Cây Lệ Nhi Thủy Sinh: Đặc điểm, Cách trồng

Cây Lệ Nhi thuỷ sinh có cách trồng đơn giản và không cần CO2, đó là lý do vì sao loài thuỷ sinh này được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy bạn đã biết cây Lệ Nhi có đặc điểm gì và cách trồng như thế nào chưa? Cùng Mypet tìm hiểu nhé! 

Đặc điểm nhận biết cây Lệ Nhi thuỷ sinh 

Lệ Nhi có tên khoa học là Bacopa caroliniana và có nguồn gốc từ khu vực miền Nam nước Mỹ. Địa hình phân bổ chủ yếu của Lệ Nhi thuỷ sinh là khu vực trên cạn và đầm lầy. Tại Việt Nam cây Lệ Nhi còn được gọi là cây móng tay, thuộc họ Mã đề.  

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật giúp bạn dễ dàng nhận biết được cây Lệ Nhi thuỷ sinh: 

– Thân cây Lệ Nhi dài và có chiều cao từ 20 – 30cm. 

– Tán lá cây Lệ Nhi có độ rộng khoảng 3 – 6 cm. 

– Khi nghiền nát lá cây Lệ Nhi bạn sẽ thấy có mùi thơm giống như mùi chanh. 

– Cây Lệ Nhi có hình dáng lá nhỏ và dạng đốm rất đẹp. 

– Màu sắc nổi bật của Lệ Nhi là có màu xanh pha với vàng nếu ở điều kiện ánh sáng tốt. Ngoài ra, chồi và lá cây Lệ Nhi còn có màu đỏ đồng. 

– Hoa cây Lệ Nhi nhỏ liti và có màu tím đẹp cuốn hút. 

Cách trồng cây Lệ Nhi thuỷ sinh đơn giản 

Cây Lệ Nhi thuỷ sinh được trồng ở khu vực tiền và trung cảnh trong bể hoặc hồ thuỷ sinh. Lệ Nhi ưa sống trong điều kiện nhiệt độ từ 15 – 28 độ C. Độ pH thích hợp từ 5.0 – 8.0. 

Cây thuỷ sinh Lệ Nhi ưa sống trong hồ thuỷ sinh có kích thước nhỏ. Cách trồng cây Lệ Nhi thủy sinh rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một nhánh thân cây rồi cắm xuống dưới đất nền trong hồ/bể thuỷ sinh, sau vài ngày cây sẽ phát triển nhanh. Bên cạnh trồng bằng nhánh, bạn cũng có thể gieo hạt cây Lệ Nhi phát triển khá nhanh. 

>> Lưu ý: Không nên trồng cây Lệ Nhi đơn lẻ, mà tốt nhất nên trồng thành từng cụm để cây phát triển đẹp hơn 

Hướng dẫn chăm sóc cây Lệ Nhi thuỷ sinh

Khi được chăm sóc đầy đủ cây Lệ Nhi thuỷ sinh sẽ phát triển tươi tốt và đẹp nhất. Dưới đây là cách hướng dẫn cây Lệ Nhi mà bạn có thể tham khảo: 

Kích thước bể

Cây Lệ Nhi thích hợp phát triển trong nhiều điều kiện kích thước khác nhau nếu được chăm sóc đúng cách. Loài cây thuỷ sinh này có kích thước khá lớn, do đó bạn nên chọn loại bể có dung tích khoảng 40 lít. 

Dưới đây là những thông số thích hợp để trồng cây Lệ Nhi thuỷ sinh: 

– Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng nhất để cây Lệ Nhi phát triển là từ 20 – 28 độ C. 

– Độ pH: Cây Lệ Nhi thích hợp nhất khi phát triển ở độ pH từ 6.0 – 8.0. Lệ Nhi có thể phát triển ở mọi điều kiện độ pH, tuy nhiên nếu đảm bảo được mức ở trên là tốt nhất. 

– Độ cứng: Cây Lệ Nhi thuỷ sinh ưa sống trong môi trường nước mềm và cứng. Lý tưởng nhất là môi trường nước có độ cứng từ 2 – 15 GH. 

Ánh sáng thích hợp 

Cây Lệ Nhi sống được trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, tốt nhất là môi trường ánh sáng yếu. Nếu tiếp xúc với ánh sáng mạnh hoặc đủ sáng cây Lệ Nhi sẽ có lá màu đỏ. Trong trường hợp có ánh sáng yếu bạn sẽ thay lá có màu xanh. 

Bổ sung dinh dưỡng 

Khi trồng Lệ Nhi bạn không cần bổ sung dinh dưỡng quá nhiều, tuy nhiên nếu có điều kiện được cung cấp đủ cây sẽ phát triển tốt. Cây Lệ Nhi có thể sống ở trên sỏi hoặc cát. Nếu trong hồ thuỷ sinh có nuôi cá và ốc, sẽ thải chất thải sinh học thì bạn không cần phải bổ sung. 

Trong trường hợp bể không có chất thải thì có thể bổ sung thêm phân bón dạng lỏng cho cây phát triển. Ngoài ra, nên bổ sung kali và sắt để cây Lệ Nhi phát triển tốt và có màu sắc đẹp.  

Cách nhân giống cây Lệ Nhi 

Bạn có thể nhân giống cây Lệ Nhi bằng cách đặt những mẫu cây khoẻ trong giá thể. Trong thời gian đầu cần bổ sung phân bón để cây phát triển nhanh. Cách nhân giống Lệ Nhi rất đơn giản, bạn có thể cắt chồi từ cây gốc và đặt vào giá thể mới. Nếu giâm cành nên chọn loại cành dài 7 – 15cm. Lưu ý không nên trồng cây quá sát nhau sẽ cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nhau.  

Trên đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Lệ Nhi thuỷ sinh đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có những hồ hoặc bể thuỷ sinh đẹp nhất làm cảnh.  

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây