Cách thiết kế setup bể nuôi rùa tại nhà cần biết

Khi có cách thiết kế setup bể nuôi rùa sẽ giúp thú cưng có không gian để thư giãn và phát triển tốt nhất. Bể nuôi rùa thường có đất nền, nước, máy lọc, ánh sáng… Cụ thể trong bài viết này Mypet sẽ chia sẻ với bạn cách thiết kế setup bể nuôi rùa tại nhà đơn giản nhất.

Cấu trúc cơ bản của bể nuôi rùa cảnh

Để thiết kế setup bể nuôi rùa nước, thì trước hết bạn cần nắm rõ cấu trúc của bể như sau:

Bể thuỷ tinh lớn và chắc chắn

Để nuôi rùa cảnh bạn cần chuẩn bị bể thuỷ tinh cỡ lớn chứa được khoảng 30 – 35 lít nước. Lưu ý là không nên chọn loại bể quá mỏng sẽ rất dễ bị vỡ do áp lực của nước. Đối với kính cần có độ dày khoảng 10mm.

Về chiều cao của bể cần có chiều dài và rộng phù hợp để rùa thoải mái bơi lội. Tốt nhất nên chọn loại bể có chiều dài gấp 3 – 4 lần với kích thước của rùa. Còn chiều rộng gấp đôi chiều dài và chiều cao gấp đôi trọng lượng cơ thể rùa.

Thiết lập đèn chiếu sáng cho bể nuôi rùa

Khi chọn được bể nuôi có kích thước phù hợp với rùa, bạn cần thiết kế đèn treo bể để chiếu xuống. Ánh sáng cần tỏa đều hồ bơi cho rùa phơi nắng và nên dùng loại bóng đèn UVA, UVB. 

Rùa cảnh cần ánh sáng trong khoảng thời gian từ 12 – 14 tiếng/ngày. Vì vậy bạn nên lưu ý ánh sáng phù hợp với nhu cầu của rùa. Tránh đặt bể nuôi rùa ở khu vực có ánh sáng trực tiếp với mặt trời chiếu vào sẽ khiến rùa bị nóng hoặc chết.

Thiết bị làm ấm đặt dưới đáy bể

Máy sưởi được đặt chìm ở dưới đáy bể với mục đích giúp cho nhiệt độ trong bể luôn được ổn định. Bạn có thể gắn thiết bị ở trên hoặc dưới đáy bể tuỳ theo nhu cầu. Nên gắn ở dưới lọc của bể sẽ không lo rùa làm vỡ. Khi cài thiết bị bạn nên tìm hiểu về nhiệt độ loài rùa mà bạn nuôi thích hợp bao nhiêu.

Thiết lập hệ thống lọc nước 

Bộ lọc nước quan trọng với rùa, nếu như không có bạn cần phải thay nước hàng ngày. Vì vậy khi mua bạn nên tham khảo tư vấn từ người bán họ sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng mẫu lọc phù hợp. 

Thiết lập miếng lắp bể

Thiết kế setup bể nuôi rùa tại nhà không thể thiếu được miếng lắp giúp bảo vệ rùa khỏi những nguy cơ như: Vật liệu ở ngoài rơi vào, bóng đèn nổ hay do nước quá nóng…

Dùng nhiệt kế trong bể nuôi

Để thuận tiện khi theo dõi nhiệt độ bể nuôi rùa, bạn cũng nên thiết lập nhiệt kế để nắm rõ được nhiệt độ của môi trường và nhiệt độ nước. Qua đó sẽ điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp với nhu cầu của rùa trong từng thời điểm. Thông thường rùa sẽ thích hợp với nhiệt độ môi trường dao động từ 27 – 29 độ C.

Môi trường sống của rùa cảnh

Thiết kế hồ nuôi rùa nước sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đổ chất nền vào hồ nuôi rùa 

Khi nuôi rùa cảnh bạn không cần thiết phải dùng chất nền, vì sẽ rất khó khăn trong việc vệ sinh dọn dẹp bể. Trong trường hợp muốn trang trí bể nuôi rùa đẹp, bạn có thể dùng cây giả hoặc cây thật trang trí. 

Nếu như vẫn muốn dùng chất nền, bạn có thể sử dụng sỏi, cát mịn hay fluorite để làm nền lót trong hồ nuôi rùa cảnh. 

Bước 2: Khu vực cạn trong bể

Để nuôi rùa nước hay các loại rùa cảnh khác, bạn nên bố trí diện tích khô ráo khoảng 25 – 50% trong bể. Đây sẽ là nơi rùa nằm phơi nắng và cần có kích thước rộng 2 lần kích thước cơ thể rùa. 

Khu vực cạn trong bể cần dùng gỗ, đá, bến tàu nổi mua tại các cửa hàng bán phụ kiện tú cảnh. Lưu ý là bạn không nên dùng gỗ tự nhiên sẽ gây ảnh hưởng cho rùa. Trong trường hợp vẫn sử dụng bạn nên đun sôi gỗ để khử trùng. 

Bước 3: Thiết lập đường kết nối hồ cạn và nước

Đẻ rùa nước được leo lên khu vực hồ cạn bạn cần phải thiết kế thêm đường nối cho rùa thuận tiện khi di chuyển.

Bước 4: Trang trí bể nuôi rùa cảnh

Tùy theo sở thích bạn có thể trang trí đá mịn, gỗ, cây xanh giả hoặc thật trong bể nuôi rùa. Lưu ý là bạn không nên trang trí cỏ giả sẽ khiến rùa ăn và gây nguy hiểm. 

Bước 5: Đổ đầy nước trong bể nuôi

Bể nuôi rùa cần đảm bảo được lượng nước từ 10 đến 25cm và có độ sâu nước ít nhất là ¾ so với chiều dài của rùa. Nên cung cấp nước sạch và đảm bảo loại bỏ clo trong nước.

Trên đây là hướng dẫn cách thiết kế hồ nuôi rùa nước đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng tự tay setup hồ nuôi rùa cảnh đẹp nhất cho thú cưng của mình nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây