Nuôi Cá Sấu Cảnh có cần giấy phép không? Có điều kiện gì không?

Nuôi cá sấu cảnh đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, không giống như các loài thú cảnh khác, cá sấu cảnh là động vật nguy hiểm nên cần có quy định riêng. Vậy nuôi cá sấu cảnh có cần giấy phép không? Có điều kiện gì không? Cùng Mypet đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau nhé!

Nuôi cá sấu cảnh có cần giấy phép không? 

Với câu hỏi nuôi cá sấu ảnh có cần giấy phép không, thì câu trả lời là có. Theo quy định của pháp luật để nuôi cá sấu cảnh bạn cần phải có giấy phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Luật bảo vệ động vật và hoang dã, thì cá sấu cảnh là loài được kiểm soát khi nuôi. 

Do đó, để nuôi cá sấu cảnh bạn cần liên hệ với các cơ quan quản lý tại địa phương hoặc sở nông nghiệp để xin giấy phép. Khi đó bạn sẽ được quyền nuôi cá sấu cảnh và được đảm bảo nuôi theo đúng quy định của pháp luật. 

Điều kiện để nuôi cá sấu cảnh là gì? 

Bên cạnh giấy phép, thì khi nuôi cá sấu cảnh bạn cũng cần phải đảm bảo được các điều kiện về an toàn khi nuôi. Cụ thể như sau: 

Kiến thức và kinh nghiệm 

Đầu tiên là cần nắm rõ những kiến thức cùng với kinh nghiệm khi nuôi cá sấu cảnh. Cụ thể bạn cần nắm rõ được hành vi, chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khoẻ và kinh nghiệm về sinh thái khi nuôi cá sấu cảnh. Khi nắm rõ những kinh nghiệm cần thiết ở trên sẽ giúp bạn có cách phòng tránh những nguy hiểm trong quá trình nuôi và chăm sóc cá sấu, cũng như có cách xử lý kịp thời. 

Đảm bảo cơ sở vật chất 

Khi nuôi cá sấu cảnh bạn cũng cần đảm bảo được các điều kiện về cơ sở vật chất gồm: Chỗ ăn, hồ, chuồng trại và những vật dụng cần thiết khi nuôi. Cần đảm bảo bảo được những kỹ thuật ở trên phải an toàn khi chăm sóc cá sấu cảnh.  

Tuân thủ các quy định của pháp luật    

Để nuôi cá sấu cảnh bạn cũng cần tuân thủ theo những quy định của pháp luật gồm:  

– Quy định về bảo vệ động vật hoang dã. 

– Quy định về chứng nhận nguồn gốc khi nuôi cá sấu cảnh. 

– Quy định về giám sát và báo cáo toàn bộ quá trình nuôi cá sấu cảnh. 

Việc cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ và tuân thủ theo các quy định khi nuôi cá sấu cảnh là rất cần thiết. Điều đó sẽ đảm bảo được sự an toàn cho cả người chăm sóc và mọi người xung quanh.  

Nếu như nuôi cá sấu cảnh không có giấy phép hoặc không tuân thủ quy định sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn. Trong trường hợp này sẽ bị xử lý về hình sự, xử lý hành chính, thu hồi cá sấu cảnh… 

Nuôi cá sấu cảnh có bị phạt không? 

Trong trường hợp nuôi cá sấu cảnh nhưng không có giấy tờ xin phép, bạn sẽ bị phạt theo đúng quy định. Cụ thể là nếu nuôi từ 10 – 15 cá thể cá sấu nhưng không có giấy tờ theo đúng quy định, sẽ bị xử phạt tiền từ 500.000 – 2.000.000 đồng. Một số trường hợp bị phạt tù từ 1 – 5 năm. 

Quy trình xin giấy phép khi nuôi cá sấu cảnh

Dưới đây là quy trình xin giấy phép nuôi cá sấu cảnh mà bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Người nuôi cá sấu sẽ làm hồ sơ với đầy đủ thông tin để gửi tới CITES Việt Nam. Hồ sơ gồm có: 

– Đề nghị được cấp mã sơ cơ sở nuôi cá sấu

– Bản chính về phương án nuôi theo mẫu

Bước 2: Thời gian trong 5 ngày làm việc khi nhận được hồ sơ, CITES sẽ cấp mã số cơ sở. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được thông báo bằng văn bản với thời hạn 3 ngày làm việc tính từ khi nộp hồ sơ. 

Bước 3: Đối với người nuôi cá sấu theo mục đích thương mại, cần đăng ký với ban thư ký của CITES. Thời gian cấp phép dưới 3 ngày tính từ khi nhận được thông báo. 

Bước 4: Trong 1 ngày làm việc bạn sẽ được cấp mã số nuôi và được CITES đăng mã số cấp lên cổng thông tin điện tử.  

Như vậy là bạn cần có giấy phép cũng như tuân thủ theo đúng các điều kiện của pháp luật khi nuôi cá sấu cảnh. Đảm bảo được tiêu chí này sẽ giúp bạn yên tâm khi nuôi cá sấu cảnh với mục đích cá nhân hoặc thương mại có hiệu quả tốt nhất. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây