Tại sao Chó gặp người lạ không sủa?

Chó là một trong những loài vật có tập tính bảo vệ tài sản và nhà cửa cho chủ. Vì thế nhiều gia đình nuôi chó cũng mong chúng bảo vệ tốt ngôi nhà của mình hoặc cảnh báo khi có vấn đề gì đó xảy ra. Tuy nhiên nhiều chó gặp người lạ không sủa. Vậy nguyên nhân tại sao Chó gặp người lạ không sủa và xử lý ra sao thì cùng tìm hiểu nhé.

1. Tại sao Chó gặp người lạ không sủa? – Chó gặp ai cũng mừng

Chó gặp người lạ thường sủa, thậm chí nếu thấy đe dọa thì chúng lao ra để cắn. Nhưng tại sao có những chú chó gặp người lạ thì thờ ơ, mặc kệ, không sủa chút nào. Vậy nguyên nhân vấn đề này do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu rõ ràng:

1.1. Do tính cách chó trầm 

Không phải chú  chó nào cũng hoạt bát, năng động, hướng ngoại và có tập tính bảo vệ nhà cửa hiệu quả. Trên thực tế có nhiều chú chó bản tính trầm, tính ở một mình, thích yên tĩnh không quan tâm tới xung quanh. Vì vậy chúng cũng không thích sủa nhiều kể cả khi có người lạ vào trong nhà hoặc xuất hiện trước mặt chúng.

Những chú chó hướng nội này thực ra không có gì bất thường chỉ là tính cách chúng trầm tĩnh, yên lặng mà thôi. Những chú chó có tích cách này cũng không ít nhưng nếu muốn bạn nên rèn luyện chúng để bảo vệ nhà cửa tốt hơn.

Tại sao Chó gặp người lạ không sủa?
Cho tính cách chó không thích sủa nhiều

1.2. Chó gặp vấn đề về sức khỏe

Tại sao Chó gặp người lạ không sủa cũng có nguyên do về sức khỏe. Chó thường ngày vẫn sủa và chơi đùa như bình thường. Bỗng tự dưng mới đây thì chó lại trầm hơn, không còn sủa nhiều như trước, chúng nằm, mệt mỏi và cũng yếu, chán ăn. Có thể là chó đang đau đớn, bị bệnh thì bạn cần phải đưa chúng đi khám bác sĩ để tìm ra bệnh và điều trị. Khi chúng khỏe mạnh trở lại tự khắc sẽ sủa nhiều như trước kia.

1.3. Chó quen việc nhà liên tục có người lạ ra vào

Tại sao chó không sủa khi gặp người lạ cũng là do thích nghi với người lạ. Nếu nhà bạn là kinh doanh, buôn bán, mở hàng ăn, nhà hàng,…liên tục có khách ra vào là người lạ thì chó cũng đã quen với việc này. Vì thế chúng cũng lẳng lặng tiếp đón và quan sát các vị khác mà không còn sủa nữa. Có thể trước kia chúng sủa và bị chủ đe nhiều nên đã hiểu, những vị khách lạ tới nhà không có mối đe dọa nên chúng để yên. 

2. Xử lý vấn đề chó không chịu sủa

Bạn cần chó nhà mình có khả năng trông giữ nhà tốt, phát hiện ra có kẻ lạ lảng vảng xung quanh thì lên tiếng cảnh báo bằng tiếng sủa để chủ nhà phát hiện? Nếu muốn điều này thì bạn cần phải huấn luyện chó nhà mình biết sủa đúng lúc đúng người. 

Xử lý vấn đề chó không chịu sủa
Xử lý vấn đề chó không chịu sủa
  • Bước 1: Bạn phải đưa ra được các từ khóa mệnh lệnh là gì. Chẳng hạn như Sủa, Nói, Bí, Béo,… Đó là những mệnh lệnh mà bạn yêu cầu chó mà mình sủa lên khi thấy người lạ có ý đồ hoặc vào nhà bạn đột xuất
  • Bước 2: Tạo ra tình huống thực tế để chó nhà bạn có điều kiện thực hiện điều đã dạy. Chẳng hạn có người lạ bấm chuông, ngó nghiêng trước nhà, đột nhiên xông vào nhà. 
  • Bước 3: Bạn nhanh chóng ra mệnh lệnh cho chó nhà mình như Béo đâu,…Kèm theo ánh mắt hướng về nó và tay phẩy nó tiến ra phía cửa thì chúng sẽ hiểu ý bạn để sủa hoặc chạy ra cửa 
  • Bước 4: Khi chúng làm theo ý bạn thì bạn hiệu lệnh cho chúng dừng lại bằng tiếng hô “Dừng” “Yên lặng”,…Vẫy chúng lại gần mình và trao cho chúng một phần thưởng bạn đã chuẩn bị sẵn. Cách huấn luyện này lặp lại nhiều lần chúng quen thì tự khắc sẽ làm theo thói quen.

Tìm hiểu thêm:

3. Một số lưu ý về vấn đề chó sủa

Bạn chỉ áp dụng việc huấn luyện chó sủa khi chúng đã trưởng thành, đến tuổi và đủ sức để sủa. Còn với chó con còn nhỏ thì không biết cách sủa, bảo vệ nhà nên chưa cần thiết hướng dẫn.

Một bài tập thì nên thực hiện làm nhiều lần cho chúng thành thạo hãy dừng lại và thực hiện nghiêm khắc. Có những chú chó dạy là biết cách làm theo ngay nhưng cũng có chú chó lâu hơn thì bạn nên kiên trì thay đổi chúng. 

Một số lưu ý về vấn đề chó sủa
Xử lý vấn đề chó không chịu sủa

FAQ về việc chó gặp người lạ không thấy sủa

Về việc chó thấy người lạ không chịu sủa có các giải đáp thêm:

Các giống chó không ưa sủa?

Nếu bạn muốn chọn giống chó hay sủa thì nên chọn chó ta, chó ham chiến. Còn nếu bạn muốn chó bầu bạn, làm cảnh không thích sủa thì có thể chọn các giống chó sau:
Chó Pug
Chó Chihuahua
Chó Poodle
Chó Bulldog
Chó Maltese
– Chó Shih Tzu…

Chó thường mấy tháng sẽ biết sủa?

Chó tới khi trưởng thành, đủ tuổi thì chúng mới có được khả năng sủa. Chó tới tầm tháng thứ 7-8 bắt đầu phát ra tiếng kêu nhiều, to thành tiếng. Nhưng phải tới tháng thứ 16 thì chó mới hoàn thiện và sủa được mạnh mẽ.

Có nên cho chó ra đường cho rạn rỉ?

Bạn nên thi thoảng đưa chó ra đường cho chúng hoàn toàn rạn rỉ và biết cách thích ứng tốt với với môi trường bên ngoài. Nếu gặp người lạ đe dọa hoặc khiêu khích chúng thì chúng sủa lại cũng là điều đương nhiên. Cách này cũng giúp chó nhà bạn biết phản xạ lạ với những điều chung quanh.

Tổng hợp thông tin từ bài viết này my-pet.vn chia sẻ cho những ai quan tâm hiểu rõ tại sao chó gặp người lạ không sủa. Nếu sủa nhiều là vấn đề nhưng sủa quá ít hoặc không sủa cũng khiến bạn lo lắng phải rèn luyện chúng cách bảo vệ nhà cửa. Vì vậy khi chúng sống cùng mình thì việc theo dõi và huấn luyện thực sự quan trọng.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ