Cây Tiêu Thảo Thủy Sinh: Đặc điểm, Cách trồng và chăm sóc

Bạn đang muốn trồng cây tiểu thảo thủy sinh, nhưng vẫn chưa nắm rõ đặc điểm của loài cây này như thế nào. Cùng Mypet tham khảo cách trồng và chăm sóc cây tiêu thảo thủy sinh đơn giản dưới đây nhé!

Các loại tiêu thảo thủy sinh 

Tiêu thảo thủy sinh gồm nhiều loại khác nhau như:  

Cây tiêu thảo lá muỗng 

Đây là loài tiêu thảo ưa sống ở khu vực thác nước và sông suối. Tiêu thảo thủy sinh lá muỗng có thân hình nhỏ, thích hợp trồng trong những hồ thủy sinh có diện tích nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể trồng ở nơi tiền cảnh trong bể thủy sinh có kích thước trung bình. 

Cây tiêu thảo hồng lá nhăn 

Tiêu thảo hồng lá nhăn có thân hình nhỏ và phát triển khá chậm. Loài tiêu thảo này có lá nhăn màu hồng thích hợp trồng trong bể thủy sinh có kích thước nhỏ. Rễ của cây tiêu thảo hút chất dinh dưỡng tư đất nền. Tiêu thảo lá nhăn được dùng làm trung cảnh và có thể tách thành cây con khi được trồng trong bể thủy sinh. 

Cây tiêu thảo lá đào 

Loài tiêu thảo này thường sống ở đầm lầy ở Indonesia. Cây có chiều cao trung bình từ 5 – 12cm và cao từ 5 – 15cm. Lá được xếp thành từng vòng. Tiêu thảo lá đào thường được trồng làm vị trí trung cảnh hoặc hậu cảnh. 

Cây tiêu thảo nâu 

Tiêu thảo nâu có lá mọc vòng màu nâu và khi cắm rễ mọc rất nhanh. Giống tiêu thảo này thường mọc trên cạn và có chiều cao từ 10 – 15cm. Chiều rộng từ 8 – 15cm. Tiêu thảo nâu thường được trồng ở vị trí trung cảnh. 

Cây tiêu thảo tím 

Tiêu thảo tím có lá hình mũi mác và xếp thành vòng. Bên dưới lá có màu hơi tím cùng những đường gân màu sẫm rất độc đáo. Lá có chiều rộng từ 8 – 15cm và cao từ 10 – 15cm. Cây tiêu thảo tím thường được trồng ở vị trí trung tâm trong hồ thủy sinh.     

Đặc điểm nhận biết cây tiêu thảo thủy sinh 

Để nhận biết cây tiêu thảo và dễ dàng phân biệt với các loài cây khác trong bể thủy sinh, bạn có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây: 

– Màu sắc đa dạng từ trầm tới những tông màu nổi bật. 

– Cây tiêu thảo trưởng thành có dáng thân cao, lá dài khoảng 50cm và rộng 2cm. 

– Nhìn tổng quan cây tiêu thảo giống như thảm xanh ở khu vực trung cảnh trong bể thủy sinh. 

Cách trồng cây tiêu thảo thủy sinh 

Cách trồng cây tiêu thảo thủy sinh rất đơn giản, tới thời gian nhất định chúng sẽ tự động tách riêng cây con thành cây mới mà không cần phải trồng. Tuy nhiên, với cách trồng này sẽ mất khá nhiều thời gian. 

Hoặc bạn cũng có thể trồng cây tiêu thảo bằng cách cắt một phần cây và cắm dưới đất nền để cây bén rễ, phát triển thành cây mới. Trong trường hợp mua cây tiêu thảo về trồng, cần lưu ý không được đặt cây ngay vào trong hồ. Tốt nhất hãy ngâm cây riêng góc bể khoảng 2 – 3 ngày để cây thích nghi với môi trường sống mới và không bị rụng hoặc rữa lá. 

Cách chăm sóc cây thủy sinh tiêu thảo 

Để chăm sóc cây tiêu thảo thủy sinh phát triển tốt, bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

Nhiệt độ

Đầu tiên là yếu tố về nhiệt độ, đây là loài cây thủy sinh không kén nhiệt độ và thích hợp phát triển ở điều kiện từ 20 – 24 độ C. Nếu sinh trưởng ngoài điều kiện trên cây vẫn có thể phát triển, nhưng không tăng trưởng mạnh khi ở trong khoảng nhiệt độ trên. 

Điều kiện ánh sáng

Tiếp theo là về điều kiện ánh sáng, cây thủy sinh tiêu thảo ưa sống ở môi trường có ánh sáng yếu hoặc vừa. Để cây tiêu thảo có lá đẹp nhất thì bạn nên bố trí ánh sáng mạnh để để cây phát triển. Cụ thể, đối với loại bể có kích thước 1m2 với 300 lít, sẽ phù hợp dùng 4 – 6 đèn với công suất là 10.000k. 

Bổ sung dinh dưỡng

Cây thủy sinh tiêu thảo là loài hút chất dinh dưỡng bằng rễ để phát triển. Vì vậy, khi trồng tiêu thảo bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng để trồng. 

Sau khi trồng cây tiêu thảo được khoảng 6 – 12 tháng, hàm lượng dinh dưỡng sẽ dần cạn đi và không nhiều như trước. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây tiêu thảo. Hoặc có thể bổ sung phân nước để cung cấp cho cây tiêu thảo phát triển. 

Tốc độ phát triển 

Cây tiêu thảo có tốc độ phát triển ở mức trung bình hoặc chậm. Khi được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cây sẽ phát triển nhanh chóng. 

 Với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được các loại tiêu thảo, đặc điểm nhận biết và cách trồng, chăm sóc hiệu quả nhất. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây