Trăn Cát (Kenyan Sand Boa): Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Trăn cát được mệnh danh là quái vật dưới lòng đất, môi trường sống chủ yếu là cát được giới yêu bò sát cảnh yêu thích nuôi hiện nay. Nếu bạn đang có ý định sở hữu một bé na trăn cát, thì hãy cùng tham khảo đặc điểm, cách nuôi và thức ăn của loài trăn này qua bài viết sau.  

Trăn cát Kenyan Sand Boa có nguồn gốc từ đâu? 

Trăn cát Kenyan Sand Boa thuộc họ Erycinae, chủ yếu sống ở khu vực Đông Phi. Đặc biệt là từ cửa sông Nile (Ai Cập) phía Nam tới Kenya và Tanzania. Môi trường sống chủ yếu của loài trăn này là đồng cỏ khô và sa mạc. Trăn cát có tuổi thọ tới 20 năm. 

Trăn cát Erycinae là loài không có độc. Chúng có thân hình nhỏ, kích thước trung bình khoảng 50 – 60cm. Loài bò sát này được nhiều người chọn nuôi làm cảnh với tính cách hiền lành và có nhiều màu sắc đẹp, đa dạng. Hiện nay trăn cát được lai với nhiều màu sắc, hoa văn đẹp như: Trăn cát tuyết, trăn cát bạch tạng, trăn cát sọc… 

Đặc điểm nhận biết trăn cát Kenyan Sand Boa

Để nhận biết trăn Kenyan Sand Boa bạn có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây: 

– Loài trăn này có thân hình to lớn và nhìn rất nặng nề. 

– Trăn cát có phần đuôi rất đẹp và độc đáo, mắt của chúng rất nhỏ. 

– Da trăn cát có màu vàng đẹp mắt, lưng màu cam hoặc màu vàng phủ những đốm màu nâu. 

– Bụng trăn có màu kem hoặc trắng nhìn rất đẹp. 

– Đuôi trăn cát ngắn, thon và hoạt động rất linh hoạt. Bạn sẽ thấy chúng cuộn tròn phần đuôi lại. 

Tìm hiểu đặc tính của loài trăn cát Kenyan 

Loài trăn này có khả năng chịu nóng rất kém, vào khoảng thời gian nắng nóng chúng sẽ tìm kiếm những hang hốc hoặc tảng đá để trú ẩn. Phần lớn thời gian trăn cát ẩn mình trong hố cát và chỉ để lộ phần đầu lên. 

Trăn cát Kenyan là loài đẻ con, thời kỳ sinh sản của chúng kéo dài từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau. 

Hướng dẫn cách nuôi trăn cát Kenyan 

Đây là loài trăn có cách chăm sóc khá đơn giản, vì vậy với những bạn mới học nuôi cũng không có gì là khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian nuôi trăn cát bạn nên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và quan sát các dấu hiệu xem trăn có bị bệnh không. Các bệnh thường gặp khi nuôi trăn cát phải kể tới: Ký sinh trùng, viêm da… 

Chọn giống 

Nên chọn những con trăn cát có màu sắc đẹp, không bị dị tật, nhanh nhẹn và ăn tốt. Khi mua trăn bạn nên kiểm tra xem trăn có hoạt động bình thường hay không. Có thể cho trăn cát ăn thử thức ăn và xem phản ứng của chúng. Khi mua những chú trăn cát khỏe mạnh sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc và ít bệnh tật. 

Chuồng nuôi 

Để nuôi trăn cát bạn cần chuẩn bị chuồng nuôi có chứa thể tích 75 lít và cát dày khoảng 10cm. Bên cạnh đó bạn cũng nên thiết kế thêm vị trí ẩn nấp cho trăn phát triển như đồ gốm hoặc nút chai. 

Nhiệt độ lý tưởng nhất để nuôi trăn cát là từ 23 – 29 độ C đối với ban ngày và ban đêm là 19 độ C. Trong chuồng nuôi trăn cát cần có miếng phát nhiệt ở dưới cát để sưởi cho trăn. Lưu ý không nên đặt bát nước ở trong chuồng nuôi trăn cát. Tốt nhất nên ngâm trăn trong nước ấm 1 – 2 tuần/lần.  

Thức ăn của trăn cát Kenyan là gì? 

Thức ăn chính của trăn cát là chuột, bạn có thể cho chúng ăn 1 – 2 lần tuần. Thời điểm tốt nhất để cho trăn ăn là vào ban đêm chúng sẽ hấp thụ tốt nhất. Có thể cho trăn cát ăn thêm các loại động vật nhỏ như ếch, nhái, bò sát nhỏ… 

Giá trăn cát Kenyan Sand Boa bao nhiêu tiền? 

Giá trăn cát Kenyan Sand Boa được bán trên thị trường với giá khoảng 3 triệu đồng/cặp. Tùy theo từng kích thước, hình dáng, màu sắc mà giá trăn cát cũng có sự khác nhau. 

Để mua trăn cát nuôi làm cảnh, bạn có thể tham khảo các trại bò sát, cửa hàng bán bò sát cảnh hoặc trên các diễn đàn, hội nhóm. Bạn nên tham khảo những địa chỉ uy tín để được mua trăn cát  khỏe mạnh, nhanh nhẹn và phát triển tốt, ít bệnh tật. 

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi và giá trăn cát Kenyan Sand Boa. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài trăn cát và có cách nuôi cũng như chăm sóc hiệu quả nhất. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây