Trăn Miến Điện: Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Trăn Miến Điện loài trăn có kích thước khổng lồ được nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là những người có ý định nuôi để kinh doanh. Cùng tìm hiểu xem trăn Miến Điện có đặc điểm gì? Ăn gì và sống ở đâu qua bài viết sau. 

Nguồn gốc của trăn Miến Điện 

Trăn Miến Điện có nguồn gốc từ khu vực miền Nam Trung Quốc, vùng Đông Dương tại Borneo, Miến Điện, Hải Nam, Thái Lan và Việt Nam. Đây là giống trăn được nuôi tại Hoa Kỳ, nhưng có nguồn gốc từ Thái Lan. Trong những năm gần đây trăn Miến Điện được nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng lớn. 

Sự khác biệt của trăn Miến Điện so với các loài trăn khác đó là, chúng không bị thay đổi nhiều sau mỗi lần lai tạo. Trong khi đó các loài trăn khác khi lai tạo có nhiều hình dáng và hoa văn khác nhau. 

Trong tự nhiên trăn Miến Điện di chuyển chậm chạp và chúng thường đợi con mồi ở cạnh những con đường mòn, con suối, thác nước hay sông ở khu vực rừng nhiệt đới. Loài trăn này cũng có sở thích bơi lội, leo cây và tắm, khi đó sẽ giúp chúng có khả năng điều hoà thân nhiệt hiệu quả.     

Trăn Miến Điện được đánh giá là kẻ săn mồi đầy sức mạnh trong tự nhiên. Hiện nay loài trăn này chủ yếu được nuôi trong các trung tâm thiên nhiên, vườn thú và trưng bày ở cửa hàng thú cưng nên chúng không còn hoạt động mạnh như trước.  

Môi trường sống của trăn Miến Điện

Trăn Miến Điện ưa sống ở khu vực rừng rậm và đầm lầy ở Đông Nam Á. Có thể tìm thấy loài trăn này tại nhiều nơi khác nhau như miền Đông của Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc, Florida và cả Việt Nam. Vì loài trăn này không ưa sống ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt, do đó rất hiếm khi thấy chúng sống ở Malaysia hay Thái Lan. 

Đặc điểm nhận biết trăn Miến Điện

Để nhận biết và phân biệt trăn Miến Điện với các loài trăn khác bạn có thể dựa vào kích thước hoặc màu sắc hoa văn. Cùng tìm hiểu dưới đây: 

Kích thước trăn Miến Điện   

– Là loài trăn có kích thước lớn nhất trên thế giới, dài trung bình 56cm và có trọng lượng 113g.   

– Trăn cái có kích thước lớn hơn nhiều so với trăn đực và có chiều dài ở những con trưởng thành từ 4 – 5,4m.        

– Con trăn đực có chiều dài trung bình từ 2,4 – 4,2m, có những con có chiều dài tới 5,1m. Từng có con trăn Miến Điện có trọng lượng nặng tới 90kg.    

Màu sắc hoa văn của trăn Miến Điện

Trăn Miến Điện có kích thước lớn và chúng là cũng là loài trăn đẹp nhất được ưa chuộng hiện nay. Trăn Miến Điện có màu nâu sẫm cùng với những đốm màu be và hai đường ngang rất rõ từ đầu mắt bên này tới mắt bên kia. Mặc dù không có màu sắc đẹp giống như trăn bóng, nhưng trăn Miến Điện được lai tạo ra nhiều màu sắc đẹp được yêu thích như: 

– Bạch tạng: Trăn Miến Điện bạch tạng có màu trắng, vàng và cam nổi bật. 

– Không có màu sắc hoặc màu xanh lá cây: Trăn có thể không có màu sắc hoa văn hoặc có màu xanh lá cây. Có nhiều con chuyển sang màu nâu nhạt đồng nhất với nhau hoặc xanh kaki, xanh thẫm khi trưởng thành. 

– Mê cung: Có những con trăn Miến Điện có màu sắc giống như mê cung với những đường sọc trên cơ thể. 

– Đá hoa cương: Loài trăn này có màu rám nắng hoặc một số trường hợp có màu hoa văn nâu nhạt và thân có đường nét hoa văn đa dạng nhìn giống như đá hoa cương. 

– Quỷ lùn: Giống trăn này không chỉ có một màu và cuốn hút với nhiều màu đẹp cuốn hút.  

Trăn Miến Điện ăn gì? 

Trăn Miến Điện ăn gì cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đây là loài trăn có chế độ ăn uống lành mạnh và chúng có thể ăn được đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau. Lượng thức ăn của trăn Miến Điện sẽ phụ thuộc vào kích thước và tốc độ tăng trưởng. Vì vậy, cho dù nuôi trăn với mục đích làm cảnh hay sinh sản, thì bạn cũng nên có chế độ ăn uống phù hợp.  

Đối với những con trăn Miến Điện trưởng thành nên giảm tần suất ăn, mục đích đảm bảo sự tăng trưởng và tránh nguy cơ béo phì. Có thể tham khảo chế độ ăn uống của trăn Miến Điện dưới đây: 

– Trăn mới nở – 1m2: Lượng thức ăn từ 1 – 2 con chuột, phù hợp ăn 3 – 4 ngày/lần. 

– Trăn có kích thước từ 1m2 tới trưởng thành và sinh sản: Nên cho ăn 1 – 2 con mồi và ăn từ 5 đến 7 ngày/lần. 

– Trăn có chiều dài từ 1,8 – 2,1m: Trăn ở giai đoạn này nên cho ăn thỏ có trọng lượng khoảng 1,4kg và tăng kích thước dần khi trăn lớn hơn. 

– Trăn từ 3 tuổi trở lên: Sau 10 ngày cho ăn 1 – 2 con thỏ và nên điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với kích thước.

Mypet hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trăn Miến Điện và có cách nuôi, chăm sóc một cách hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhé. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây