Tép Cảnh ôm trứng bao lâu thì đẻ? Dấu hiệu sắp đẻ và đẻ bao nhiêu con? 

Tép Cảnh ôm trứng bao lâu thì đẻ? Dấu hiệu sắp đẻ và đẻ bao nhiêu con? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nuôi tép cảnh. Cùng Mypet đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau nhé!

Tép cảnh ôm trứng bao lâu thì đẻ? 

Với câu hỏi tép cảnh bao lâu thì đẻ còn tuỳ theo vào từng loài tép. Với mỗi loại giống tép cảnh sẽ có thời gian trứng nở nhanh hoặc chậm khác nhau. Do đó, rất khó có thể đưa ra được câu trả lời chính xác là bao lâu tép cảnh đẻ trứng. Tép cảnh đẻ trứng nhiều hoặc ít tuỳ theo từng loài. Với mỗi loài màu sắc của trứng tép cũng có sự khác nhau. 

Thông thường từ khi bắt đầu ôm trứng khoảng 1 tháng tép sẽ nở. Trong thời gian này bạn có thể dễ dàng nhận biết được sự thay đổi của trứng. Đặc biệt ở thời gian gần đẻ bạn sẽ thấy được trứng di chuyển hoặc có thể nhìn thấy rõ được mắt của tép con. Tỷ lệ sống sót của tép con còn tuỳ theo vào hàm lượng khoáng chất, hàm lượng vi sinh vật và hàm lượng nguyên tố vi sinh. 

Dấu hiệu nhận biết tép cảnh sắp đẻ? 

Chính vì vậy, trước khi nuôi tép cảnh sinh sản bạn nên tìm hiểu xem giống mà mình nuôi là gì, có màu sắc và kích thước ra sao. Với một số loài bạn có thể dễ dàng nhận biết khi sắp nở. Bạn có thể quan sát cặp mắt bào thai ở trong trứng. Khi trứng có mắt nghĩa là dấu hiệu sắp nở. Tuy nhiên, ở một số loài tép bạn không thể nhìn thấy được mắt trong bào thai của tép. 

Tép cảnh đẻ bao nhiêu con một lần? 

Trứng của tép sẽ phát triển ở trên lưng của con cái tạo thành một hình vùng tam giác nhìn giống như yên ngựa. Điều đó đồng nghĩa với việc tép đủ trưởng thành và có thể giao phối. Tép mái tiết chất đặc biệt và thu hút tép đực. Khi đó tép đực sẽ bị kích động và tìm con mái để bắt đầu quá trình giao phối. 

Trứng được tép thụ tinh và di chuyển xuống dưới bụng, mỗi lần giao phối nở khoảng 20 – 30 trứng. Khoảng 2 – 3 tuần trứng nở và bạn sẽ thấy có 2 chấm màu đen ở trong trứng hay còn gọi là mắt của tép con. Tép con mới nở dài khoảng 1mm, trong suốt và có mắt màu nhạt. 

Cách ép trứng nhân tạo cho tép cảnh sinh sản 

Trong trường hợp tép con không sinh sản đẻ trứng hoặc tép mẹ bị chết khi ấp, thì có thể áp dụng cách ấp trứng nhân tạo. Nghĩa là lấy trứng chưa ấp sau đó đặt ở nơi có dòng nước chảy qua. Bình thường bạn có thể nhìn thấy được mắt của tép ở trong trứng và có tỷ lệ nở cao. Khi lấy trứng ra bạn cần tránh những tạp chất sẽ khiến tép bị chết. 

Đặt đầu dẫn khí oxy hay vị trí gần nước chảy. Thời gian tép ấp khoảng 20 ngày và có nền nhiệt từ 26 – 28 độ C. Mục đích thúc đẩy quá trình trứng nở và tăng khả năng tỷ lệ nở. Bạn cũng có thể đặt túi lưới đựng để tránh tép trưởng thành ăn trứng. 

Trong quá trình nuôi tép cảnh sinh sản cần hạn chế sinh sản xả trứng. Đây là hiện tượng tép cảnh khi mang thai và dùng chân sau để xả bớt trứng đi ra ngoài. Nguyên nhân của tình trạng tép xả trứng là do sốc môi trường, bị hoảng sợ… Vì vậy khi nuôi tép sinh sản bạn cần quan sát và theo dõi tép cảnh, nên hạn chế môi trường nước thay đổi đột ngột hoặc tép bị sốc.  

Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều 

Để nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều, bạn có thể tham khảo những bí quyết dưới đây: 

– Lựa chọn những con tép khoẻ mạnh và không bị thủng lỗ hay có mụn

– Ưu tiên những con tép có màu sắc đẹp và không có điểm gì bất thường

– Nên nuôi tép cảnh thành từng bầy và với số lượng trên 10 con

– Đảm bảo được điều kiện về: Nhiệt độ, nguồn nước và trồng cây thuỷ sinh khi nuôi tép cảnh

Khi biết được tép cảnh bao lâu thì đẻ? Mỗi lần đẻ bao nhiêu trứng? Sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất khi nuôi tép cảnh sinh sản một cách hiệu quả nhất. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây