Rắn chui vào Máy Lạnh bằng đường nào? Tại sao chúng lại thích

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới một vài trường hợp rắn chui vào máy lạnh rồi đúng không? Chắc hẳn bạn cũng đã thắc mắc,không hiểu rắn chui vào máy lạnh bằng đường nào? Tại sao chúng lại thích chui vào đó? Vậy thì bạn hãy đọc hết bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời cho chính mình nhé.

Rắn chui vào máy lạnh bằng đường nào?

Rắn là loài bò sát rất nguy hiểm, chúng ưa sống ở những nơi tối tăm, kín ánh sáng. Thường bạn sẽ chỉ thấy rắn hay có ở trong vườn, trong hang cống, hoặc ở một nơi nào đó trên mặt đất. Thế nhưng gần đây rất nhiều người đã chia sẻ rằng, họ phát hiện thêm một nơi ở độc lạ của rắn đó chính là ở trong máy lạnh.

Vậy rắn chui vào máy lạnh bằng đường nào? Như bạn đã biết, khi lắp đặt máy lạnh(điều hòa) thường cục nóng sẽ được đặt trên tường cao, phía ngoài nhà, đây là vị trí thường gần với cây cối, mái nhà nên rắn rất dễ di chuyển tới. Hơn nữa, rắn thường chui vào máy lạnh bằng các đường sau:

  • Khe hở: Khi lắp đặt máy lạnh, bất cứ 1 khe hở hay lỗ nhỏ nào xung quanh cục nóng cũng tạo điều kiện cho rắn chui vào. 
  • Ống nối giữa dàn nóng lạnh: Hệ thống máy lạnh sử dụng ống dẫn để truyền khí lạnh đến các phòng hoặc không gian khác nhau. Và theo các chuyên gia thì đây chính là con đường chính để rắn chui vào máy lạnh.
  • Lỗ hổng khác: Ngoài các lỗ hổng và đường ống nối, rắn cũng có thể chui vào những kẽ nhỏ trong vỏ máy lạnh, miệng cổng dây điện hoặc các kết nối chưa được bảo vệ chặt chẽ.

Bởi vậy để ngăn chặn rắn chui vào máy lạnh, điều cần lưu ý đầu tiên đó là hãy lắp đặt máy lạnh chắc chắn và bịt kín các khe hở, lỗ hổng. Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy lạnh để phát hiện và khắc phục sự cố sớm cũng như bảo đảm máy lạnh hoạt động hiệu quả, tránh rắn cư trú gây nguy hiểm.

Tại sao rắn lại thích chui vào máy lạnh?

Máy lạnh là một trong những thiết bị điện không thể thiếu của hầu hết các gia đình, nhất là vào mùa hè oi bức. Máy lạnh tuy rất tốt nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm cho người dùng. Một trong số đó phải kể đến sự nguy hiểm khi rắn bò vào bên trong để tránh nóng hay thậm chí là làm tổ sinh sống.

Cách xử lý khi có sinh vật lạ bên trong điều hoà

Thời tiết mùa hè oi bức nên các sinh vật lạ như: chuột, rắn,… thường tìm đến những vị trí ẩm thấp, mát mẻ để cư trú. Chính vì vậy, hệ thống máy lạnh chính là nơi ưa thích của loài rắn. Chúng có thể chui theo đường ống dẫn và chui vào trong mặt lạnh của máy lạnh. Khi rắn chui vào thì chắc chắn máy lạnh sẽ hoạt động không hiệu quả, thậm chí có thể gây chập cháy, hay thậm chí là đe dọa đến tính mạng con người nếu rắn từ máy lạnh chui vào phòng ngủ.

Trong khi ngoài thiên nhiên kia có rất nhiều nơi lý tưởng để cho rắn sinh sống, thế nhưng sống trong máy lạnh cũng là một sự lựa chọn rất thông minh của loài rắn. Lý do chính là:

  • Nhiệt độ: Máy lạnh tuy tạo ra không gian mát mẻ và thoáng đãng cho căn phòng phòng của bạn nhưng với chức năng của cục nóng thì khu vực này lại ấm áp. Do đó, để tránh nhiệt độ quá cao bên ngoài, không bị ngợp bởi ánh sáng thì máy lạnh chính là nơi lý tưởng cho rắn tìm tới.
  • Ẩm ướt: Môi trường ẩm ướt được tạo ra từ máy lạnh có thể giúp rắn cân bằng độ ẩm cho da, không bị mất nước nên chắc chắn chúng sẽ không bỏ qua nơi này.
  • Nguồn thức ăn: Nếu bạn không vệ sinh máy lạnh thường xuyên thì sẽ thấy bất ngờ đấy vì đây chính là nơi mà chuột bọ hay tha lôi thức ăn về. Và tất nhiên rắn cũng không phải ngoại lệ.

Làm thế nào để phòng tránh rắn chui vào máy lạnh?

Thay vì hoang mang, lo sợ một ngày nào đó sẽ phát hiện thấy rắn chui vào máy lạnh thì hãy chủ động phòng tránh bằng các cách sau:

  • Kiểm tra và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ: Thực hiện kiểm tra định kỳ hệ thống máy lạnh để phát hiện và kịp thời sửa chữa các lỗi do máy lạnh để đảm bảo vận hành tốt. Hãy đảm bảo rằng tất cả các lỗ hổng đều được lấp kín.
  • Dọn dẹp khu vực xung quanh cục nóng: Cắt tỉa cành cây cũng là cách hay để phòng tránh rắn bò từ bên ngoài vào.
  • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ: Rác thải chính là miếng mồi lớn dụ rắn tới, vì thế hãy dọn dẹp rác thải thường xuyên. 

Trên đây là những nguyên nhân khiến rắn chui vào máy lạnh và cách phòng tránh hiệu quả. Trường hợp phát hiện có tiếng động lạ trong máy lạnh hoặc thậm chí nhìn thấy rắn trong đó thì bạn hãy bình tĩnh ngắt điện, di chuyển trẻ con và mọi người trong gia đình đi nơi khác. Gọi thợ điều hòa và người có kinh nghiệm bắt rắn đến xử lý. Tuyệt đối không được la hét vì dễ làm rắn hoảng sẽ gây nguy hiểm.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây