Chu kỳ kinh nguyệt và Quá trình thụ thai của Chó

- Quảng Cáo -

Chó sẽ có chu kỳ kinh nguyệt như con người khi chúng tới tuổi trưởng thành. Điều này chỉ cần chủ nuôi quan tâm, tìm hiểu là biết được. Sau khi có kinh nguyệt, giao phối thành công là bắt đầu quá trình thụ thai của Chó. Bài viết của my-pet.vn bên dưới đây sẽ nêu rõ về tình trạng này.

Chu kỳ kinh nguyệt của chó

Chó cái vào thời kỳ kinh nguyệt như bình thường khi chúng trưởng thành, vào tuổi dậy thì. Có nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó thì có giai đoạn estrus là thời điểm mà chó cái có thể giao phối và thụ thai thành công. 

Chu kỳ kinh nguyệt của chó hay gọi khác là salo nhưng nó lại không xảy ra hàng tháng như con người mà lại xảy ra chỉ 2 lần trong 1 năm. Chó bắt đầu có kinh nguyệt từ khi chúng 6 tháng tuổi trở lên. Tùy vào từng giống chó, cân nặng, thể trạng, chế độ ăn uống mà thời điểm có kinh nguyệt sẽ khác nhau.

Chó cái vào thời kỳ kinh nguyệt

Một số giống chó nhỏ thì thời điểm có kinh nguyệt sẽ muộn hơn, từ khoảng 12 tháng tuổi. Một số giống cho Tây với kích thước lớn thì có kinh nguyệt muộn hơn nữa từ 18-24 tháng. 

Khi chó cái có kinh nguyệt thì chúng cũng đi vào thời kỳ động dục. Theo thực tế thì có con chó có kinh nguyệt 2 lần 1 năm, có con lại có tận 3 lần, có con chỉ 1 lần. Tình trạng này là hết sức bình thường ở chó. Cho tới khi chó cái được trên 2 tuổi thì lúc này chúng sẽ có kinh nguyệt đều hơn. 

Chó cái động dục khi có kinh nguyệt trung bình từ 1,5 – 2 tuần. Lúc này cả cơ thể, sinh lý và tâm lý của chó cái đều thay đổi bất thường mà bạn cần phải chú ý để nhận biết. 

Dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt của chó

Khi chó có kinh nguyệt sẽ có những dấu hiệu nhận biết được. Cụ thể khi chó cái vào thời kỳ này thì sẽ căng tức, sưng âm hộ lên, màu sắc cũng tươi hơn so với bình thường. 

Âm hộ của chó tiết ra dịch nhờn và sau đó tiết ra máu, có mùi. Dấu hiệu này có thể nhìn ra ngay, thậm chí chó cái không kiểm soát được thì máu còn rớt nhiều ra nhà khiến bạn phải đi dọn dẹp. Mỗi con chó có lượng tiết máu âm đạo vào thời kỳ này khác nhau, con thì nhiều, con thì ít hơn. 

Ban đầu mới có kinh nguyệt thì chó cái thường từ liếm láp sạch sẽ. Sau 3-5 ngày sau thì máu ra nhiều mất kiểm soát lúc này chó không liếm hết được sẽ rơi ra nhà nhiều. Từ khoảng 10-15 ngày thì máu ra ít đi, màu nhạt hơn là kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. 

Khi vào thời kỳ kinh nguyệt chó cái sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Chúng cũng có hành vi đánh dấu lãnh thổ bằng việc để lượng nước tiểu nhỏ vào các đồ vật trong nhà hoặc trong khi chúng đi dạo. 

Nước tiểu của chó cái trong giai đoạn này có chứa lượng pheromone và hormone. Mùi này chó đực có thể ngửi thấy nhanh chóng và tìm ra được chó cái để gạ gẫm giao phối. 

Chó vào thời kỳ kinh nguyệt sẽ có chó đực tiếp cận

Dấu hiệu khác khi chó cái vào thời kỳ kinh nguyệt là đuôi chúng dựng đứng lên. Hiện tượng này là hay có nhất khi chó đực tiếp cận và ngửi vào âm hộ của chó cái, đuôi sẽ vẫy qua lại để chó đực ngửi thấy mùi rõ rệt.

Quá trình thụ thai của chó

Chó sau khi giao phối thành công thì chúng sẽ chuyển qua quá trình thụ thai bình thường theo giống loài. Chó cái có thai thì chu kỳ động dục sẽ dừng lại cho tới khi sinh con thành công, cai sữa thì chu kỳ mới quay trở lại.

Về quá trình thụ thai của Chó thì thùy trước tuyến yên sẽ tiết ra và kích thích noãn tốt, đẩy noãn bào lớn hơn, chín rồi tiết ra noãn tố. Kích sinh hoàng thể tố làm vỡ đi noãn bào, trứng rụng noãn bào rồi tạo thành hoàng thể. Trứng rụng thẳng vào trong loa kèn xuống ống dẫn trứng, vào tới tử cung. 

Trứng và tinh trùng của chó đực tiết ra sẽ đồng hóa kết hợp với nhau hình thành hợp tử. Hợp tử phân chia rồi chuyển sang tử cung, tới tử cung thì phát triển thành thai nhi trong bụng, tiết men cho niêm mạc tử cung giữ lại. Nhau tạo thành để nuôi dưỡng cho thai, tiết ra prolan B đẩy mạnh việc phát triển hoàng thể.

Quá trình thụ thai của chó

Nhau thai tiết ra progesterol, đưa vào máu. Thực hiện việc ức chế tuyến yên không tiết ra kích noãn tố cho noãn bào không phát triển, trứng không chín thì chó cái không động dục nữa. Thời kỳ này chó cái sẽ tạo dinh dưỡng để nuôi thai nhi lớn dần trong bụng.

FAQ về vấn đề chó thụ thai

Bên dưới sẽ giải đáp thêm các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt:

1. Chó cái có thể mang thai vào giai đoạn nào kinh nguyệt? 

Chó cái thường rụng trứng khi dịch âm đạo tiết ra loãng như nước. Vào thời điểm này khi giao phối với chó đực là dễ thụ thai thành công nhất. Tinh trùng có thể sống được 1 tuần trong âm đạo chó cái nên thực tế thì chó cái cũng có thể mang thai vào bất cứ lúc nào khi có kinh nguyệt. 

2. Có nên tắm cho chó cái có kinh nguyệt?

Không nên. Chó vào thời kì có kinh nguyệt thì không nên tắm rửa, chỉ chờ khi chúng sạch hoàn toàn. Lúc này cổ tử cung đóng lại thì tắm rửa không lo bị nhiễm trùng từ nước tắm hoặc chất bẩn, xà bông. 

3. Cách chăm sóc chó khi có kinh nguyệt

Nếu bạn muốn chó cái mang thai thì cho chó đực tiếp cận, còn không thì tránh chó đực khi chó cái có kinh nguyệt. Cơ thể chó cái nhạy cảm nên tùy cho chúng được nghỉ ngơi. Nếu có thể ngại dâu rụng thì mặc tã cho chó cái để sạch sẽ hơn. 

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái diễn ra như bình thường và nếu thụ thai thành công thì chúng sẽ vào quá trình thụ thai của Chó trong vòng khoảng 2 tháng. Việc nắm rõ các thông tin sẽ giúp cho những ai nuôi chó chăm sóc tốt cho chúng. 

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng bình chọn 6

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây