Cách phân biệt Rong La Hán và Tiểu Bảo Tháp đơn giản

Rong la hán và tiểu bảo tháp có hình dáng khá giống nhau, vì vậy nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa hai loài rong thuỷ sinh này. Vậy cách phân biệt rong la hán và tiểu bảo tháp như nào? Cùng Mypet tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé. 

Đặc điểm nhận biết rong la hán và tiểu bảo tháp 

Để có cách phân biệt tiểu bảo tháp và rong la hán, trước hết bạn cũng cần nắm rõ được đặc điểm nổi bật của hai loài thuỷ sinh này dưới đây: 

Đặc điểm nhận biết rong la hán 

Rong la hán là loài thuỷ sinh thường sống ở khu vực đầm lầy nước ngọt hoặc ao hồ. Loại rong thuỷ sinh này gồm có 3 loại: Lá đỏ, lá hồng và lá màu xanh. 

– Rong la hán có chiều rộng khoảng 5 – 7cm và chiều cao 10 – 80cm. 

– Lá rong la hán mọc và phân thành từng tầng uyển chuyển, mềm mại trong nước. 

– Chùm rong la hán xoè tròn đều xung quanh nhìn giống như bông hoa rất đẹp. 

Đặc điểm nhận biết tiểu bảo tháp 

Tiểu bảo tháp thuộc họ rong biển được tìm thấy tại khu vực châu Á và châu Âu. Đây là loài cây phân thành từng tầng rất đẹp. Cây tiểu bảo tháp rất dễ trồng và ưa sống trong hồ cá cảnh. Loài rong này có thể phát triển tốt cả trong điều kiện ánh sáng cùng hàm lượng chất dinh dưỡng thấp. Cây tiểu bảo tháp có công dụng hút chất dinh dưỡng dư thừa ở trong bể thuỷ sinh. 

– Thân cây tiểu bảo tháp khá lớn và mọc nhanh. Đó là lý do vì sao loài thuỷ sinh này thường trồng trong bể có kích thước lớn. 

– Lá tiểu bảo tháp phân thành từng nhánh nhỏ, chứ không thành cụm hình rẻ quạt như rong la hán. 

Cách phân biệt rong la hán và tiểu bảo tháp

Rong la hán và tiểu bảo tháp khác nhau như thế nào? Cùng tham khảo cách phân biệt đơn giản dưới đây: 

– Rong la hán xoè đều và tròn giống như bông hoa 

– Tiểu bảo tháp không xoè như rong la hán. 

– Nhìn vào lá sẽ thấy rong la hán chia thành từng hình như quạt cầm tay gồm 3 – 4 nhánh thành chùm.  

– Tiểu bảo tháp chia ra thành nhiều nhánh, mỗi nhánh chỉ có 1 sợi. Trong khi đó rong la bán lá chia thành nhiều sợi.  

– Rong la hán có cả màu xanh và màu đỏ, còn tiểu bảo tháp chỉ có duy nhất màu xanh. 

Đó là những dấu hiệu đơn giản và dễ dàng nhất để phân biệt rong la hán với tiểu bảo tháp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách nhận biết giữa hai loại rong thuỷ sinh này như sau: 

– Về kích thước rong la hán thường lớn và uyển chuyển hơn so với tiểu bảo tháp. 

– Rong la hán có màu sắc đậm, còn tiểu bảo tháp có màu xanh nhạt hơn. 

Cách chăm sóc rong la hán và tiểu bảo tháp 

Để trồng rong la hán và tiểu bảo tháp hiệu quả, bạn cũng nên nắm rõ cách chăm sóc dưới đây: 

– Ánh sáng: Đây đều là những loại rong sống trong nước, vì vậy sẽ ưa bóng hơn là ánh sáng. Do đó, bạn nên bố trí ánh sáng phù hợp để rong phát triển tốt nhất. Ví dụ như thắp thêm đèn led để rong thuỷ sinh thực hiện quá trình quang hợp. 

– Nhiệt độ phù hợp: Rong la hán và tiểu bảo tháp thích hợp phát triển ở nhiệt độ từ 19 – 27 độ C. Nếu nhiệt độ cao hoặc thấp hơn mức trên thì cây vẫn có thể sống được, tuy nhiên màu sắc không được xanh tươi so với những cây được trồng ở nhiệt độ phù hợp. 

– Chất dinh dưỡng: Cả rong la hán và tiểu bảo tháp không có nhu cầu dinh dưỡng quá cao. Chính vì vậy, nếu thấy cây vẫn phát triển tốt, thì không cần phải bổ sung dinh dưỡng. Nhưng nếu thấy rong la hán hoặc tiểu bảo tháp có hiện tượng đổi màu lá, xơ xác thì cần bổ sung phân ure cho cây. 

– Cắt tỉa: Ngoài ra, khi trồng rong la hán và tiểu bảo tháp bạn cũng nên chú ý cắt tỉa những cành cây bị già và úa. Như vậy thì cây sẽ đẹp mắt hơn và phát triển thêm cây con. 

Trên đây là cách phân biệt tiểu bảo tháp và rong la hán. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được hai loại rong thuỷ sinh này và lựa chọn được cho mình loại rong làm cảnh đẹp nhất. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây