Rồng Nam Mỹ: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Rồng Nam Mỹ là thú cưng được giới trẻ yêu thích hiện nay. Nếu bạn đang có ý định nuôi rồng Nam Mỹ, nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm gì về loài thú cưng này, thì hãy cùng Mypet tìm hiểu đặc điểm, cách nuôi, thức ăn và giá rồng Nam Mỹ dưới đây nhé!

Nguồn gốc của rồng Nam Mỹ 

Rồng Nam Mỹ có tên tiếng Anh là Iguana, thuộc loài bò sát họ Cự Đà có nguồn gốc từ khu vực Trung và Nam Mỹ. Loài bò sát này chủ yếu sinh sống tại các hòn đảo ở Caribbean và vùng ven biển ở Thái Bình Dương, sau đó được du nhập tại khu vực đảo Hawaii và miền Nam của Florida. 

Tại Việt Nam rồng Nam Mỹ du nhập vào nước ta khoảng 15 năm. Với ngoại hình đặc biệt và màu sắc nổi bật, rồng Nam Mỹ nhanh chóng được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng và săn lùng bằng được để nuôi làm cảnh hiện nay.  

Môi trường sống của rồng Nam Mỹ 

Ở môi trường tự nhiên rồng Nam Mỹ thường sống ở những khu rừng tại phía Bắc của Mexico, quần đảo Caribe, Trung Mỹ hoặc miền Nam của Brazil. Loài thằn lằn này chủ yếu sống trong những tán cây và chúng chỉ xuống dưới đất khi giao phối, sinh sản hoặc di chuyển sang chỗ ở mới. 

Rồng Nam Mỹ ưa sống ở những cây lớn hoặc gần sông, suối. 

Rồng Nam Mỹ có khả năng bơi lặn rất tốt và khi thấy có nguy hiểm chúng sẽ nhanh chóng di chuyển lên cây hoặc lặn sâu để trốn. Điều đặc biệt là rồng Nam Mỹ có thể sống ở dưới nước tới 30 phút mà vẫn sống sót. 

Tập tính của rồng Nam Mỹ 

Việc tìm hiểu tập tính của rồng Nam Mỹ sẽ giúp bạn có cách nuôi loài bò sát này một cách hiệu quả nhất. Vì rồng Nam Mỹ là loài bò sát, do đó khi nuôi bạn nên huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ để sớm quen với môi trường sống. 

Rồng Nam Mỹ có tính cách hòa động, rất bình tĩnh và có tính hướng ngoại. Khi được gần gũi với con người và được huấn luyện rồng Nam Mỹ sẽ có tính cách thân thiện hơn với chủ nhân của mình. Khi đó bạn sẽ thấy chúng vui vẻ lại gần chủ hoặc leo treo lên bàn ghế để khám phá thế giới xung quanh. 

Trong trường hợp không được thuần hoá, rồng Nam Mỹ sẽ trở lên nhát và rất nguy hiểm. Loài bò sát này có răng lớn, vì vậy khi tấn công con người sẽ gây ra những vết thương lớn. Đuôi của rồng Nam Mỹ dài và rất nguy hiểm khi tấn công.  

Đặc điểm nhận biết rồng Nam Mỹ 

Nếu như chỉ nhìn vẻ bề ngoài bạn sẽ thấy rồng Nam Mỹ khá hung dữ và có tính cách lạ lùng. Đặc biệt là con đực có yếm và bướu rất lớn. Để nhận biết rồng Nam Mỹ bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây: 

– Thân rồng Nam Mỹ dài và có màu xanh lá cây là chủ đạo. Tùy theo giới tính, tâm lý… mà màu sắc của rồng Nam Mỹ sẽ có sự thay đổi. 

– Hàm răng của rồng Nam Mỹ rất sắc nhọn và lớn. 

– Chân ngắn, mỗi bàn chân có 5 ngón với móng vuốt sắc nhọn giúp rồng Nam Mỹ leo trèo. 

– Rồng Nam Mỹ có một hàng gai sắc nhọn kéo dài từ đầu tới phần đuôi.

– Đuôi của rồng Nam Mỹ chiếm tới hơn một nửa chiều dài cơ thể. Trong một số trường hợp chúng sử dụng đuôi để đuổi kẻ săn mồi. Trong trường hợp nguy hiểm đuôi sẽ tự rụng để nhanh tẩu thoát và mọc lại sau một thời gian. 

– Rồng Nam Mỹ có hai lỗ mũi và được dùng để điều chỉnh lượng nước muối trong cơ thể. 

– Mắt của rồng Nam Mỹ có vị trí ở hai bên đầu, thị lực của chúng rất tốt hoặc có thể nhìn thấy được những bước sóng cực tím. Mắt trên của rồng Nam Mỹ không hoạt động, mí dưới chuyển động liên tục. Mắt thứ ba của rồng Nam Mỹ ở trên đỉnh đầu hay còn được gọi là mắt cận. Mắt thứ ba không dùng để nhìn, mà sẽ được chúng sử dụng để phát hiện tiếng động. 

– Chiều dài của rồng Nam Mỹ từ 17 – 25cm, con trưởng thành có thể dài tới 2m tính từ đuôi tới đầu. 

– Trọng lượng của rồng Nam Mỹ từ 4 – 6kg, nếu được ăn uống tốt có thể nặng tới 8kg.  

Phân loại rồng Nam Mỹ 

Rồng Nam Mỹ là loài bò sát có kích thước lớn nhất tại châu Mỹ và được phân bố sống ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Chúng có thể sống được ở sa mạc, rừng nhiệt đới hay biển. Trên thế giới hiện nay có tới 45 loài rồng nam Mỹ, trong đó có nhiều loài đang có nguy cơ tuyệt chủng. 

Dưới đây là những loài rồng Nam Mỹ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo: 

Rồng Nam Mỹ Xanh – Green Iguana

Rồng Nam Mỹ Xanh – Green Iguana được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Dưới sự lai tạo thì loại rồng này có nhiều màu sắc khác nhau như: Xanh dương, cam, vàng, trắng… Cách nuôi rồng Nam Mỹ xanh rất đơn giản, thức ăn của chúng chủ yếu là thực vật và rau xanh. Loài rồng này có tính cách rất hiền lành và dễ dàng thuần hoá. 

Cự Đà Tê Giác – Rhinoceros Iguana

Cự Đà Tê Giác phân bố chủ yếu ở khu vực quần đảo Caribbean, có kích thước khá lớn từ 60 – 130cm. Loài bò sát này có trọng lượng tù 5 – 9kg và sống tới 40 năm. Thức ăn của cự đà tê giác rất đa dạng, bạn có thể cho chúng ăn các loại côn trùng, thực vật và động vật nhỏ. 

Cự Đà Đuôi Gai

Rồng Nam Mỹ đuôi gai có chiếc đuôi rất lớn và nhiều gai. Chiều dài từ 90 – 120cm, tuổi thọ tới 25 năm. Thời gian thuần hoá rồng Nam Mỹ đuôi gai khá lâu và cần kiên trì, cũng như mất nhiều thời gian. 

Cự Đà Đuôi Xanh 

Đây là giống rồng Nam Mỹ sinh sống trên quần đảo Grand Cayman và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Điều hấp dẫn của loài rồng này đó chính là có màu xanh lam rất đẹp. Chiều dài của rồng Nam Mỹ đuôi xanh tới 1,5m và nặng khoảng 13kg. Giá bán rồng Nam Mỹ đuôi xanh khá cao.

Cách phân biệt rồng Nam Mỹ đực và cái 

Để nuôi rồng Nam Mỹ đực và cái bạn cần có cách phân biệt con đực và cái. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể phân biệt được giới tính của rồng Nam Mỹ khi chúng được 1,5 – 2 tuổi, lúc này bạn sẽ thấy rồng có những đặc điểm nổi bật để nhận biết. Cụ thể như sau: 

Rồng Nam Mỹ đực 

– Kích thước lớn hơn so với con cái. Cơ bắp của rồng đực rất phát triển, đặc biệt là chân. 

– Chiều dài cơ thể của con đực sẽ tuỳ theo từng độ tuổi. 

– Yếm dưới cằm của rồng Nam Mỹ rộng và to hơn so với con cái. 

– Con đực có gai lớn kéo dài từ đầu xuống dưới đuôi và sần sùi. 

– Hai bướu của rồng Nam Mỹ sưng và to hơn nhiều so với con cái. 

– Đặc điểm nổi bật của con đực là trong hai đùi sau có những hàng lỗ chân lông to và nhô lên. 

– Vào thời kỳ sinh sản bạn sẽ thấy con đực hung dữ hơn so với con cái. Bạn sẽ thấy con đực có hành vi lắc đầu để tạo sức hút đối với con cái. 

Rồng Nam Mỹ cái 

– Bạn sẽ thấy rồng Nam Mỹ cái không có những đặc điểm giống như con đực. 

– Chân và đầu của rồng Nam Mỹ cái có kích thước nhỏ hơn so với con đực. Đặc biệt đầu của con cái không gồ lên và nhìn rất nhẹ nhàng. 

– Gai lưng của con cái nhỏ, mỏng và có bướu yếm dưới nhỏ hơn so với con đực. 

– Hai hàng lỗ chân lông mặt dưới đùi của rồng Nam Mỹ không lồi, đều và nhỏ. 

– Tính cách của rồng Nam Mỹ rất hiền và hơi nhát. Vào mùa sinh sản bạn sẽ thấy chúng rất hung dữ. 

– Vào mùa sinh sản bạn sẽ thấy rồng Nam Mỹ đào ổ trứng. 

Hướng dẫn cách nuôi rồng Nam Mỹ 

Cách nuôi rồng Nam Mỹ khá đơn giản, bạn có thể tham khảo hướng dẫn từ Mypet dưới đây: 

Chuồng nuôi 

Rồng Nam Mỹ là loài có tính cách leo trèo rất tốt, vì vậy khi nuôi bạn nên chuẩn bị chuồng cần thận để tránh chúng bò lung tung và thất lạc. Nên chọn kích thước chuồng lớn gấp hai lần so với kích thước của rồng Nam Mỹ.  

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị các loại phụ kiện trong lồng như cành cây, dây leo để mô phỏng không gian sống thiên nhiên giúp rồng Nam Mỹ thoải mái phát triển. 

Nhiệt độ 

Khi nuôi rồng Nam Mỹ bạn cũng cần đảm bảo được nhiệt độ phù hợp. Nên sử dụng bóng đèn sinh nhiệt ở nhiệt độ môi trường từ 32 – 35 độ C sẽ giúp rồng Nam Mỹ phát triển tốt nhất. 

Tia UVB

Một yếu tố rất quan trọng khi nuôi rồng Nam Mỹ đó là tia UV, giúp chúng dễ dàng hấp thu được các chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của cơ thể. Có thể cho rồng tắm nắng mỗi ngày hoặc thắp bóng đèn trong chuồng để phát tia UVB cần thiết cho rồng. 

Chén đựng nước 

Để nuôi rồng Nam Mỹ bạn không thể thiếu được chén đựng nước. Việc bố trí chén đựng nước trong chuồng của rồng Nam Mỹ còn giúp cho rồng ngâm mình làm sạch cơ thể và khi lột da. 

Chế độ ăn uống khoa học 

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của rồng Nam Mỹ. Để rồng phát triển một cách toàn diện, bạn nên bổ sung đầy đủ các loại rau xanh và trái cây tươi cần thiết để bổ sung vitamin. 

Lưu ý không nên cho rồng Nam Mỹ ăn quá nhiều côn trùng hoặc ăn gián. Ngoài ra, hàng tuần bạn cũng nên kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin cần thiết cho rồng Nam Mỹ phát triển. 

Rồng Nam Mỹ ăn gì? 

Rồng Nam Mỹ ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thức ăn của rồng Nam Mỹ là các loại trái cây, rau xanh, hoa và cỏ. Để rồng Nam Mỹ phát triển ổn định bạn nên phân chia khẩu phần ăn phù hợp. Cụ thể: Rau xanh chiếm 80 – 90%, trái cây và củ là 20%. 

Bạn có thể cho rồng Nam Mỹ ăn các loại rau như: Rau củ cải, bồ công anh, rau muống, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, cải chíp, ớt ngọt, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cỏ linh lăng nghiền, cá ba lá… 

Trái cây mà rồng Nam Mỹ có thể ăn được gồm các loại: Dâu tây, táo, lê, ổi, kiwi, đào, dưa hấu, chuối, mơ, nho, mận, quả sung… 

Các loại cánh hoa cũng là món ăn yêu thích của rồng Nam Mỹ. Bạn có thể cho rồng Nam Mỹ ăn các loại hoa cẩm chướng, hoa dâm bụt, hoa bụp giấm, hoa hồng và hoa bồ công anh. 

>> Lưu ý tuyệt đối không nên cho rồng Nam Mỹ ăn nhiều rau cả, vì có chứa chất oxalate cùng các loại khoáng chất, canxi và vi chất cần thiết đối với sự phát triển của rồng. Tốt nhất nên ưu tiên cho rồng Nam Mỹ ăn các loại rau có màu xanh đậm sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng và kết hợp cùng các loại rau. 

Dưới đây là những loại thức ăn không nên cho rồng Nam Mỹ ăn: 

– Các loại rau có màu nhạt gồm: Rau diếp, xà lách, rau cần… Vì đây là những loại rau có hàm lượng dinh dưỡng thấp. 

– Không nên cho rồng Nam Mỹ ăn các loại củ ít dinh dưỡng như: Su hào, hành tây, tỏi, dưa leo…

– Tuyệt đối không cho rồng Nam Mỹ ăn các loại bánh, kẹo, côn trùng. 

– Các loại quả có vị chua như chanh, cam cũng được khuyến cáo là không nên cho rồng Nam Mỹ ăn. 

Những bệnh thường gặp khi nuôi rồng Nam Mỹ 

Dưới đây là những bệnh thường gặp khi nuôi rồng Nam Mỹ mà bạn cần nắm rõ để có cách phòng tránh hiệu quả: 

– Gãy xương và đuôi: Khi bị gãy xương đuôi bạn sẽ thấy rồng Nam Mỹ đi chân khập khiễng và sai lệch. Hoặc trong một số trường hợp do bạn cầm đuôi của rồng Nam Mỹ nên bị gãy. Mặc dù khi đuôi bị gãy có thể mọc lại, nhưng nêu xương bị gãy thì rồng Nam Mỹ sẽ bị tàn tật suốt đời. 

– Mất nước: Dấu hiệu nhận biết là rồng Nam Mỹ nhanh sụt cân, mặt lờ đỡ, da nhăn nheo và ăn kém. Vì vậy, khi nuôi rồng Nam Mỹ bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn nước cần thiết. 

– Tắc trứng: Triệu chứng điển hình là rồng Nam Mỹ sẽ yếu ớt, có biểu hiện lờ đờ và mắt yếu. Để phòng tránh bệnh bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày của rồng Nam Mỹ.

 

Giá rồng Nam Mỹ bao nhiêu tiền? 

Rồng nam mỹ giá bao nhiêu tiền một con? Tại Việt Nam không có quy định cụ thể về mức giá, vì còn tuỳ theo vào màu sắc, chủng loại và thời điểm mua. Dưới đây là giá rồng Nam Mỹ mới nhất mà bạn có thể tham khảo: 

– Giá rồng Nam Mỹ xanh lá: Dao động từ 700.000 – 900.000đ/con. 

– Giá rồng Nam Mỹ đỏ: Từ 1 – 1,5 triệu đồng/con 

– Giá rồng Nam Mỹ vàng: Từ 4 – 5,5 triệu đồng/con 

– Giá rồng Nam Mỹ màu xanh dương: Từ 3,5 – 4 triệu đồng/con 

– Giá rồng Nam Mỹ màu cam: Giá từ 5 – 6 triệu đồng/con 

>> Giá rồng Nam Mỹ ở trên chỉ áp dụng đối với rồng có kích thước từ 20 – 30cm. 

Mua rồng Nam Mỹ ở đâu uy tín? 

Bạn có thể mua rồng Nam Mỹ tại các cửa hàng bán thú cảnh, trại giống hoặc trên mạng xã hội. Dưới đây là địa chỉ mua rồng Nam Mỹ uy tín ở Hà Nội và Sài Gòn mà bạn có thể tham khảo: 

Tại rồng Nam Mỹ tại Hà Nội 

Shop ở Hà Nội

Việt Pet Garden

Chuyên bán rồng Nam Mỹ với đủ màu và chủng loại (xanh, đỏ, vàng, cam…)

– Địa chỉ: Địa chỉ CS1: Số 23 ngách 38 ngõ 55 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình , Hà Nội

– Website: www.vietpetgarden.net

– Liên hệ: 0904.232.594

Pop Pet Shop Hà Nội

– Website: www.poptshop.vn

– Liên hệ: : 097 718 30 90

– Địa chỉ: số 18 Ngõ 152 Hào Nam, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Cửa hàng thú cưng Dogi Ly

– Website: www.dogily.vn

– Liên hệ: 0965.08.60.79

– Địa chỉ: 95 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội

Mua rồng Nam Mỹ ở TpHCM

Trại mua bán Rồng Nam Mỹ Tạo Nguyễn

– Fanpage: www. facebook.com/iguanarongnammy

– Liên hệ: 094 461 33 33

– Địa chỉ: 23/2 Nguyễn Văn Yến Q.Tân Phú TpHCM

Cửa hàng Mew.vn

– Website: www.mew.vn

– Liên hệ: 0902.625.568

– Địa chỉ: 188/34 Tam Bình, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

Shop Yolo.vn

– Website: www.yolo.vn

– Liên hệ: 093 7607 907

– Địa chỉ: Tòa nhà Golden Mansion – 119 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TpHCM

FAQ – Những câu hỏi thường gặp về rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ có cắn không?

Rồng Nam Mỹ có cắn người và nếu nặng sẽ gây chảy nhiều máu cùng với vết thương lớn. Chính vì vậy trong quá trình nuôi bạn có thể tìm hiểu về kỹ thuật và nắm rõ được những kỹ thuật để tránh bị rồng cắn. 

Rồng Nam Mỹ có uống nước không? 

Rồng Nam Mỹ có uống nước và đây là yếu tố rất cần thiết đối với sự phát triển của rồng Nam Mỹ. 

Rồng Nam Mỹ có độc không? 

Rồng Nam Mỹ không có nọc độc, vì vậy khi bị cắn sẽ không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của con người.  

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết về rồng Nam Mỹ, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài bò sát này và có có cách nuôi hiệu quả nhất. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây