Rắn Hổ Mèo: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Bạn đang quan tâm rắn hổ mèo là rắn gì, có độc không, thức ăn của rắn hổ mèo là gì và môi trường sống của rắn hổ mèo ở đâu? Trong khuôn khổ bài viết sau Mypet sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn. 

Nguồn gốc của rắn hổ mèo

Rắn hổ mèo được tìm thấy nhiều tại khu vực các nước Đông Nam Á, chủ yếu tại các nước Lào, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam… Ở Việt Nam rắn hổ mèo phân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, khu vực đồi núi Tây Nguyên… Loài rắn này ưa sống chui rúc trong những hang hốc, bụi rậm, hốc cây, bụi cỏ, đồi núi, đồng bằng. Nhiều trường hợp rắn hổ mèo được tìm thấy trong chuồng lợn, chuồng gà của người dân sống ở gần bìa rừng. 

Đặc điểm nhận biết rắn hổ mèo 

Rắn hổ mèo có những đặc điểm riêng biệt giúp bạn dễ dàng phân biệt với các loài rắn khác. Dưới đây là những dấu hiệu điển hình nhất của rắn hổ mèo mà bạn có thể tham khảo: 

– Về kích thước rắn hổ mèo có chiều dài trung bình từ 1,2 – 1,5m, có những con dài tới 1,8m. Nhiều nghiên cứu cho thấy có cả những con rắn hổ mèo dài tới 2m. 

– Màu sắc của rắn hổ mèo đa dạng màu xám, xanh hoặc màu nâu đen. Nhìn chung màu sắc của rắn hổ mèo sẽ phụ thuộc vào nguồn thức ăn cũng như môi trường sống. Trên lưng của rắn hổ mèo có những hoạ tiết màu vàng nhạt hoặc vằn ngang màu trắng. Hoạ tiết rắn hổ mèo cũng tùy theo vị trí địa lý. 

– Da của rắn hổ mèo có những lớp vảy bao phủ và vảy ở lưng thường có hình tam giác để bảo vệ rắn. 

– Hình dáng: Về hình dáng rắn hổ mèo có cơ thể dài và dẹt. Đầu hình tam giác bành ra ở cổ khi đe dọa con mồi hoặc đối thủ tấn công. Đặc điểm nổi bật của rắn hổ mèo đó chính là có hoa văn trên lưng. 

– Để phân biệt giới tính của rắn hổ mèo: Rắn hổ mèo đực có đuôi mỏng và dài hơn so với con cái. Bên cạnh đó, những con rắn hổ mèo cái cũng có thân to và đuôi ngắn hơn. 

Phân bố rắn hổ mèo tại Việt Nam 

Rắn hồ mèo phân bố ở nhiều nơi tại Việt Nam, kéo dài từ miến Bắc tới khu vực các tỉnh miền Nam. Loài rắn này ưa sống ở vùng nông thôn, rừng ngập mặn, rừng núi và khu vườn, khu dân cư. Tại khu vực miền Bắc rắn hổ mèo được tìm thấy tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Thanh Hoá, Ninh Bình. Ở miền Trung, rắn hổ mèo sống nhiều tại khu vực Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và Đà Nẵng. Đối với các tỉnh miền Nam rắn hổ mèo sống ở Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu và Đồng Nai. 

Nhìn chung phân bố của rắn hổ mèo với từng vùng khác nhau tùy theo yếu tố môi trường, nơi ẩn và nguồn thức ăn. Rắn hồ mèo có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. 

Rắn hổ mèo có độc không? 

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nói về loài rắn này. Rắn hổ mèo thuộc chi hổ mang, họ rắn hổ là loài rắn kịch độc. Do đó câu trả lời là rắn hổ mèo có độc, thậm chí là rất độc. Nếu bị rắn hổ mèo có độc tố sẽ giết chết con người ngay sau khi cắn sau vài tiếng nếu như không có cách điều trị sớm. Huyết thanh điều trị nọc độc rắn hổ mèo ở Việt Nam rất hiếm, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu bị loài rắn này cắn. Như vậy với câu hỏi rắn hổ mèo cắn có chết không, thì câu trả lời là có nếu như không cấp cứu kịp thời. 

Thống kê từ bệnh viện chợ Rẫy cho thấy có khoảng 10% trường hợp bị rắn độc cắn là do rắn hổ mèo gây nên. Hầu hết các trường hợp bị cắn đều tử vong vì chưa có nhiều huyết thanh điều trị. Nọc độc của rắn hổ mèo gây chết tế bào hoặc hoại tử vùng da của con người khi bị cắn. Kèm theo dấu hiệu vận động kém, lừ đừ, co giật và tư vong trong thời gian ngắn. Rắn hổ mèo có khả năng phun độc từ rất xa tới 2m, vì vậy rsat dễ phun vào mắt gây nguy hiểm. Nếu như nọc độc của rắn hổ mèo phun vào mắt sẽ gây mù tạm thời hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực. 

Bị rắn hổ mèo phun vào mắt cách trị

Khi bị rắn hổ mèo phun vào mắt trước hết cần có các sơ cứu kịp thời bằng cách sau: 

– Rửa mắt với nước muối hoặc nước suối hay các loại nước nhỏ mắt nhân tạo. Nên nhỏ liên tục vào mắt để rửa sạch nọc độc và tuyệt đối không được dùng tay chà hay dụi mắt. Cần rửa sạch nọc độc ra khỏi mắt càng nhanh càng tốt. 

– Sau khi rửa mắt xong cần đưa nạn nhân tới những cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ rửa mặt và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

– Không được áp dụng các phương pháp dân gian chữa rắn hổ mèo phun nọc độc vào mắt như: Đắp lá cây, nhỏ chanh… Tuyệt đối không được nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt có corticoid sẽ gây tổn thương bề mặt mắt và càng khiến cho nọc độc vào sâu bên trong mắt. 

– Nếu bị rắn hổ mèo phun vào mắt và không được cấp cứu kịp thời sẽ khiến nọc độc gây tổn thương giác mạc và ngộ độc toàn thân. 

– Trong trường hợp nọc độc nhẹ có thể chữa khỏi mà không bị biến chứng nào. Nếu để nọc độc ngấm sâu vào trong mắt sẽ gây phù giác mạc, viêm nội nhãn, để lại sẹo ở giác mạc, giảm thị lực hoặc thậm chí là mù loà. 

Cách phân biệt rắn hổ mèo và rắn hổ mang 

Thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn giữa rắn hổ mèo và rắn hổ mang, vì cùng có phần mang ở cổ bành ra. Vậy cách phân biệt hai loài rắn này như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây: 

– Kích thước: Rắn hổ mèo có toàn thân dài và dẹt, đầu có hình tam giác, thân dài khoảng 1,5m. Trong khi đó rắn hổ mang có kích thước lớn và dài hơn 2m. 

– Màu sắc và hoa tiết: Rắn hổ mèo có màu xám, nâu đen hoặc xanh xám, cùng với những hoạ tiết vằn ngang màu vàng, trắng ở lưng. Còn rắn hổ mang có màu sắc đa dạng hơn từ đen, nâu tới những chấm tròn và hoạ tiết vằn sọc ngang. Nói một cách tổng quan nhất thì rắn hồ mang có màu đen và bóng đậm, còn rắn hổ mèo có màu vàng đất nhạt. 

– Mắt: Rắn hổ mèo có mắt ở trên đỉnh đầu, còn rắn hổ mang có mắt ở bên sườn đầu. 

– Đuôi: Rắn hổ mèo có đuôi dài và mỏng, còn rắn hổ mang to và ngắn hơn. 

– Nọc độc: Rắn hổ mang có nọc độc rất mạnh. Nọc độc của rắn hổ mèo cũng rất độc, nhưng không độc bằng rắn hổ mang. 

Tập tính săn mồi của rắn hồ mèo 

Rắn hổ mèo có tập tính săn mồi rất tốt, chúng có thể ăn các loài động vật nhỏ. Loài rắn này chủ yếu săn mồi vào ban đêm, vì lúc này ánh sáng yếu nên con mồi sẽ ít chú ý hơn và dễ dàng săn mồi thành công. Rắn hổ mèo có đôi mắt lớn và thị giác rất tốt nên chúng có thể dễ dàng nhận biết được con mồi. Rắn hổ mèo cũng có thể dùng khứu giác để cảm nhận môi trường xung quanh. 

Cách săn mồi của rắn hồ mèo đó là tấn công nhanh chóng. Cụ thể khi thấy con mồi chúng sẽ tấn công nhanh và dựng đầu lên để cắn. Sau đó dùng nọc độc để làm tê liệt con mồi và nuốt chửng. Rắn hổ mèo thường ăn các loại chim, chuột, gặm nhấm và những con thú nhỏ. Chúng có thể săn mồi ở khu vực đồng cỏ, rừng ngập mặn, cây cối hay vườn hoa. 

Tập tính sinh sản của rắn hổ mèo 

Rắn hổ mèo có tập tính ngủ đông và chỉ tìm thức ăn sau thời gian ngủ đông. Sau đó chúng sẽ tiến hành giao phối, con cái sẽ mang thai trong khoảng 3 tháng và mỗi lần đẻ được từ 15 – 20 trứng. Khi giao phối xong con đực sẽ bỏ đi và con cái sinh nở, canh trứng cho tới khi nở. Sau 50 – 70 ngày trứng sẽ nở thành rắn con. Tỷ lệ trứng rắn nở sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ mà rắn mẹ cung cấp. 

Những con rắn hổ mèo con sau khi nở có chiều dài khoảng 20cm, đặc biệt trong thời gian này chúng đã có độc và rất nguy hiểm. Rắn con sau khi nở sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập và tách riêng với mẹ. Trong thời gian này rắn con dễ bị tấn công và tỷ lệ rắn hổ mèo sau khi nở trưởng thành là rất ít. 

Rắn hổ mèo ăn gì? 

Thức ăn của rắn hổ mèo cũng giống như những loài rắn khác, món ăn yêu thích của loài rắn này đó là chuột, ếch, sóc, thằn lằn, trứng, chim, các loài rắn nhỏ… Mặc dù là loài rắn độc, nhưng rắn hổ mèo cũng có ích đối với người nông dân trong việc bắt chuột. Trung bình mỗi năm một con rắn hổ mèo có thể bắt tới 100 con chuột. 

Giá rắn hổ mèo bao nhiêu tiền? 

Rắn hổ mèo có giá trị cao, vì loài rắn này được sử dụng để chế biến thuốc chữa bệnh. Ở Việt Nam rắn hổ mèo đang được bảo tồn ở môi trường tự nhiên, vì vậy chỉ có thể mua rắn hổ mèo từ những hộ nuôi. Giá rắn hổ mèo được bán trên thị trường với giá dao động từ 500.000 – 600.000đ/kg. Rắn hổ mèo được chế biến thành nhiều món ăn ngon và ngâm rượu. Có điều cần lưu ý rằng, loài rắn này rất độc do đó khi chế biến cần hết sức cẩn thận vì chúng có khả năng phun nọc độc rất xa. Nếu như không có kinh nghiệm, có thể nhờ nhờ người bán xử lý trước. 

Như vậy là bạn đã nắm rõ được những thông tin về rắn hổ mèo rồi đúng không? Rắn hổ mèo là loài rắn độc, chính vì vậy việc hiểu rõ về loài rắn này sẽ là cách tốt nhất giúp bạn nhận biết và có cách phòng tránh hiệu quả. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây