Tại sao lưỡi mèo có gai? Có công dụng như thế nào?

Mèo có nhiều điểm thú vị mà đôi khi con người chúng ta khó mà lý giải hết được. Đặc biệt là vấn đề lưỡi của mèo khi quan sát gần sẽ thấy có nhiều gai nhỏ. Vậy tại sao lưỡi mèo có gai? Công dụng của phần gai trên lưỡi của mèo là gì? Để giải đáp những câu hỏi này thì my-pet.vn sẽ có thông tin giải đáp.

1. Tại sao lưỡi mèo có gai?

Phần lưỡi của mèo có cấu tạo rất đặc biệt, được phủ trên bề mặt có nhiều mấu gai nhỏ li ti.  Các gai nhỏ này được gọi là Papillae Filiforme, được cấu thành từ Keratin, chất có trong vuốt và sừng của động vật. Các mấu gai này nhỏ, mềm chứ không hề cứng như nhiều người vẫn tưởng tượng. 

Mấu gai nhỏ có xu hướng quay vào trong, công năng giống như bàn chải để làm sạch các thứ mà mèo đưa vào trong miệng. Gai được bố trí đều ở trong lưỡi của mèo, chúng đảm nhiệm vai trò cơ học nhưng lại không có khả năng cảm nhận được mùi vị. 

Sau thời gian ăn uống, tích tụ nhiều thức ăn thừa, nước bọt đọng lại trên lưỡi thì cũng khiến cho phần gai mấu trên lưỡi dày lên. Phần gai này mang lại nhiều lợi ích đối với mèo.

Tại sao lưỡi mèo có gai?
Cấu tạo lưỡi mèo có gai

2. Lưỡi mèo có gai công dụng gì?

Lưỡi mèo có nhiều gai mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với mèo. Khi biết được thông tin này thì bạn cũng sẽ hiểu hơn về con mèo cưng của mình. Các tác dụng cụ thể bao gồm: 

2.1. Giúp mèo thuận lợi khi ăn

Những chiếc gai trên lưỡi của mèo có tác dụng giúp cho mèo dễ dàng nhai và làm nhuyễn thức ăn trong miệng rồi đi xuống dạ dày. Mèo là loài động văn khá kén ăn nhưng đặc biệt thích ăn thịt. Với các loại thịt khi mèo ăn vào trong miệng sẽ được các gai kéo xé nhỏ ra và ngay cả  khi có xương sẽ tách thịt ra khỏi xương. 

2.2. Giúp mèo dễ dàng uống nước

Mèo không uống nước như bình thường, chúng không có khả năng cần ly hoặc bát có nước để đưa vào miệng. Chúng sẽ trực tiếp dùng lưỡi để đưa vào miệng giải khát và cung cấp nước. 

Lưỡi mèo có gai có tác dụng giữ nước lại đưa vào miệng của mèo nhiều hơn. Lưỡi mèo rất dẻo dai và uốn được nhiều tư thế để cong lại táp nước vào miệng. Khi nước vào trong miệng sẽ nhanh chóng nuốt xuống. 

Lưỡi mèo có gai công dụng gì?
Lưỡi có gai giúp mèo dễ uống nước

2.3. Gai lưỡi thể hiện tình cảm tạo cảm xúc

Loài mèo rất thích liếm láp thể hiện tình cảm của mình. Chúng hay liếm nhau hoặc mèo mẹ liếm con để làm sạch lông, để thể hiện cảm xúc yêu thương, gắn kết. Những mấu gai trên lưỡi của mèo cũng đóng vai trò tạo cảm giác và cho đối tượng được liếm cảm thấy thích thú, như được vuốt ve. 

2.4. Giúp loại trừ các ký sinh, vi khuẩn bảo vệ cơ thể

Mèo cũng có ký sinh, ve trên cơ thể, nếu không được làm sạch thường xuyên chúng hút nhau khiến cho mèo yếu đi và còn dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Mèo sẽ dùng lưỡi có gai liếm quanh cơ thể và chúng có thể bắt được các ký sinh trùng để loại bỏ chúng đi.

2.5. Loại bỏ lông thừa

Chiếc lưỡi của mèo có rất nhiều công dụng tuyệt vời không ngoại trừ việc chúng làm sạch lông. Phần gai trên lưỡi của mèo giúp chiếc lưỡi như chiếc lược giúp gỡ các phần lông bị rối, loại bỏ lông thừa dễ dàng khi mèo muốn vệ sinh cơ thể. 

Thực tế những nhú gai papillae filiforme mọc hướng vào trong cho nên khi liếm lông rụng vào miệng thường bị nuốt vào bụng. Cho nên trong bụng của mèo mới hình thành búi lông trong ruột. Mèo thi thoảng sẽ đào thải búi lông ra ngoài hoặc cho dùng cỏ bạc hà thì mèo cũng sẽ thải búi lông dễ dàng ra qua được đại tiện hoặc nôn ói.

2.6. Giúp hạ nhiệt cho mèo

Các gợi gai nhỏ trên lưỡi mèo còn có tác dụng kích thích tuyến bã nhờn ở phần chân lông, phết dầu lên phần lông để chống thấm nước. Các gai nhỏ này thu thập nước bọt, trải lên phần lông khi liếm láp. Điều này còn giúp mèo giải nhiệt khi mùa hè nhiệt độ cao hoặc khi chúng thấy nóng nực.

Tìm hiểu thêm:

3. Hướng dẫn vệ sinh lưỡi mèo

Phần lưỡi của mèo dù thường xuyên liếm láp và trao đổi nước bọt nhưng nếu không vệ sinh thì chúng cũng rất bẩn. Cho nên chủ nuôi cần học hỏi thêm cách làm sạch phần lưỡi này. 

3.1. Dùng bàn chải làm sạch lưỡi

Bạn có thể dùng bàn chải chuyên dụng dành riêng cho mèo để làm sạch phần lưỡi cho chúng. Bạn có thể dùng mặt sau bàn chải có lớp đệm mềm và gai để chà và chãi lưỡi lấy đi các vụn thức ăn, các lớp bẩn đi sạch sẽ, tránh nguy cơ mèo bị bệnh, nấm hoặc có mùi hôi trong miệng gây khó chịu.

Hướng dẫn vệ sinh lưỡi mèo
Thi thoảng cần làm sạch lười cho mèo tránh bị bệnh

3.2. Dùng dụng cụ cạo lưỡi

Thi thoảng bạn có thể sử dụng dụng cụ cạo lưỡi để nạo phần lưỡi của mèo lấy đi vết bẩn. Chú ý nạo nhẹ nhàng đủ làm sạch bề mặt, không nên dùng nạo quá sắc làm bị thương lưỡi của mèo. 

FAQ việc lưỡi mèo có gai

Giải đáp một số câu hỏi về lưỡi mèo có gai:

Các con mèo đều có gai trên lưỡi?

Đúng. Đây là cấu tạo chung của loài mèo, bạn nhìn trên lưỡi đều có nhiều gai phân bố đồng đều trên bề mặt.

Nhìn vào lưỡi thấy gai hồng hoặc đỏ thì sao?

Nếu bỗng dưng bạn nhìn vào lưỡi mèo thấy các gai đỏ, hồng bất thường thì có thể lưỡi mèo đang bị thương hoặc bị bệnh. Do vậy nên đưa chúng đi khám để bác sĩ xử lý.

Với những thông tin tiếp nhận từ bên trên thì giờ chắc chắn mọi người đã biết tại sao lưỡi mèo có gai rồi phải không. Đây là cấu tạo bộ phận trên cơ thể mèo hoàn toàn bình thường và thực sự nó có lợi ích riêng đấy.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con