Các dấu hiệu rùa chết giúp bạn nhận biết

Rùa là loài động vật ít hoạt động và đôi khi bạn sẽ thấy chúng nằm im không cử động. Vậy dấu hiệu rùa chết và cách nhận biết như thế nào? Cùng Mypet tìm hiểu cụ thể những dấu hiệu rùa chết đơn giản và dễ dàng nhất ngay sau đây. 

Dấu hiệu rùa chết dễ nhận biết nhất

Để nhận biết được rùa sống hay chết, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu điển hình dưới đây:

– Quan sát: Bạn có thể kiểm tra xem rùa sống hay chết bằng cách xem rùa có nằm bất động một chỗ hay không. Kiểm tra xem hốc mắt của rùa bị bị trũng xuống không. Khi rùa chết sẽ có hiện tượng mất nước và khiến da co lại, lúc này độ đàn hồi không còn và độ bóng không giống như ban đầu.

– Tiếp xúc: Lấy ngón tay hoặc bất kỳ vật dụng nào đó để chạm vào chân, tay hay bất kỳ bộ phận nào của rùa để xem chúng phản ứng thế nào. Đối với rùa sống ở trong hang, bạn có thể soi đèn chiếu sáng để kích thích phản xạ của rùa.

– Ngửi: Khi rùa bị chết bạn sẽ thấy chúng có mùi hôi thối khó chịu. Vì cơ quan nội tạng của rùa bị thối rữa và có mùi thối.

Rùa bị chết thì nên làm gì?

Nếu kiểm tra rùa đã bị chết, thì bạn có thể tham khảo một số cách xử lý dưới đây: 

– Đưa rùa tới các trung tâm hoặc cơ sở bảo tồn động vật để được xử lý.  

– Có thể liên hệ với bên cơ quan quản lý môi trường gần nơi bạn sinh sống để được hỗ trợ.  

– Tự chôn rùa ở khu vực đất mềm, đất trong vườn riêng và cần đảm bảo độ sâu phù hợp. 

– Hỏi ý kiến tư vấn từ các chuyên gia chuyên về sinh vật học để có cách xử lý phù hợp. 

Những dấu hiệu nhận biết rùa bị bệnh

Khi rùa ngủ đông chúng thường có sức khỏe yếu. Đối với những con rùa không được khỏe mạnh nếu không có cách phát hiện bệnh sớm sẽ khiến rùa bị chết. Nếu nuôi rùa vào mùa đông, đặc biệt là những con rùa cảnh có kích thước nhỏ sẽ rất nhanh chết. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên quan sát và kiểm tra xem rùa có dấu hiệu bất thường nào hay không, đặc biệt là giống rùa tai đỏ, rùa cá sấu… Khi nuôi rùa bạn cũng nên chú ý tới những dấu hiệu dưới đây:

Dựa vào phản ứng 

Mặc dù rùa bò chậm hơn so với các loài động vật khác, nhưng chúng lại có phản ứng rất nhanh. Đối với rùa nước bạn sẽ thấy chúng có phản xạ nhanh chóng lặn xuống nước. Còn với rùa cạn chúng sẽ thụt nhanh vào trong mai. Loài rùa cũng rất nhạy cảm trước những vật thể. Khi bạn thả rùa trong phòng sẽ thấy chúng có những phản ứng khác nhau.

Khả năng bài tiết

Bạn có thể kiểm tra xem hệ tiêu hóa của rùa có hoạt động bình thường hay không, lượng thức ăn có đảm bảo với sức khỏe không. Trong trường hợp phân rùa thành khuôn có nghĩa là hệ tiêu hóa của chúng tốt. Ngược lại, nếu phân rùa lỏng hoặc chảy nước nghĩa là chúng đang gặp vấn đề bất thường về hệ tiêu hóa.

Đa phần khi rùa bị bệnh chúng sẽ không muốn ăn, ăn ít hoặc thậm chí là bỏ ăn. Do đó nếu thấy rùa có bất kỳ thay đổi nào về lượng thức ăn, thì bạn cần quan sát và chú ý hơn.

Tình trạng cơ thể của rùa

Nếu rùa bị bệnh bạn sẽ thấy chúng xuất hiện các triệu chứng ở mai, điển hình nhất là các đốm. Trong một số trường hợp rùa không thể mở được mắt hoặc mắt có hiện tượng sưng đỏ là do bị bệnh. Ngoài ra, nếu phần da ở nách rùa bị sưng, có chấn thương hay chảy máu… lúc này bạn nên quan sát và đưa thú cưng đi khám thú y để được điều trị hiệu quả.

Khác với các loài động vật khác như mèo, thỏ hay chim… mai rùa có khả năng bảo vệ chúng khi gặp nguy hiểm. Mai rùa cũng khiến cho người nuôi khó khăn trong việc kiểm tra vấn đề sức khỏe của rùa. Vì vậy, cần thường xuyên theo dõi và sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường của rùa để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Trên đây là các dấu hiệu rùa chết và rùa bị bệnh, hy vọng sẽ giúp bạn sớm nhận biết và có cách xử lý một cách hiệu quả nhất. Cùng bỏ túi những kiến thức quan trọng khi chăm sóc rùa, để đảm bảo thú cưng của bạn luôn được khỏe mạnh nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây