Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ

Chó vốn là một loài vật có thể huấn luyện được cho nên nếu như bạn muốn chúng làm điều gì đó hãy tìm cách thức để ra kế hoạch dạy dỗ. Một trong những bài luyện tập được nhiều người quan tâm chính là cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ. Bài viết của My Pet sẽ có hướng dẫn về cách dạy dỗ chi tiết.

1. Nguyên nhân làm cho chó đi vệ sinh bừa bãi

Chó vốn là giống loài có nguồn gốc sống ngoài tự nhiên, chúng sinh hoạt theo bản năng. Đi vệ sinh cũng vậy chúng sẽ tiện đi bất cứ đâu nếu như bạn không có ý định hoặc dạy dỗ chúng nghiêm túc. 

Việc chó buồn tiểu hoặc ị cũng còn do hệ bài tiết, lúc nào chúng buồn thì tự khắc cần tìm chỗ để giải quyết. Trên thực tế còn nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chó đi vệ sinh bừa bãi:

 • Chó có thói quen được tự do lựa chọn nơi đi vệ sinh
 • Chó mừng quá hoặc quá sợ nên són nước tiểu hoặc ị luôn
 • Chó bị ngược đãi nên ảnh hưởng tâm lý và rối loạn hệ bài tiếp nên tiểu và ị mất kiểm soát
 • Chó mắc bệnh nên vệ sinh không theo kiểm soát hoặc tùy tiện đi nơi nào chúng thấy hợp lý. Chẳng hạn bệnh tiêu chảy, bị gan, thận, bệnh Parvovirus,…
 • Chó gặp chấn thương tủy sống hoặc các bộ phận khác
 • Chó bị rối loạn về chức năng ý thức
 • Chó bị bệnh về não như tràn dịch màng não, có khối u, ung thư não
 • Chó quá già nên giảm trí nhớ, lú lẫn
 • Chó ăn no và uống nhiều nước,…

2. Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn làm theo bài hướng dẫn bên dưới đây sẽ hoàn thành được cho chó đi vệ sinh đúng như mong đợi:

2.1. Bước 1: Xác định được chỗ đi vệ sinh của chó

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trước hết thì bạn cần phải xác định được chỗ đi vệ sinh của chó là ở đâu. Chẳng hạn ở góc sân, ở vườn, ở góc nhà kho,…Bạn nên học cách cho chó đi vệ sinh 1 nơi thì chúng mới quen ra đấy. Tránh bắt chúng đi vệ sinh nhiều nơi hình thành cách đi linh tinh.

Nguyên nhân làm cho chó đi vệ sinh bừa bãi
Xác định chỗ chó đi vệ sinh

2.2. Bước 2: Lập thời gian hợp lý cho các bữa ăn

Bạn muốn rèn cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ thì thời gian biểu cho ăn cũng phải hợp lý. Mục đích sự việc này là biết thời gian đi vệ sinh đúng lúc, đa phần chó có nhu cầu đi vệ sinh sau khi ăn xong. 

Với chó trưởng thành thì trung bình mỗi ngày ăn 2 lần vào lúc 12h trưa hoặc 7h tối. Còn chó nhỏ thì ăn 3 lần trong ngày, vào các khoảng thời gian 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Bạn cho chó ăn uống đúng thời gian thì sau khi ăn, thức vào vào trong dạ dày tiêu hóa. Chừng 10-20 phút sau tùy chú chó thì bạn sẽ thấy chúng có hiện tượng đi tìm chỗ đi vệ sinh. 

Tìm hiểu thêm:

2.3. Bước 3: Nghiên cứu quy luật chó đi vệ sinh

Bạn cần phải nắm được quy luật đi vệ sinh cho chó thì mới giúp chúng từ sau tự lập tốt. Cách huấn luyện chó đi vệ sinh nên theo dõi lịch trình, thời gian chó đi vệ sinh cụ thể trong khoảng 2-4 ngày. Bạn xem giờ giấc, lúc nào chúng đi nhẹ, đi nặng, thường đi vào lúc nào để điều chỉnh. 

Thời gian biểu cách dạy chó đi vệ sinh

Tùy vào mỗi người muốn xây dựng thời gian ăn, đi vệ sinh cho chó phù hợp và tùy vào thời gian rảnh mỗi người sẽ khác nhau. Bên dưới đây sẽ có chia sẻ cụ thể cho mọi người cách huấn luyện chó đi vệ sinh

Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ
Có thời gian biểu cho chó đi vệ sinh
 • 6:30: Thức dậy. Cho chó ra chỗ đã xác định chúng đi vệ sinh
 • 7:20 – 7:30: Chó chúng ăn uống đủ thì chờ hơn 10 phút sau thì cho chó đi vệ sinh rồi cho chúng vào chuồng hoặc vào nhà để đi làm
 • 11:30: Cho chó ăn uống rồi tầm 20 phút sau cho chúng đi vệ sinh
 • 18:00: Chủ đi làm về, mở cửa ra dẫn chó vào chỗ chúng đi vệ sinh
 • 19:00: Chó đã ăn uống xong thì chờ khoảng 15-20 phút sau dẫn tới chỗ muốn nó đi vệ sinh.
 • 22:00: Cho chó đi vệ sinh vào đúng chỗ rồi khóa cửa để đi ngủ. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng giờ tùy từng nhà sẽ linh hoạt thay đổi.

2.4. Bước 4: Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh thì bạn cần phải chọn khẩu lệnh để rèn chúng. Chẳng hạn như “Cún, đi vệ sinh”, “Béo, đi tè – đi ị”,… Kèm theo lời nói là bạn chỉ hướng và điều chỉnh cho chó vào đúng nơi vệ sinh bạn đã xác định. 

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng giờ như bạn chỉ thì bạn thưởng cho nó món ăn mà chúng thích. Chẳng hạn như pate, , xúc xích, bánh,… Chó được thưởng xong thì rất khoái chí và hiểu nghe lời sẽ được ăn ngon. 

Hoặc cùng với hành vi cho ăn thưởng thì bạn có thể xoa đầu, xoa người, vuốt ve chó cưng. Như vậy chúng sẽ rất thích, chúng ưa cảm giác được chủ của mình quan tâm, chăm sóc.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

FAQ về việc dạy chó đi vệ sinh

Một số giải đáp về việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ:

Tìm hiểu tập tính và đặc điểm đi vệ sinh của các giống chó

Trên thực tế không phải giống chó nào cũng giống nhau về cách đi vệ sinh và nhu cầu. Do vậy bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu, theo dõi để nắm bắt và có hướng dạy dỗ đúng cách, hiệu quả.
Chẳng hạn chó tây thường dễ huấn luyện hơn chó ta, chó ta chúng bướng, tùy hứng và cũng ít nghe lời hơn. Nhưng bạn xác định dạy chúng đi vệ sinh cần kiên trì thì chú chó nào cũng sẽ ngoan ngoãn làm theo.

Có nên mắng khi chó không nghe lời?

Tùy mỗi chú chó mà phản ứng lại sẽ khác nhau, do vậy chúng đi vệ sinh sai chỗ hãy nhẹ nhàng kiên trì huấn luyện. Bạn không nên mắng to hoặc đánh chó khiến cho chúng sợ hãi. 

Tổng hợp thông tin của my-pet.vn chia sẻ cho những ai nuôi chó biết cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ.  Bạn áp dụng theo chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cho nhà cửa sạch sẽ, đỡ tốn thời gian, công sức đi dọn bãi vệ sinh của chó. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ