Cách phân biệt Rùa và Baba khác nhau chỗ nào?

Rùa và baba có ngoại hình khá giống nhau, khiến nhiều người bị nhầm lẫn. Vậy cách phân biệt rùa và baba khác nhau như thế nào? Trong bài viết sau Mypet sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt rùa và baba đơn giản nhất. 

Tìm hiểu chung về loài rùa và baba

Để có cách phân biệt rùa và baba chuẩn nhất, trước hết bạn cũng nên tìm hiểu về đặc điểm của hai loài động vật này dưới đây: 

Rùa là con gì?

Rùa là loài có xương sống, lớp mai ở trên thân để bảo vệ cũng như giúp rùa di chuyển được thuận lợi. Rùa là loài sống rất thọ, đặc biệt là rùa biển nếu sống ở điều kiện tốt có thể sống tới vài trăm năm. Một số đặc điểm của loài rùa đó là: Chúng có khả năng nhịn đói rất tốt và có mai cứng để bảo vệ ngũ tạng cũng như tránh quá trình thủy phân. Rùa là loài đẻ trứng ở dưới bùn hoặc cát và vùi dưới cho tới khi nở.

Baba là con gì?

Baba là loài bò sát bộ Rùa còn được gọi là rùa mai mềm hay baba. Baba chủ yếu phân bố tại khu vực Châu Á, Châu Phi và Bắc Mỹ. Thân baba dài khoảng 1m, mỗi chân của baba gồm có ba móng và có phiến giáp không liên với mai. Lớp vỏ của baba có một lớp da mềm giúp chúng hô hấp dễ dàng.

Cách phân biệt rùa và baba như thế nào?

Rùa và baba là hai loài động vật hoàn toàn khác nhau. Vậy rùa và baba khác nhau như thế nào? Dưới đây là cách phân biệt baba và rùa đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo:

 – Hình dáng: Rùa có kích thước dài hơn so với baba. Baba có lớp mai trơn và bóng, trong khi đó rùa lại có phần mai rõ nét với những đường gờ. Đầu rùa tròn và ngắn, trong khi đó mồm của baba lại khá dài và nhọn hơn. Móng vuốt của baba cũng dài hơn so với baba. 

– Chân: Baba có chân hình mái chèo, còn rùa có chân hình trụ.

– Mai: Mai rùa cứng hơn so với mai của baba. Vì rùa là loài chủ yếu sống ở trên cạn nên lớp mai cần cứng chắc để bảo vệ khỏi kẻ thù tấn công.

– Môi trường sống: Baba chủ yếu sống ở dưới nước, còn rùa sẽ có hai loại (sống ở dưới nước và ở trên cạn).

– Khả năng đặc biệt: Rùa có khả năng nhét đầu, đuôi và chân vào trong mai, còn baba lại không có được khả năng này.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt baba và rùa dựa vào những cách nhận biết khác như:

– Rùa được nuôi làm cảnh hoặc bảo tồn thiên nhiên. Còn baba được nuôi chủ yếu để lấy thương phẩm. 

– Thức ăn của baba rất đa dạng, chúng có thể ăn được bất kỳ thứ gì như: Động vật, thực vật, trái cây. Còn thức ăn của rùa sẽ phụ thuộc vào rùa nước hay rùa cạn. Rùa nước ăn các loại tôm, cá nhỏ ở dưới nước. Còn rùa cạn có thức ăn chính là cây cỏ, thực vật và trái cây.

– Tuổi thọ của baba ngắn hơn nhiều so với rùa. Baba có tuổi thọ khoảng vài năm, còn loài rùa có thể sống tới hàng chục hoặc hàng trăm năm.

Vì sao nên phân biệt rùa và baba?

Việc phân biệt rùa và baba mang tới nhiều lợi ích như:

– Giúp bạn phân biệt được các loài động vật, qua đó sẽ tìm hiểu về môi trường sống, thức ăn, tuổi thọ, khả năng sinh sản… 

– Nhận biết được rùa và baba là cách giúp bạn có cách bảo tồn các loài động vật quý trong môi trường tự nhiên.

– Hiểu biết hơn về kiến thức sinh học như: Cấu trúc cơ thể, đặc điểm sinh học và chức năng của từng loài động vật.

– Thuận tiện trong việc tìm hiểu và nghiên cứu giữa loài rùa và baba. Thông qua cách phân biệt bạn có thể nắm rõ những kiến thức về nghiên cứu cũng như điều trị hiệu quả cho hai loài động vật này.

– Việc nắm rõ cách phân biệt giữa rùa và baba còn có ý nghĩa giáo dục cũng như giải trí. Đặc biệt là kích thích các em nhỏ tìm hiểu về thế giới động vật.

Trên đây là cách phân biệt rùa và baba đơn giản nhất, hy vọng sẽ giúp bạn có cách nhận biết chuẩn xác nhất. Qua đó sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn có cách nhận biết đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như mua baba, mua rùa để làm cảnh.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây