Mèo ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? ngủ nhiều có sao không?

Mèo ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Chúng ngủ có nhiều hay không, nếu ngủ nhiều có vấn đề gì với sức khỏe? Những băn khoăn này của các gia đình nuôi mèo đặt ra cũng là điều dễ hiểu. Nếu bạn muốn giải đáp thông tin này mời theo dõi cung cấp từ bên dưới.

1. Mèo ngủ bao nhiêu ngày một tiếng?

Mèo ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Mèo ngủ trung bình khoảng 12-15h một ngày là bình thường, có những chú mèo ngủ nhiều thì có thể ngủ tới 20h trong một ngày. Nhiều người nghĩ rằng thời gian này là quá nhiều nhưng trên thực tế thì mèo vốn là loài động vật ngủ nhiều nên không hề có gì là lạ lẫm. 

Mèo chủ yếu dành thời gian trong ngày để ngủ, còn lại chúng chạy nhảy chơi đùa và ăn uống, đi dạo hóng mát. Chúng không ngủ ít như các loài động vật khác, mỗi loại có chế độ sinh hoạt khác nhau. 

Giai đoạn đầu thì mèo có giấc ngủ nông, giấc ngủ thường là kéo dài nửa tiếng. Tiếp đó chúng mới bắt đầu ngủ sâu hơn, giai đoạn này liên tục thay phiên nhau và như thế mèo ngủ được nhiều giờ đồng hồ. 

Mèo ngủ bao nhiêu ngày một tiếng?
Mèo ngủ từ 12-15h mỗi ngày

Khi mèo ngủ say giấc hay có các biểu hiện như giật giật, tai rung, chân đạp, miệng hay có các cử động nhỏ. Điều này là hoàn toàn bình thường, không phải là những dấu hiệu bất thường nên bạn không phải bận tâm. 

Mèo vốn nguồn gốc là động vật ngủ ngày và săn mồi vào ban đêm cho nên ban đêm chúng thức nhiều hơn ban ngày. Thị lực của mèo được phát triển cực kỳ tốt, nhìn rõ các vật thể khác trong bóng tối. 

Vì đặc tính săn mồi mất nhiều thời gian và công sức cho nên mèo ngủ nhiều để tích trữ năng lượng. Khi mèo đủ năng lực, sức khỏe tốt thì khả năng chạy nhảy linh hoạt, đủ sức để vồ bắt mồi. Điển hình ở đây là chúng tìm và bắt chuột trong bóng tối cực kỳ tốt. 

2. Mèo có ngủ nhiều vào ban đêm?

Thực sự thì mèo ngủ không nhiều vào ban đêm, chúng ngủ nhiều vào ban ngày rồi nên đêm chúng lại thức nhiều hơn. Chúng hoạt động và khá tỉnh táo vào ban đêm. Tất nhiên vẫn có những chú mèo được mua về và chủ dành nhiều thời gian để huấn luyện để chúng thay đổi giờ giấc sinh hoạt, vì thế nên mèo ngủ ít ban ngày hơn và ngủ ngoan vào ban đêm. 

Còn việc mèo ngủ bao nhiêu tiếng vào ban đêm còn tùy vào chúng đã ngủ bao nhiêu vào ban ngày. Có thể mèo ngủ 7-8h ban đêm hoặc cũng có thể ngủ 3-4h tùy vào từng chú mèo sẽ khác nhau.

Mèo có ngủ nhiều vào ban đêm?
Mèo không ngủ nhiều vào ban đêm

3. Mèo ngủ nhiều có sao không?

Mèo ngủ nhiều có sao không? Một trong những thắc mắc nhiều người đặt ra là liệu mèo ngủ nhiều thì có sao hay không. Mèo ngủ như đã phân tích số liệu ở trên thì trung bình thời gian từ 12-15h mỗi ngày. 

Tuy nhiên nếu như mèo của bạn ngủ quá 15h hàng ngày tức là chúng ngủ nhiều hơn bình thường thì cần nên theo dõi quá trình này có kéo dài liên tục hay không. Còn mèo thi thoảng mới ngủ lâu hơn một chút thì có thể ngày hôm đó chúng mệt mỏi hoặc đã hoạt động nhiều cho nên cần ngủ để lấy lại sức lực và năng lượng. Nếu các hoạt động khác của mèo như ăn uống, chơi đùa lúc tỉnh vẫn bình thường thì không có gì phải lo lắng.

Mèo ngủ nhiều có sao không?
Cần theo dõi mèo có thay đổi khác thường khi ngủ nhiều không

Nếu kéo dài liên tục thì có thể mèo đang gặp tình trạng nào đó bất thường. Lúc này thì bạn theo dõi xem các thay đổi khác như mệt mỏi, bỏ ăn, không muốn chơi đùa thì đưa chúng tới bác sĩ thú y để thăm khám xem có đang mắc bệnh nào không.

Nhiều trường hợp bệnh liên quan tới giấc ngủ của mèo như bị rối loạn tiêu hóa, bị đau, bị thương, bị trầm cảm, buồn bã. Nếu kéo dài thì không nên để yên mà bạn nên tìm cách để điều trị dứt điểm.

Tìm hiểu thêm:

4. Phải làm gì cho mèo ngủ ít?

Nhiều gia đình thấy mèo nhà mình thời gian ngủ quá nhiều thì lúc này muốn điều chỉnh và huấn luyện chúng ngủ ít hơn nhưng vẫn phải đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho chúng. Theo các bác sĩ thì mèo thích nghi rất tốt nên hoàn toàn có thể huấn luyện đúng cách để chúng thay đổi. 

Cụ thể mèo nếu cho tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo nhiều hơn thì thời gian ngủ của chúng sẽ ít hơn. Bạn có thể năng chơi đùa, cho chúng ra ngoài chạy nhảy, giao tiếp với những chú mèo, động vật khác. Chắc chắn chúng hứng thú và chịu đi chơi nhiều hơn là ngủ lì một chỗ. 

5. FAQ về việc mèo ngủ nhiều

Vấn đề giấc ngủ của mèo có nhiều thắc mắc sẽ giải đáp bên dưới:

Mèo có bị ngủ mơ, ngáy không?

Trên thực tế hoàn toàn mèo có ngủ mơ và ngáy nên không có gì là bất thường cả đâu. Chúng sẽ ngáy nhiều và to hơn khi đường thở bị cản trở từ vùng da ở gần khu vực vòm miệng mềm. 

Vì sao mèo hay che mắt khi ngủ?

Như bạn thấy nhiều chú mèo có sở thích che mắt lại khi ngủ. Đây là bởi vì chúng thích cảm giác che ánh sáng lại cho đôi mắt dễ chịu hơn khi ngủ. Tư thế này khi ngủ giúp chúng thoải mái, ngủ được sâu giấc hơn. 

Có đánh thức mèo khi ngủ quá nhiều?

Nếu mèo ngủ quá thời gian như nêu ở trên thì bạn cũng có thể đánh thức chúng. Nhưng thay vào đó nếu chúng bị bệnh thì nên chữa bệnh giúp chúng rồi tự khắc chúng sẽ chịu chơi đùa nhiều.

Câu hỏi mèo ngủ bao nhiêu tiếng một ngày đã được giải đáp toàn bộ thông tin ở trên. Giờ khi bạn thấy mèo cưng có ngủ nhiều cũng không còn thắc mắc nữa nhé. Không phải lo lắng đâu, chúng vốn là loài mèo lười đấy.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con