Mèo ăn Bơ được không? Lợi ích và Rủi ro

Mèo là một loài vật cũng khá kén ăn, nhạy cảm nên việc chọn thức ăn cũng phải hết sức cẩn thận. Nhiều chủ nuôi có phân vân về việc mèo ăn bơ được không? Với loại quả này thì ăn vào có lợi ích hoặc rủi ro gì với cơ thể của mèo? Để làm rõ được vấn đề này thì my-pet.vn sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

 • Mèo không nên ăn bơ vì quả này có thể chứa chất độc như Persin gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo.
 • Những lợi ích của bơ đối với con người bao gồm nhiều vitamin và khoáng chất, tuy nhiên, mèo không thể tận dụng được lợi ích này.
 • Các rủi ro khi mèo ăn bơ bao gồm nôn mửa, tắc nghẽn phân, tiêu chảy, khó nuốt, chán ăn, mệt mỏi, sốt cao, viêm tụy, tăng nhịp tim, đau bụng và có thể gây kích ứng hệ thần kinh trung ương của mèo.

1. Mèo ăn bơ được không?

Mèo ăn bơ được không? Không. Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng thì mèo ăn bơ không phù hợp, không tốt cho sức khỏe. Theo khảo sát thực tế và nghiên cứu thì khi ăn bơ vào các thành phần của bơ như thịt, vỏ, hạt, lá đều có thể chứa chất độc gây hại cho cơ thể của mèo nguy hiểm.

Quả bơ có chứa chất độc nguy hiểm như Persin. Nếu mèo ăn phải chất độc này thì tuy không bị nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây ra suy yếu, ngộ độc và nhiều vấn đề nguy hiểm. Cho nên nếu nhà có nhiều bơ thì bạn cũng không nên cho mèo ăn bơ kẻo gây nguy hiểm khó lường.

Mèo ăn bơ được không?
Mèo ăn bơ được không?

2. Những lợi ích khi mèo ăn bơ

Vốn dĩ bơ là loại quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Đối với con người khi ăn bơ thì có nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, giúp khỏe mạnh, tăng đề kháng. 

Nếu nói về dinh dưỡng trong bơ thì có rất nhiều vitamin và khoáng chất. Cụ thể có các vitamin K, C, B5, B6, E, kali, folate, magie, vô vàn chất dinh dưỡng khác. Bơ cũng là loại quả thơm ngon, dễ ăn. Đây là những lợi ích tuyệt vời dưới góc độ là hoa quả dành cho con người. 

Thực tế thì cơ thể của con người lại hoàn toàn khác với loài mèo nên không thể cho dùng tùy tiện bất cứ loại quả nào như bơ. Bơ lại không thực sự tốt với loài mèo nên bạn chỉ để dành cho gia đình ăn thôi nhé.

Những lợi ích khi mèo ăn bơ
Quả bơ chứa nhiều dinh dưỡng có lợi

3. Các rủi ro khi mèo ăn bơ

Vì sao mèo lại không ăn được bơ, có nguy cơ gây hại gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các rủi ro khi mèo ăn bơ thì mới biết được các phản ứng gây hại mà tránh bơ, dù chỉ là một ít. 

Cụ thể là chất Persin trong bơ cực kỳ gây hại đối với mèo. Dù không gây tử vong ngay lập tức nhưng lại có gây suy yếu hoặc ngộ độc sức khỏe. Các biểu hiện bất thường sau khi mèo ăn bơ: 

 • Nôn mửa
 • Tắc nghẽn phân, táo bón
 • Bệnh tiêu chảy
 • Khó nuốt, chán ăn, mệt mỏi
 • Ho hoặc khó thở
 • Sốt cao
 • Viêm tụy
 • Tăng nhịp tim
 • Đau bụng nhiều ngày,…

Nhiều trường hợp khi mèo ăn bơ vào gây kích ứng hệ thần kinh trung ương của mèo. Có thể khiến chúng mê mệt, hoảng loạn, không tỉnh táo cho nên hãy dừng lại khi thấy bất thường với mèo cưng của mình.

Dù thế nào đi nữa thì nhà có bơ để tránh sự tò mò của chúng thì nên để xa tầm với hoặc chúng dễ nhìn thấy rồi thử. Vỏ quả bơ cũng độc dù chúng cào hoặc gặm một chút cũng có nguy hiểm.

Các rủi ro khi mèo ăn bơ
Mèo ăn nhiều bơ có thể bị rối loạn tiêu hóa

Tìm hiểu thêm:

4. Làm gì khi mèo ăn phải bơ?

Trong trường hợp mèo ăn bơ thì bạn hãy theo dõi các phản ứng của chúng. Vẫn có nhiều chú mèo khỏe mạnh nên khi ăn xong không sao thì bạn chăm sóc tích cực. Còn nếu ăn xong bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì đừng nên để ở nhà. Bạn nên mau chóng đưa chúng tới phòng khám, bệnh viện để bác sĩ thú y kiểm tra và xử lý.  Các xét nghiệm phân tích tình trạng mèo:

 • Phân tích mẫu máu
 • Phân tích nước tiểu
 • Phân tích mẫu phân hoặc chất nôn
 • Nội soi bên trong đường ruột, dạ dày
 • Siêu âm dạ dày
 • Chụp X-quang (tia X)

Nếu đúng mèo bị ngộ độc quả bơ thì bác sĩ sẽ tiến hành tìm cách loại bỏ chất độc bên trong cơ thể ra rồi bù nước và dinh dưỡng khác cho mèo. Nếu bị tắc nghẽn dạ dày phải phẫu thuật lấy ra rồi chăm sóc phục hồi. Không nên chủ quan vì nhiều trường hợp để nặng ốm rồi cũng có khả năng bị tử vong kết hợp với các tác nhân khác. 

5. FAQ về việc mèo ăn bơ

Dưới đây là phần giải đáp một số thắc mắc xung quanh việc mèo có ăn được quả bơ không:

Mèo con cho ăn bơ được không?

Không. Mèo con cơ thể còn yếu, đề kháng chưa đủ mạnh nên càng không nên cho ăn bơ. Để tránh chúng bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc còn nguy hiểm với mèo trưởng thành.

Cho mèo ăn kem bơ được không?

Không. Mèo cũng không thích hợp ăn kem bơ lạnh và đều chứa các chất không phù hợp với cơ thể mèo. Nếu ăn phải khả năng bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa rất cao, chúng sẽ ốm nhiều ngày.

Mèo ăn thử một thìa bơ nhỏ xíu trộn với sữa chua riêng cho mèo được không?

Thực ra nếu ăn với hàm lượng ít một lần thì cũng khả năng không nguy hiểm với nhiều chú mèo khỏe mạnh. Nhưng vấn đề là bạn không chắc chắn mèo nhà bạn thực sự khỏe về đường ruột không, có bị dị ứng với bơ không. Có khi thử một ít nhưng bị dị ứng thì cũng đủ có dấu hiệu bất thường ngay. Cho nên tốt nhất là không thử chút nào hết nhé.

Thông tin của bài viết này My Pet muốn giải đáp rõ cho những ai nuôi mèo cùng biết về giải đáp mèo ăn bơ được không là không. Như vậy bạn có hướng tự chăm sóc mèo thật tốt. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con