Mèo con không mở được mắt: Nguyên nhân và cách xử lý

Mèo con từ khi sinh ra tới khi trưởng thành sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Khi mới sinh ra chúng nhắm nghiền mắt và không nhìn thấy đường, sau đó một thời gian mới mở mắt. Nhưng nếu mèo con không mở được mắt thì do đâu và phải làm sao? My-pet.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp vấn đề này.

1. Thời điểm mèo con mở mắt

Mèo con mới sinh ra thì chúng nhắm mắt lại chưa nhìn được đường, phải từ từ chúng đủ ngày mới mở mắt nhìn được ánh sáng dần dần. Mèo mới sinh rất nhạy cảm với ánh sáng cho nên việc chúng nhắm mắt là cũng bởi vì muốn bảo vệ đôi mắt của chúng cho tới khi thực sự sẵn sàng đón nhận được. 

Mèo khi nào mở mắt thì thông thường sau khi chào đời khoảng 7-10 ngày mắt chúng sẽ mở. Còn có những con mèo muộn hơn thì tới 14 ngày mở nhưng phải tới tận 20 ngày mới mở hoàn toàn, nhìn được ánh sáng một cách tốt nhất. Mắt mèo sẽ mở ti hí rồi mở dần to hơn đẻ thích nghi dần dần với ánh sáng bên ngoài.

Thời điểm mèo con mở mắt
Mèo con sẽ mở mắt từ 7-10 ngày sau sinh

2. Nguyên nhân mèo con không mở được mắt

Không phải mọi trường hợp mèo con sinh ra xong tới đủ ngày đều mở mắt hết. Có những trường hợp mèo con mãi tới 14 ngày sau vẫn không mở mắt dù những con khác đã mở hết. Vậy nguyên do của vấn đề này là do đâu, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

2.1. Mèo còn đang non

Không phải chú mèo nào cũng giống với nhau, có những chú mèo mở mắt đúng thời gian nhưng cũng có chú mở muộn hơn. Bạn hãy bình tĩnh và chờ đợi thêm vài ngày nếu thấy mèo vẫn bình thường, khỏe mạnh, không có bất thường khác lo lắng. 

2.2. Mắt mèo bị nhiễm trùng

Tình trạng mắt mèo con bị nhiễm trùng không hề hiếm gặp như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, gặp vi khuẩn hoặc mèo mẹ liếm nhiều vào mắt cũng khiến chúng nhiễm trùng rồi không mở được mắt đúng thời gian. 

2.3. Bị nhiễm vi rút

Virus rất phổ biến tấn công vào mắt mèo con khiến chúng không mở mắt khi tới ngày. Phổ biến nhất là loại virus do Herpes gây ra ở mèo với các triệu chứng rõ rệt là bị viêm kết mạc, đau đỏ mắt, viêm mắt. Lúc này chắc chắn chủ nuôi cần phải chú ý cho chúng đi điều trị và dùng thuốc chữa mắt.

2.4. Nhiễm vi khuẩn

Vi khuẩn tấn công phổ biến vào mắt của mèo con sơ sinh tồn tại trong không khí và môi trường sống xung quanh nhiều. Hoặc có thể mèo con bị lây từ mèo mẹ khiến chúng cảm thấy khó chịu, kêu la nhiều. Mèo bị nhiễm bệnh thì sẽ đau mắt, khó mở ra bình thường được.

Nguyên nhân mèo con không mở được mắt
Mèo con nhiễm khuẩn nên không mở được mắt

2.5. Bị nấm mắt

Mèo con cũng bị bệnh nấm mắt, nguyên nhân là do cryptococcosis gây ra. Mèo con không được tiêm phòng đầy đủ, không chăm sóc sạch sẽ cẩn thận, cơ thể đang yếu dễ bị nấm. 

2.6. Do bị dị tật

Trên thực tế cũng có nhiều chú mèo con sinh ra bị dị tật là mù lòa, mắt không mở được. Cái này hoàn toàn do biến đổi gen trong bụng của mèo mẹ cho nên không phải là do yếu tố bên ngoài. Với nguyên nhân này thì mèo con phải chịu cảnh không nhìn thấy ánh sáng. 

Tìm hiểu thêm:

3. Cách xử lý mèo con không mở được mắt

Khi thấy mèo con đã tới ngày mà chưa mở mắt thì chắc chắn bạn phải tìm hiểu rõ nguyên nhân là gì. Sau đó thì bạn có thể tìm ra được hướng khắc phục phù hợp nhất có thể. Dưới đây My Pet có hướng dẫn các cách xử lý tình trạng này:

3.1. Do chưa đủ ngày

Mèo chưa đủ ngày thì bạn kiên nhẫn đợi đủ ngày thì chúng sẽ mở mắt. Ban đầu chúng chỉ mở hí một chút và vẫn chưa nhìn được rõ, phải vài ngày sau thì dần mở rộng mắt hơn. Bạn cứ chờ tới 20 ngày xem mèo đã mở mắt rõ hay chưa. 

3.2. Do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Nếu mèo con chưa mở mắt bạn thấy chúng có dấu hiệu đau mắt, bị nhiễm trùng thì nhanh chóng đưa đi gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chữa trị cho mèo con, diệt trừ bệnh. Giúp cho mèo con hồi phục sức khỏe và sớm tìm thấy ánh sáng. Thuốc bác sĩ kê cho thì chủ nuôi cần đọc hướng dẫn và cho mèo con đúng liều lượng.

Cách xử lý mèo con không mở được mắt
Mèo lâu chưa mở mắt nên đưa đi khám

3.3. Mèo bị tật đưa đi khám

Mèo mới sinh ra bị dị tật về mắt bạn muốn cứu giúp chúng thì vẫn nên đưa đi gặp bác sĩ thú y. Hỏi bác sĩ tư vấn xem có thể còn cách nào đó giúp cho mèo tìm được ánh sáng hay không thì áp dụng theo. Hiện nay y khoa phát triển nên vẫn có trường hợp bác sĩ can thiệp được.

4. FAQ về việc mèo con không mở được mắt

Cùng điểm qua phần giải đáp thắc mắc về việc mèo con không mở được mắt:

Mèo con bị tật không mở mắt thì sao?

Lúc này thì bạn phải chấp nhận rằng mèo bị tật, bị mù thì bạn nên hỗ trợ chúng cách bú mẹ, dạy chúng cách đi vệ sinh. Dần dần khi chúng lớn lên sẽ thích nghi được với cuộc sống dù đôi mắt không nhìn được.

Mèo bị tật, ốm có sợ mèo mẹ chối bỏ?

Trên thực tế có nhiều trường hợp mèo con bị tật, yếu, nhiễm trùng nặng không nhìn thấy bị mèo mẹ chối bỏ để nuôi các con khỏe. Lúc này bạn theo dõi nếu thấy nguy hiểm thì tách mèo con ra và chăm riêng.

Toàn bộ thông tin chia sẻ này gửi tới những ai quan tâm biết được mèo con không mở được mắt là sao. Bạn hiểu nguyên nhân thì hỗ trợ cho chúng được khỏe mạnh và nhìn được thế giới xung quanh bình thường.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con