Rắn Màu Đỏ là rắn gì? Có độc không?

Rắn màu đỏ có màu sắc nổi bật, đôi khi khiến nhiều người đặc biệt là trẻ em nhầm lẫn là rắn cảnh. Vậy rắn màu đỏ là rắn gì? Có độc không? Mypet sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn qua bài viết sau.

Rắn màu đỏ là rắn gì?

Rắn màu đỏ có thể là rắn có cổ màu đỏ, bụng màu đỏ hoặc thân màu đỏ. Cùng tìm hiểu một số loài rắn có màu đỏ ở Việt Nam dưới đây:

Rắn sọc dọc đốm đỏ

Rắn sọc dọc đốm đỏ có tên khoa học là Oreocryptophis porphyraceus vaillanti là loài rắn nước Colubridae. Loài rắn này phổ biến tại các nước Châu Á như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… Rắn dọc sọc đốm đỏ ưa sống ở khu bìa rừng, con suối, vùng rừng núi hoặc dọc những con sông. Tại Việt Nam loài rắn này thường được tìm thấy tại những vườn quốc gia tại Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lạng Sơn… Thức ăn chính của loài rắn này là ếch, nhái hoặc các loài thú gặm nhấm nhỏ. Rắn sọc dọc đốm đỏ thuộc lớp có vảy và bò sát. Chiều dài từ 1 – 1,2m và có màu đỏ cùng màu cam nổi bật. Đặc biệt là sọc đen trên cơ thể giúp cho loài rắn này trở lên nổi bật. 

Rắn dọc sọc đốm đỏ ưa hoạt động vào sáng sớm, đặc biệt là khi hoàng hôn. Với màu sắc đẹp và không có nọc độc, nên rắn dọc sọc đốm đỏ được săn lùng để nuôi làm cảnh hiện nay.

Rắn đầu đỏ

Rắn đầu đỏ còn được gọi là rắn cạp nong đầu đỏ thuộc họ rắn hổ. Đặc điểm đặc trưng nhất để nhận biết loài rắn này đó chính là có mùa đỏ lục hoặc đỏ cam, lưng màu xám và có đường màu trắng chạy dọc sống bụng. Loài rắn này chủ yếu phân bố tại khu vực Đông Nam Á và có chiều dài khoảng 2,1m, ưa sống trong môi trường rừng mưa thấp. 

Rắn đầu đỏ thường hoạt động về đêm và có sống dưới nước. Loài rắn này thường hoạt động về đêm và rất nguy hiểm. Thức ăn chính của rắn đầu đỏ là thằn lằn, da, ếch và các loài động vật có vú. 

Rắn cổ đỏ

Rắn cổ đỏ có đầu màu xanh đậm, thân sọc xám đen và đặc biệt có cổ màu đỏ sẫm hoặc đỏ nhạt. Loài rắn này thuộc họ rắn nước và ưa sống ở vùng đồi dốc hoặc vùng núi cao. Vì có màu sắc đẹp nên rắn cổ đỏ thường được bắt để nuôi làm cảnh, đặc biệt được nhiều các bạn  học sinh bắt để chơi nên loài rắn này còn được gọi là rắn học trò.

Đó là các loài rắn có màu đỏ phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, còn có nhiều loài rắn khác có màu đỏ. Có thể là toàn thân màu đỏ hoặc đầu màu đỏ, thân màu đỏ, bụng hoặc đuôi màu đỏ.

Rắn màu đỏ có độc không?

Rắn màu đỏ có độc hay không còn tùy theo vào từng loài. Cụ thể:

– Rắn sọc dọc đốm đỏ: Đây là loài rắn không có độc và hoàn toàn vô hại đối với con người. Do đó bạn không phải lo lắng khi tiếp xúc với loài rắn này.

Rắn đầu đỏ: Đây là loài rắn có nọc độc rất mạnh. Thông thường sau khi bị loài rắn này cắn nạn nhân sẽ không có dấu hiệu nào. Tại vị trí cắn có hai vết móc giống như đầu kim, nhưng sau đó sẽ có hiện tượng liệt cơ mặt, cổ, vùng đầu, liên sườn và các chi. Nếu không có cách xử lý kịp thời nạn nhân sẽ bị suy hô hấp và tử vong.

Rắn cổ đỏ: Rắn cổ đỏ không tự sản xuất ra nọc độc, mà độc tố của loài rắn này được tích tụ từ nọc độc của những động vật mà chúng ăn thịt như: Rết, cóc độc… Tuy nhiên, lượng nọc độc này có thể khiến nạn nhân tử vong khi bị cắn. Vì vậy rắn cổ đỏ được xếp là loại rắn độc. Loài rắn này khá hiền lành và ít khi tấn công con người. Rắn cổ đỏ chỉ cắn khi bị con người tấn công và nếu vết cắn quá sâu sẽ có hiện tượng nhiễm độc.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc rắn màu đỏ là rắn gì? Có độc không? Qua đó bạn sẽ dễ dàng nhận biết và có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây