Rắn Khiếm Vạch: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Bất kỳ một loài rắn nào cũng đều có đặc điểm về ngoại hình, đặc tính và khả năng sinh sản riêng vì thế mà để tránh nhầm lẫn giữa các loài rắn thì việc trau dồi kiến thức về rắn là điều cần thiết, nhất là với những người đam mê rắn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến loài rắn khiếm vạch: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu? Mời  bạn cùng tìm hiểu.

Rắn Khiếm Vạch là rắn gì?

Theo các nhà khoa học, rắn khiếm vạch còn có tên gọi khác là Oligodon. Loài rắn này sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan,…Loài rắn này sống được ở đa dạng các khu vực từ rừng xanh cho tới các khu đô thị. 

Với ngoại hình khá bé nhỏ và màu sắc đặc trưng mà loài rắn khiếm vạch này đang được giới “chơi” rắn săn lùng.

Hiện nay, trên thế giới không còn tồi tại nhiều loài rắn này, một phần vì môi trường sống bị thu hẹp do tác động của con người, một phẫn nữa là do việc con người tuy thích săn lùng nuôi rắn nhưng lại không thể duy trì nòi giống cho chúng. Do đó, mỗi quốc gia cần có giải pháp bảo tồn và gia tăng số lượng của loài rắn khiếm vạch này để đảm bảo cân bằng hệ sinh thái.

Rắn Khiếm Vạch có độc không?

Chắc hẳn với những người lần đầu tiên tiếp xúc với loài rắn khiếm vạch này đều sẽ có chung một câu hỏi đó là rắn khiếm vạch có độc không? Thế nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng loài rắn này không hề có độc, chúng hoàn toàn vô hại với con người.

Mặc dù rắn khiếm vạch sở hữu chiếc răng nanh khá to và nhọn nhưng nhiệm vụ chủ yếu của chiếc răng này lại là để phá vỡ vỏ trứng – thức ăn ưa thích của chúng. Không những vậy, khác với vẻ ngoài trông hung dữ thì rắn khiếm vạch lại khá ngoan hiền, chúng không hề có ý định tấn công con người, bạn thậm chí có thể bế và trêu đùa chúng trên tay mà không cần lo sợ.

Thức ăn chính của loài rắn khiếm vạch này chính là trứng, chuột, ếch nhái,…

Đặc điểm nhận dạng rắn khiếm vạch

Tuy rằng loài rắn này không có độc nhưng bạn cũng rất dễ nhầm lẫn sang rắn độc vì vẻ bề ngoài của chúng.

Loài rắn khiếm có rất nhiều chủng loại, riêng ở Việt Nam, người ta thống kê có hơn 20 loại rắn khiếm khác nhau, mỗi loại mang một đặc trưng ngoại hình khác nhau và rắn khiếm vạch là một trong những loại phổ biến được tìm thấy.

Loài rắn khiếm vạch này có ngoại hình khiêm tốn, chiều dài của rắn trưởng thành chỉ dài tối đa khoảng 68cm. Mặc dù vậy vẻ ngoài lại khá đẹp mã, phần thân rắn thường có màu xám chuyển dần sang màu nâu, dọc bên hông có 2 hàng sọc nâu đậm, sống lưng có nhiều đốm vàng sáng màu, nhìn rất lạ mắt.

Ngoài ra, màu nâu đậm là màu chủ đạo, chạy từ phần miệng kéo lên trên mắt và một dải khác chạy ngang từ đỉnh đầu tới chân hàm. Ở khu vực cằm thì lại có màu trắng, phần gần đuôi có màu đỏ cam, phần bụng được xem là đặc biệt nhất khi có màu đỏ cam nhạt kèm những vết hình tứ giác đen.

Với màu sắc bắt mắt như vậy, rắn khiếm vạch khiến nhiều người mê mẩn, tìm cách săn lùng với giá cao.

Rắn khiếm vạch ăn gì?

Như đã giới thiệu ở phía trên, rắn khiếm vạch khá lành tính và không có nọc độc. Trong khoang miệng của rắn khiếm vạch có răng nanh khá to và nhọn thế nhưng các nhà động vật học cho biết răng nanh này chủ yếu dùng để săn mồi, không hề có nọc độc. Nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là các loài bò sát nhỏ, chuột nhỏ, ếch, nhái, cá,…

Loài rắn này thường hoạt động và tìm kiếm thức ăn vào ban đêm. Thường ở những khu rừng rộng lớn, vì thế chúng hầu như không tiếp xúc với con người, không gây hại.

Rắn Khiếm Vạch sống ở đâu?

Nơi nào cung cấp nguồn thức ăn dồi dào thì nơi đó sẽ tập trung loài rắn khiếm vạch này. Tại Đông Nam Á, người ta tìm thấy loài rắn này tại các nước như Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia,…

Riêng ở Việt Nam, thì loài rắn này được tìm thấy ở các vùng như Nghệ An, Đà Lạt, Vườn quốc gia Cúc Phương, Khánh Hòa, Tây Ninh, Tiền Giang, Mỹ Tho, Bà Rịa Vũng Tàu…

Rắn khiếm vạch thuộc họ nhà rắn nước nên chúng ưa sống ở những nơi ẩm thấp như rừng xanh, sông suối,…Đôi khi bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở những bụi cây cối um tùm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loài rắn khiếm vạch. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc rắn khiếm vạch có độc không cũng như biết cách nhận biết chúng, tránh hoang mang lo sợ khi gặp phải.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây