Con rùa uống nước bằng gì? Uống nước qua bộ phận nào?

Bên cạnh chế độ ăn uống, tuổi thọ, cách nuôi… nhiều người thắc mắc không biết rùa uống nước thế nào? Hãy cùng Mypet tìm hiểu xem con rùa uống nước bằng gì và uống nước qua bộ phận nào qua bài viết sau nhé.

Con rùa uống nước bằng gì?

Trong chế độ ăn uống hàng ngày từ thức ăn, rau củ đã cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho rùa. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc con rùa uống nước bằng gì chưa? Cũng giống như các loài động vật khác cụ thể là bò sát, rùa uống nước bằng miệng. Bộ phận uống nước của rùa chính là thông qua chiếc miệng của chúng.

Miệng là bộ phận rùa ăn uống thức ăn và uống nước hàng ngày. Đặc biệt, một số loài rùa còn đi tiểu qua miệng đó chính là baba hoa được nuôi phổ biến ở Trung Quốc. Rùa có nhu cầu uống rất nhiều nước trong ngày, vì vậy nếu nuôi rùa bạn nên chuẩn bị sẵn máng nước trong chuồng để rùa uống mỗi khi khát.

Chế độ ăn uống của rùa như thế nào? 

Bên cạnh câu hỏi rùa uống nước bằng cách nào, nhiều người cũng quan tâm về chế độ ăn uống của loài bò sát này. Đối với rùa biển thức ăn chính là các loại tôm, cá, tép nhỏ ở trong môi trường nước. Vậy với rùa cạn thì sao?

Thức ăn của rùa cạn đa dạng hơn nhiều so với rùa biển, cụ thể gồm 3 nhóm như sau:

– Thức ăn khô: Gồm các loại rau xanh, trái cây như: Rau bina, ớt chuông, cải xoăn, bông cải xanh, hoa dâm bụt, hoa hồng… là những món ăn yêu thích của rùa cạn. Đối với trái cây bạn có thể cho rùa ăn dưa hấu, kiwi, dưa gang, nho, táo, chuối, lê. Tỷ lệ thức ăn khô của rùa chiếm khoảng 20%.

– Thức ăn tươi: Các loại thức ăn tươi sống cung cấp đầy đủ protein giúp rùa phát triển tốt trong môi trường tự nhiên. Bạn có thể cho rùa ăn các loại sâu bọ, côn trùng còn sống hoặc đã chết. Đối với thức ăn tươi sống nên cho ăn cá nhỏ, tôm, sên biển. 

– Thức ăn dạng viên: Bạn có thể dễ dàng mua thức ăn dạng viên cho rùa tại các cửa hàng bán phụ kiện cho thú cưng. Thức ăn dạng viên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho rùa. Tuy  nhiên, nên kết hợp cho ăn thức ăn viên cùng với các loại rau xanh và côn trùng để có hiệu quả tốt nhất.

Rùa ăn bao nhiêu một ngày?

Lượng thức ăn của rùa sẽ phụ thuộc vào kích thước, cụ thể:

– Đối với rùa có kích thước từ 5 – 8cm: Bạn nên cho ăn bữa chính kết hợp với bữa phụ để đảm bảo rùa phát triển tốt nhất.

– Rùa cạn dài 8 – 10cm: Cho rùa ăn khoảng 7 – 8 lần ăn mỗi ngày và khi thấy rùa đã no nên dừng lại. Mỗi tuần cho ăn khoảng 6 ngày và kết hợp đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau.

– Rùa cạn dài từ 10 – 15cm: Nên cho rùa ăn 2 ngày/lần với nhiều loại rau củ quả.

– Rùa cạn dài 15 – 20cm: Cho rùa ăn với tần suất 3 ngày/lần. Lưu ý chỉ nên cho rùa ăn ở mức vừa đủ, không nên ăn quá no.

Nguyên tắc cần nắm rõ khi cho rùa ăn và uống hàng ngày

– Đối với rùa cảnh con nên cho ăn hàng ngày để rùa phát triển kích thước một cách tốt nhất.

– Cần tính toán lượng thức ăn cần sử dụng mỗi ngày cho rùa để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

– Nên hạn chế cho rùa ăn thịt chín, vì sẽ hạn chế về mặt dinh dưỡng và khiến rùa khó hấp thu hơn.

– Bổ sung đầy đủ canxi cần thiết mỗi ngày để đảm bảo rùa cạn phát triển một cách hiệu quả.

– Không nên cho rùa cạn ăn quá no và cần kiểm soát lượng thức ăn phù hợp. 

– Không nên cho rùa ăn các loại thức ăn từ sữa, sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá.

– Chỉ nên cho rùa uống nước lọc, nước ao. Không nên cho uống các loại nước ngọt hay sữa, có thể cho rùa uống nước trái cây để bổ sung đầy đủ vitamin.

Như vậy là bạn đã biết được rùa uống nước bằng bộ phận nào rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn biết thêm được một điều thú vị về loài rùa và đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất từ Mypet nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây