Tại sao chó thích gãi bụng, xoa bụng?

Chó là một loài động vật thích gần gũi với con người, chúng rất hay làm các hành động nũng nịu. Nhiều người chủ cứ thắc mắc về vấn đề tại sao chó thích gãi bụng, xoa bụng nhiều. Muốn lý giải được vấn đề này chi tiết thì bạn theo dõi bài viết của my-pet.vn sẽ rõ.

1. Vì sao chó thích gãi bụng, xoa bụng?

Chó rất hay đòi hỏi chủ nuôi gãi bụng, xoa bụng, hành động này diễn ra thường xuyên. Bạn muốn tìm hiểu rõ được lý do tại sao chó thích gãi bụng là gì thì phần thông tin bên dưới đây sẽ bật mí:

1.1. Chúng thích được xoa bụng để hạ nhịp tim và huyết áp 

Chó thích được chủ nhân của mình gãi bụng, xoa bụng để giúp điều hòa lại nhịp tim, huyết áp ổn định hơn. Hành động xoa bụng này với cấp độ nhẹ nhàng, thực hiện đều đặn giúp mang lại khoái cảm cho chó cưng khiến chúng thích thú. Đồng thời xoa cũng giúp cơ thể chó thấy dễ chịu hơn nhiều.

Xoa dịu giúp cho chó đang khó chịu trong cơ thể lập tức được dịu lại. Hành động này giúp hạ huyết áp, ổn định được nhịp tim đều đặn hơn. Từ đó có tác dụng hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho chó cưng.

Vì sao chó thích gãi bụng, xoa bụng?
Chúng thích được xoa bụng để hạ nhịp tim và huyết áp 

1.2. Chúng thích được vuốt ve và xoa dịu

Tại sao chó thích gãi bụng nhiều? Chó vốn là loài vật quấn chú, chúng thích được chủ quan tâm và vuốt ve nhiều. Hành động chủ gãi bụng, xoa bụng giúp cho cho chó cảm thấy dịu về mặt tinh thần. Thực tế tác động gãi, xoa cũng ảnh hưởng tới hệ thần kinh của chó khiến chúng vui vẻ, thích thú hơn nhiều. 

Giữa chó và chủ nhân luôn cần tự tương tác qua lại thì mới khiến chúng hoạt bát, năng động. Chủ thể hiện sự yêu thương của mình qua hành vi gãi bụng cũng cho chó thấy chúng được cưng chiều và quan tâm ra sao.

1.3. Do chúng bị ngứa

Chó thi thoảng hay nằm xuống cọ liên hồi hoặc kêu ư ử. Chúng thấy bạn liền nằm ngửa xuống hoặc xoay xung quanh thì đang là dấu hiệu chúng cầu xin bạn gãi bụng, gãi cho chúng bớt ngứa khi chúng không tự giải quyết được. Việc chúng nhờ chủ gãi bụng thực chất cũng là một hành động đáng yêu hoàn toàn có thể đáp ứng được chúng.

Nếu phát hiện ra chúng có ký sinh trên người như rận, bọ ve thì bạn có thể giúp chúng nằm xuống và bắt ra. Như vậy cơ thể của chúng cũng thoải mái, bớt ngứa và an toàn cho da, lông, cơ thể hơn. 

Biểu hiện chó thích thú khi được xoa bụng
Chó bị ngứa nên thích được gãi bụng

Tìm hiểu thêm:

1.4. Biểu hiện chó thích thú khi được xoa bụng

Nếu chó thích thú được xoa bụng, gãi bụng thì chúng sẽ có biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài. Theo các bác sĩ thú y thì khi chó thực sự thích thú được làm hành động này thì chủ nhân hãy làm, còn nếu chúng tỏ ý không thích thì không nên thực hiện.

Những điểm nào nhạy cảm trên người chó không nên xoa nhiều?
Biểu hiện chó thích thú khi được xoa bụng

Chúng thích thú thì thường hay có hành động chạy lại bên chủ để nũng nịu, dụi đầu vào chân và nằm ngửa ra sàn. Chúng chờ bạn thực hiện hành vi gãi bụng, xoa bụng theo ý chúng. 

Khi được bạn xoa bụng, gãi bụng thì chúng có gương mặt hăm hở, vui thích, nằm sẵn chờ đợi. Chúng lè lưỡi tỏ vẻ thích thú, vẫy đuôi nhiều và gương mặt tỏ vẻ thư giãn thoải mái. Sau một lúc xoa bụng thì chó lim dim đôi mắt, như đang được thỏa mãn, tận hưởng thời gian tuyệt vời.

Còn nếu như chó nhà bạn khi xoa bụng mà chúng lật người lại, đòi bỏ chạy đi thì dừng lại. Có thể bụng là vị trí nhạy cảm của chúng và chúng thực sự không thoải mái, không khỏe thì không ép.

2. Những điểm nào nhạy cảm trên người chó không nên xoa nhiều?

Không phải chú chó nào cũng thích được vuốt ve nhiều. Ngoài ra có nhiều vị trí trong cơ thể của chó nhạy cảm mà bạn không nên đụng chạm nhiều vì thực sự không tốt cũng như có thể nhận lại phản ứng gay gắt từ chó nhà mình.

Đó là các vị trí đỉnh đầu, sống mũi, bàn chân, đuôi,… Những vị trí này trọng điểm khi đụng vào sơ sẩy dễ khiến cho chó bị thương. Và mặt khác cũng là nơi nhạy cảm khiến cho chó cảm thấy khó chịu, bất an khi đụng vào. Thậm chí có nhiều trường hợp đụng vào mạnh hoặc bất chợt khiến chó hung dữ cắn lại chủ. 

FAQ về việc chó thích được xoa bụng

Có thêm một số giải đáp xoay quanh chó thích xoa bụng:

Vì sao chú chó lại đá chân khi bạn xoa bụng?

Bạn để ý khi thực hiện việc xoa bụng, gãi bụng cho chó thì chúng đá chân nhè nhẹ. Hành động này là một phản xạ tự nhiên khi bạn kích thích các dây thần kinh dưới da của chúng. Hành động chân đá là loại bỏ đi các chất kích thích liên tục. 

Vì sao chó thích dựa đầu vào bạn?

Chó thích dựa đầu vào chân, tay hoặc chui vào trong người của chủ khi chủ đang đứng, ngồi. Điều này là bởi chúng đang thể hiện mong muốn được yêu thích, chúng thể hiện tình cảm với chủ. 

Chó có thích gãi cằm không?

Cằm cũng là một vị trí nhạy cảm nhưng nhiều chú chó tỏ ra thích thú khi được gãi vị trí này. Thậm chí khi được gãi chó thích thú, mắt lim dim hưởng thụ bạn sẽ cảm nhận rõ được cảm xúc của chúng.

Câu hỏi tại sao chó thích gãi bụng, xoa bụng đã có đầy đủ các thông tin để giải đáp rõ ràng. Giờ thì bạn cũng có lý giải cho các mong muốn, hành vi của chó rồi. Việc xoa hay gãi bụng chỉ nên thi thoảng chiều theo ý thích của chúng. Bởi hành động này thực tế cũng không mang lại nhiều hiệu quả tốt nên tần suất thực hiện quá nhiều.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ