Rêu Weeping: Cách trồng và chăm sóc

Rêu Weeping là một trong những loài rêu thuỷ sinh được nhiều người ưa chuộng nuôi hiện nay. Cách trồng rêu Weeping rất đơn giản, tuy nhiên để đảm bảo rêu phát triển tốt và luôn xanh tươi, bạn cũng nên tham khảo cách trồng và chăm sóc dưới đây. 

Cách trồng rêu Weeping thuỷ sinh thế nào? 

Cách trồng rêu Weeping rất đơn giản loài rêu này có khả năng phát triển tốt và thích nghi cao. Đây là loại rêu nước ngọt và được đánh giá là thích hợp với nhiều điều kiện sống cũng như môi trường nước khác nhau. Đối với những người mới nuôi rêu thuỷ sinh và chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể yên tâm nuôi loại rêu này. 

Thông số nước đảm bảo nhất để nuôi rêu Weeping lá nước là từ 60 – 85 độ F và độ pH từ 5.0 – 6.0.

>> Khi nuôi rêu Weeping bạn cần đảm bảo được nhiệt độ phù hợp, vì nếu trên 29 độ sẽ khiến rêu bị đen và chết dần. 

Về ánh sáng, rêu Weeping sing thủy sinh dễ thích nghi vì vậy bạn không cần phải chuẩn bị đèn chuyên dụng để nuôi loài rêu này. Chúng có khả năng phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng phù hợp và hoàn toàn tồn tại được với môi trường ánh sáng yếu. 

Dưới đây là những thông số kỹ thuật cơ bản khi nuôi rêu Weeping mà bạn cần nắm rõ: 

– Nhiệt độ: 18 – 28 độ C

– Độ pH: 5.5 – 7.5

– Ánh sáng: Mức độ trung bình

– Độ khó chăm sóc: Mức trung bình

– Tốc độ phát triển: Chậm 

Cách chăm sóc rêu Weeping lá cạn như thế nào? 

Nhìn chung cách chăm sóc rêu Weeping khá đơn giản và bạn không cần phải bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng. Trong trường hợp bể thuỷ sinh có CO2 đầy đủ và lượng dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp rêu phát triển tươi tốt. 

Rêu Weeping có khả năng phát triển nhanh và không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, khi nuôi bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa để giữ được hình dáng đẹp nhất. Nhiệt độ và ánh sáng thích hợp nhất khi nuôi rêu Weeping là từ 18 – 28 độ C. Không nên để nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến rêu bị héo và chết. 

Nếu rêu Weeping phát triển với kích thước quá dài, bạn cần cắt tỉa và đảm bảo kích thước phù hợp. Hướng tốt nhất để rêu Weeping phát triển là theo hướng xuống dốc. 

Hướng dẫn cách gắn rêu Weeping vào gỗ lũa 

Rêu Weeping không có rễ, do đó bạn không thể treo hoặc gắn vào giá thể được. Chính vì vậy bạn có thể trồng rêu Weeping vào trong bể cá. Cách thực hiện là gắn rêu Weeping vào gỗ lũa hoặc táng đá và buộc dây ở xung quanh. Lưu ý là không nên thắt dây quá chặt sẽ khiến rêu bị chết và không phát triển được. 

Một cách khác để gắn rêu Weeping vào gỗ lũa đó là dùng keo siêu dính. Tuy nhiên, với cách làm này bạn cần phải thấm khô một phần lũa hoặc đá để đảm bảo dính chặt. Bạn có thể dùng gỗ ướt, nhưng không được nhỏ giọt nước vì keo dính sẽ làm nhạt màu của gỗ lũa tại vị trí được bôi. Sau một thời gian bạn sẽ thấy rêu Weeping phát triển bao phủ xanh khu vực gắn. 

Trong trường hợp muốn đặt rêu Weeping ở một vị trí nhất định nào đó trong bể và không muốn buộc dây hoặc gắn keo, thì có thể cân rêu xuống bằng với đá. Sau đó đặt rêu ở nơi muốn bố trí trong bể và đặt một số viên đá nhỏ lên trên rêu để cố định.  

Rêu Weeping có cần CO2 không? 

Rêu Weeping không có rễ và loài rêu này phát triển dựa vào thông số ánh sáng. Trong điều kiện thông số nước đảm bảo rêu Weeping sẽ phát triển tốt nhất. Loài rêu này có thể phát triển mà không cần Weeping để phát triển. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn vẫn nên bổ sung CO2 giúp cho rêu được tươi tốt. Trong trường hợp không thể bổ sung CO2 được, bạn có thể bón phân để rêu được phát triển tốt nhất. 

Vì sao rêu Weeping có màu nâu?

Trong một số trường hợp bạn sẽ thấy rêu Weeping chuyển từ xanh sang nâu. Thường gặp nhất là màu nâu từ ngọn và sau đó lan xuống bên dưới. Trong trường hợp này bạn hãy kiểm tra thông số nước và làm sạch bể chứa rêu. Kết hợp với cắt tỉa phần chết của rêu kết hợp với theo dõi xem rêu có bất thường nào không. 

Nắm rõ cách trồng và chăm sóc rêu Weeping ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng nuôi loài rêu này một cách hiệu quả nhất cũng như có hồ thuỷ sinh đẹp để trang trí cho gia đình mình.  

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây