Bí quyết pha sữa cho chó con mới đẻ đúng cách

Chó mới đẻ nếu mẹ mất, mẹ thiếu sữa thì cần phải bổ sung sữa ngoài cho chúng đủ dưỡng chất và có sức khỏe tốt. Việc pha sữa cho chó mới để thì cũng phải đúng cách mới phát huy tối đa dinh dưỡng. Bài viết bên dưới đây sẽ hướng dẫn về cách pha sữa cho chó con mới đẻ để những ai chưa biết áp dụng.

1. Hướng dẫn về cách pha sữa cho chó con mới đẻ

Chó con mới đẻ mắt chưa mở, các cơ quan phát triển chưa tốt cho nên cần phải biết cách pha sữa tối đa dinh dưỡng và nhiệt độ vừa phải. Nếu bạn chưa biết về cách pha sữa cho chó con mới đẻ có thể áp dụng bên dưới đây.

Hướng dẫn về cách pha sữa cho chó con mới đẻ

Chuẩn bị dụng cụ pha sữa:

 • Chọn đúng dòng sữa phù hợp với độ tuổi và tình trạng của chó mới đẻ
 • Bình sữa cho chó con kích cỡ vừa phải
 • Vải sạch và mềm để vệ sinh cho chó con
 • Muỗng pha
 • Cân
 • Nước nóng
 • Bát đựng nước nóng.

Cách pha:

 • Bước 1: Bạn cần rửa sạch sẽ bình và núm vú bằng nước nóng hoặc nên tiệt trùng bằng máy. 
 • Bước 2: Bạn cần dùng dụng cụ cân hoặc sử dụng muỗng để đo được lượng sữa bột phù hợp cho mỗi lần uống.
 • Bước 3: Cho lượng sữa bột đó vào trong bình sữa. 
 • Bước 4: Bạn pha nước ấm trong khoảng nhiệt độ khoảng 60-70 độ C vào rồi pha với sữa trong bình. Cầm lắc đều lên cho sữa tan ra trong bình và dùng tay xoa để cho sữa nguội dần. 
 • Bước 5: Khi xoa được một lúc thì bạn thử đổ một vài giọt sữa vào trong lòng bàn tay. Chắc chắn rằng sữa âm ấm vừa vặn cho chó con uống thì bạn lau miệng cho chó để chuẩn bị cho chúng uống.

Chú ý với một số loại bình nhựa nếu bạn ngại pha sữa nóng không tốt thì nên pha sữa ở bên ngoài bát hoặc to. Sau đó khi tan sữa và cho nguội bớt thì bạn mới đổ cả sữa vào trong bình cho chó con bú.

2. Hướng dẫn cách cho chó con bú

Cho chó mới đẻ uống sữa cũng phải đúng cách vì chúng cực kỳ bé, cơ thể nhạy cảm. Không cẩn thận có thể khiến cho chúng bị sặc sữa nguy hiểm tới đường thở. Bên dưới này sẽ có hướng dẫn cách cho chúng uống:

Hướng dẫn cách cho chó con bú
 • Bước 1: Bạn pha sữa song có trong bình sữa thì lau miệng sạch cho chó con.
 • Bước 2:  Bạn giữ bình sữa bằng 1 tay của mình, 1 tay còn lại bạn nhẹ nhàng nâng chó con lên. Hoặc bạn đặt chúng nằm sấp ở vị trí thoải mái khi uống sữa, không nên đặt nằm ngửa khi khi này miệng quá bé, chúng không điều tiết được lượng sữa dễ vào quá nhiều khiến chó sặc.
 • Bước 3: Kiểm tra đầu của chó con ngẩng lên khoảng 45 độ sau đó từ từ bóp nhẹ bình sữa cho sữa tiến vào trong miệng chó. Chúng cảm nhận được sữa thì phản xạ bắt đầu có và mút lấy núm sữa. 
 • Bước 4: Không nên cho chó con uống quá nhanh, bạn nên điều chỉnh lượng sữa vừa phải. Khi chó uống được một lúc nên dừng lại rồi mới cho uống tiếp, giúp chó không bị sặc nguy hiểm.

Chó con mới đẻ chưa có nhiều phản xạ hiểu biết cho nên bạn cần điều chỉnh cách bú và lượng sữa vào miệng chúng. Cho uống nhiều lần, mỗi lần một ít thay vì cho uống một lần quá nhiều.

Nếu thấy sữa chảy từ trong mũi chó ra thì nên dừng ngay lập tức để lau đi vào điều chỉnh tư thế cơ thể. Như vậy mới giúp chúng được bình tĩnh và thở đều trở lại, tránh bị ho nhiều, khiến sữa đi sâu hơn vào trong đường thở.

3. Tần suất cho chó uống sữa theo độ tuổi

Việc điều chỉnh tần suất cho chó uống là thực sự cần thiết. Mỗi giai đoạn thì chúng cần một lượng sữa tương ứng với tần suất hợp lý để giúp cơ thể được hấp thu dinh dưỡng vừa đủ. Chia sẻ về tần suất cho chó mới đẻ uống:

Tuổi của chó conTần suất cho uống sữa
Sơ sinh2 giờ một lần
1 tuần tuổi trở lên3 – 4 giờ một lần
2 tuần tuổi trở lên3 – 4 giờ một lần (12 lần một ngày)
4 – 5 tuần tuổiVẫn cho chó uống sữa nhưng ít hơn khoảng 1 ngày 1 – 2 lần, cách nhau 6-8h. Tập cho chó con ăn dặm thức ăn.
8 tuần tuổiChuyển sang cho chó ăn thức ăn bình thường.
Tần suất cho chó uống sữa theo độ tuổi

4. FAQ về pha sữa cho chó con mới đẻ

Giải đáp câu hỏi về việc pha sữa cho chó mới đẻ:

Lượng sữa cho chó mới đẻ?

Về lượng sữa cho chó mới để thì trong 1 tuần đầu tiên thì bạn cho uống khoảng 10 – 15ml mỗi lần cho ăn. 1 ngày thì bạn cho chó ăn khoảng 8 – 10 lần và mỗi lần ăn cách nhau 2 giờ. Sau 1 tuần thì thay đổi chế độ ăn khác theo nhu cầu chó con.

Kiểm tra khi nào chó no sữa?

Chó con khi no sữa thì chúng lắc đầu từ chối sữa cho ăn từ chủ. Bụng chúng tròn xoe và căng ra thì nên dừng việc cho uống lại. 
Để biết chú cún con của bạn đã no đủ chưa, hãy kiểm tra bụng của chó con sau khi uống sữa. Nếu đã no, bụng của những chú chó con sẽ có xu hướng tròn trịa và đầy bụng. Nếu một con chó con không được ăn đủ, bạn sẽ nhìn thấy vùng bụng phẳng.

Chó con mới đẻ nên uống sữa gì?

Một số dòng sữa thích hợp cho chó con mới đẻ uống:
– Sữa PetWhey 
– Sữa bột Bio Milk
– Sữa PetLac 
– Sữa EsbiLac
– Sữa bột Nutri – Vet.

Qua bài viết này chia sẻ về cách pha sữa cho chó con mới đẻ giờ mọi người đã biết cách pha và cho chó uống như thế nào rồi. Hãy làm từ từ và nương theo nhu cầu của chó con để giúp chúng có được quá trình phát triển tốt.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ