm con mồi. Khu vực bể nước, nhà vệ sinh, khu nước thải… là những nơi mà rắn có thể chui lên để uống nước, trốn nóng hoặc tìm kiếm thức ăn.    

Cách phòng tránh rắn cạp nia bò vào nhà thế nào? 

Cách phòng tránh rắn bò vào nhà tốt nhất là không nên lắp đường ống nước hay điều hoà có vị trí quá thấp với mặt đất. Hoặc nếu có cần phải bọc kẽm ở dưới để tránh rắn bò vào. Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc xua đuổi rắn được bán trên thị trường. 

Có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian để diệt rắn như: Trồng cây lưỡi hổ, cây sả, cây sắn dây… giúp xua đuổi rắn. Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, phát quang sạch sẽ để rắn không bò vào nhà. Nếu nhìn thấy rắn tuyệt đối không được dùng gậy đánh hay xua đuổi. Mặc dù có bản tính hiền lành, nhưng nếu bị tấn công rắn cạp nia sẽ rất hung dữ. 

Có thể áp dụng một số mẹo xua đuổi rắn bò vào nhà như: 

– Nuôi chó mèo: Rắn rất sợ tiếng chó mèo, do đó bạn có thể nuôi hai loài động vật này vừa để đuổi rắn, vừa ăn chuột. 

– Tự chế hỗn hợp đuổi rắn: Băm nhỏ tỏi và muối sau đó rắc ở xung quanh sân vườn, nhà. Có thể trồng bụi tỏi gần nhà để xua đuổi rắn. 

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi tại sao rắn cạp nia hay bò vào nhà. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được nguyên nhân và có cách phòng tránh rắn bò vào nhà hiệu quả nhất. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây