Chim Yểng (Nhồng): là chim gì, Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

- Quảng Cáo -

Tìm hiểu nguồn gốc chim Yểng Nhồng

Chim Yểng Nhồng còn được gọi là chim Yểng hay chim Nhồng – nằm trong top 5 giống chim hót hay nhất hiện nay, cùng với khả năng bắt chước tiếng người siêu đỉnh. Loài chim này có thể nói được tiếng người lưu loát và rõ ràng. Chim Yểng thuộc họ nhà Sáo, nên có giọng nói rất hay và trong veo.

Chim Nhồng có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng loài chim này có nguồn gốc từ khu vực dãy núi Himalaya (Ấn Độ), rồi được du nhập tới các quốc gia khác. Ở Việt Nam chim Yểng Nhồng có số lượng lớn và được nuôi để huấn luyện nói hay làm cảnh. 

Đặc điểm nhận biết chim Yểng Nhồng

Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình chim Yểng Nhồng giúp bạn dễ dàng nhận biết được loài chim này đơn giản nhất:

 • Có kích thước lớn, đối với con trưởng thành có chiều dài từ 25 – 30cm.
 • Cơ thể của chim Yểng rất săn chắc và khỏe.
 • Đầu chim Yểng nhỏ hơn so với tỷ lệ cơ thể. Loài chim này có đầu nhỏ, tròn cùng với hộp sọ rất cứng.
 • Mỏ của chim Nhồng lớn hơn so với tỷ lệ đầu. Mỏ dưới dài hơn mỏ trên và cứng. Mỏ của chim Yểng có màu vàng cam.
 • Đôi mắt của chim Yểng Nhồng tròn, có màu đen nhánh và kích thước trung bình. 
 • Cổ chim Yểng dài, vùng yếm cổ và gần mắt có màu vàng nhạt. 
 • Cơ thể của chim Yểng Nhồng tròn và chắc. 
 • Lưng chim hơi cong, có phần ngực nở và khỏe. Lông ở ngực, gáy có màu tròn và ánh tím. 
 • Chim Yểng có đuôi ngắn, đôi chân lớn màu vàng nhạt và được bao phủ bởi lớp da sần sùi. 
 • Bàn chân của chim Yểng gồm có 4 ngón, 3 ngón dài và móng sắc nhọn. 
 • Ức, cánh và lưng chim Nhồng có màu đen. Phần đầu, cánh có vệt lông màu trắng rõ ràng. Lông đuôi cứng và có màu đen. 
 • Toàn thân cơ thể chim có màu đen nhánh. Khi nhìn gần sẽ thấy màu lông có ánh tím và xanh lộng lẫy.

Đặc tính của chim Yến Nhồng thế nào?

Chim Yểng Nhồng có đặc tính rất ồn ào, loài chim này thường tạo ra những tiếng kêu lớn vào sáng sớm, buổi chiều hoặc tối. Khi được huấn luyện chim Nhồng sẽ có tiếng hót hay và được giới chim cảnh vô cùng ưa chuộng.

Yểng Nhồng là giống chim có tuổi thọ rất cao, loài chim này có thể sống từ 9 – 10 năm, nếu được chăm sóc tốt thì thời gian có thể kéo dài hơn.

Chim Yểng thường sinh sống ở đâu?

Chim Yểng Nhồng thường sống theo từng cặp-, chúng sống và làm tổ tại các hốc cây và sinh sản. Đây là giống chim sinh sống tại khu vực Đông Nam Á, Nam Á… Môi trường sống yêu thích của chúng là khu vực cánh đồng, cánh rừng hoặc nơi có dân cư sinh sống.

Chim Yểng Nhồng được tìm thấy nhiều tại khu vực Pradesh, hiện loài chim này đang giảm số lượng nhanh chóng do nạn tàn phá rừng. Giống chim Yểng được tìm thấy phổ biến tại khu vực Lào, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Ở Việt Nam chim Nhồng sinh sống rộng rãi khắp mọi nơi, nhiều nhất là khu vực đồng bằng Bắc Bộ. 

Tập tính sinh sản của chim Yểng như thế nào? 

Chim Nhồng sinh sản như thế nào? Là loài chim sinh sản hữu tính, vì vậy để sinh sản cần có cả chim đực và chim mái. Chim Nhồng sinh sản bằng cách đẻ trứng, cả chim mẹ và bố cùng ấp. Trứng nở chim bố và mẹ đi kiếm mồi và nuôi con cho tới khi trưởng thành. Một lần sinh sản chim Yểng đẻ khoảng 2 – 3 quả trứng. Trứng của chim Nhồng có màu trắng pha với nâu đỏ. Sau 13 – 15 ngày ấp trứng sẽ nở. 

Kỹ thuật nuôi chim Nhồng hiệu quả 

Nếu bạn đang muốn sở hữu một chú chim đáng yêu này, không thể bỏ qua cách nuôi chim Yểng Nhồng dưới đây:  

Chọn giống 

Việc nuôi chim Nhồng mục đích chính là dạy nói, do đó bạn nên chọn những chú chim non chưa vỡ bọng cứt sẽ dễ dàng nuôi hơn. Nếu mua chim Nhồng trưởng thành nên ưu tiên những con lanh lợi và khỏe mạnh được xem là giống chim tốt.  

Chuồng nuôi 

Chim Nhồng khá linh hoạt và bay nhảy nhiều, do đó bạn nên chọn loại chuồng có kích thước rộng rãi cho chim thoải mái bay lượn. Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như cóng nước uống, cóng đựng thức ăn cho chim. Bên cạnh đó, nên thiết kế đáy chuồng có khay hứng phân sao cho dễ dàng tháo để dọn dẹp. 

Vị trí đặt chuồng nuôi chim Nhồng nên ưu tiên những nơi thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Cần chú ý treo lồng chim lên cao, tuyệt đối không đặt lồng chim sát dưới đất. Vì giống chim này rất dễ cảm lạnh trong mùa đông, do đó bạn nên treo lồng ở nơi kín gió và có tấm vải che chắn cẩn thận. 

Thức ăn của chim Nhồng 

Chim Yểng ăn gì? Thức ăn của chim Nhồng là mật hoa, côn trùng, các loại hạt giống cây trồng… Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các loại thức ăn giúp chim phát triển tốt và có giọng hót hay như: Cám ngô xay nhỏ, kê, chuối chín… Đặc biệt giống chim này rất thích ăn cay, vì vậy bạn nên cho thêm ớt tươi và đồ ăn của chúng nhé. Càng trộn nhiều ớt cay thì chim Nhồng lại càng ăn nhiều. Trong trường hợp không có ớt tươi bạn có thể trộn thức ăn với ớt bột cho chim ăn. 

Cách chăm sóc

Để chim Yểng phát triển khỏe mạnh bạn nên thường xuyên cho chim tắm nắng, mỗi ngày nên tắm từ 7 – 9h sáng giúp chim hấp thụ vitamin D tốt cho xương, cũng như tiêu diệt vi khuẩn. 

Trong quá trình nuôi chim Nhồng bạn cần lưu ý giống chim này rất dễ bị cảm lạnh, ho do đó cần đảm nhiệt độ ấm cho chim, đặc biệt là vào mùa đông. Chim Yểng cũng rất ưa sống sạch sẽ và dễ bị bệnh khi nhiễm khuẩn, do đó cần chú ý dọn dẹp chuồng sạch sẽ. Nên hạn chế để chim tới những nơi có các loài chim khác dễ mắc bệnh. 

Cách dạy chim Yểng Nhồng nói tiếng người

Để dạy chim Yểng Nhồng nói tiếng người bạn cần có thời gian và kiên trì. Không phải chú chim Yểng nào cũng có thể nói được tiếng người và nói hay. Khoảng 4 năm trong cuộc đời chim Nhồng có khả năng học nói và có trí nhớ rất tốt, nhưng thời gian sau đó chim sẽ kém dần đi và hay quên hơn. 

Cách tốt nhất dạy chim Nhồng nói là bạn cần chú ý tới chế độ nuôi dưỡng và tập luyện chim sao cho đúng cách. Để dễ dàng dạy chim Yểng nói bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm từ Mypet dưới đây:

 • Từ khi chim được 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu dậy chim tập nói sớm. Thời gian lý tưởng nhất để dạy chim Nhồng nói là từ 6 – 10 tháng, nếu sau thời điểm này việc dạy chim sẽ rất khó khăn và không hiệu quả. 
 • Có thể ghép chim non cùng với các con đã biết nói, thì chim sẽ nhanh biết nói hơn. Đối với chim non cùng lứa có thể nhốt riêng từng con để dạy và không bị lẫn tiếng của nhau.
 • Thời điểm lý tưởng nhất để dạy chim Yểng nói là sáng sớm. Nên dạy chim cụm từ nhiều lần cho tới khi chim có khả năng bắt chước giọng nói. Không nên để chim nghe hoặc bắt chước những từ ngữ thô tục.  
 • Để chim Yểng Nhồng nhanh nói và tiếng rõ ràng, bạn nên lột lưỡi chim 1 lần/tháng. Nên thực hiện nhẹ nhàng để chim không bị hoảng. 

Cách lột lưỡi dạy chim Yểng cách nói

Với câu hỏi Nhồng có cần lột lưỡi không thì câu trả lời là có. Chim Nhồng từ khi còn nhỏ có thể kêu thành tiếng, nhưng âm thanh chưa rõ ràng và khiến người nghe khó chịu. Do đó, để chim Yểng nhanh biết nói và nói hay bạn cần lột lưỡi. Đây là hành động lột lớp da dày trong lưỡi của chim Nhồng, giúp âm thanh rõ ràng, trong và lưỡi được mềm hơn. 

Cách lột lưỡi cho chim Yểng như sau:

 • Lấy ngón tay có móng nhẹ nhàng cậy phần da dày ở trong lưỡi của chim Nhồng rồi lột ra. 
 • Sau khi lột xong bạn sẽ thấy chim đau hoặc chảy máu và bỏ ăn vài ngày. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và chim sẽ ăn trở lại sau vài ngày. 
 • Khi lột lưỡi xong bạn hãy cho chim Yểng Nhồng tiếp xúc với các loài chim khác mỗi ngày để chúng nói nhiều hơn.
 • Khi chim nói được những từ đơn giản rồi bạn hãy cho chim tiếp xúc với tiếng người nhiều hoặc tham gia các hội chim giúp chim trau dồi khả năng nói cũng như nói được nhiều hơn. 

Giá chim Nhồng bao nhiêu tiền? 

Giá chim Yểng còn tùy thuộc vào hình dáng, kích thước và khả năng nói của chúng. Cụ thể: 

 • Chim Yểng non tập nói: Giá từ 950.000 – 1.200.000đ/con
 •  Đối với chim Yểng đã biết nói: Dao động từ 1,5 – 3 triệu đồng/con. 

Câu hỏi thường gặp

Kích thước chuồng chim Nhồng như thế nào? Nên chọn chuồng cao và rộng rãi khoảng 60  – 80cm. 

Chim Nhồng thuộc họ gì? Chim Nhồng thuộc họ sáo và có tên khoa học là Gracula religiosa.

Chim Nhồng bao lâu thì nói được? Nuôi chim Yểng từ 6 tháng là bạn có thể dạy chim học nói. 

Trên đây là những thông tin  cần biết về chim Yểng Nhồng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim này và có cách nuôi hiệu quả nhất. Sở hữu một chú chim Yểng đẹp không chỉ giúp bạn làm cảnh mà còn được nói chuyện thư giãn mỗi ngày. 

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 3.3 / 5. Tổng bình chọn 3

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây