Lịch tẩy giun cho Mèo Con chi tiết từ bé đến lớn

Việc tẩy giun cho mèo quan trọng để loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể cho mèo được an toàn, đảm bảo sức khỏe và tăng được cân. Đối với những người nuôi mèo thì cần nắm bắt rõ hơn về lịch tẩy giun cho mèo con chi tiết từ bé tới lớn. Nếu bạn chưa rõ về lịch tẩy giun thì mời theo dõi cung cấp từ my-pet.vn.

1. Lý do cần tẩy giun cho mèo

Mèo là một loài động vật dễ bị ký sinh trùng tồn tại trong cơ thể. Giun trong cơ thể mèo có rất nhiều loại khác nhau và gây nguy hại đối với cơ thể nên cần phải có lịch xổ giun cho mèo con để tiêu diệt và loại bỏ chúng. 

Mèo mắc phải giun nhiều sẽ chậm lớn, ăn mãi không tăng cân do dinh dưỡng vào cơ thể bị giun hút hết. Giun sinh trưởng với tốc độ nhanh chóng, chúng tồn tại ở nhiều cơ quan và có thể gây giảm hiệu quả cho các cơ quan đó.

Lý do cần tẩy giun cho mèo
Tẩy giun cho mèo loại bỏ giun ký sinh

Mèo mắc giun nhiều bị rối loạn tiêu hóa, dễ tiêu chảy nên muốn ngăn chặn cần phải tiêu diệt. Giun có rất nhiều loại, xâm nhập và sinh sôi bằng nhiều cách nên phải định kỳ tẩy giun cho mèo để loại bỏ sự xuất hiện, lớn lên liên tục. Các loại giun chính: 

 • Giun chỉ tấn công vào tim mạch, có thể gây suy tim
 • Giun đũa hút dinh dưỡng trong cơ thể.
 • Sán dây sống quanh hậu môn, trong đường ruột
 • Giun tròn trong phổi làm hại phổi 
 • Giun móc sống trong ruột con làm rối loạn tiêu hóa. 

2. Lịch tẩy giun cho mèo con từ nhỏ tới lớn

Tùy vào mỗi độ tuổi thì mèo con cần phải tẩy giun theo lịch để ngăn chặn giun xuất hiện, sinh sôi làm hại mèo. Bạn áp dụng lịch tẩy giun cho Mèo Con bên dưới đây với mọi giống mèo đều được: 

Lịch tẩy giun cho mèo con từ nhỏ tới lớn
Nhớ rõ về lịch tẩy giun cho mèo
 • Lần đầu: Bạn tẩy giun cho mèo khi chúng được 3 tuần tuổi. Sau đó định kỳ sẽ tẩy giun 2 tuần 1 lần cho tới khi 3 tháng tuổi
 • Mèo 3-6 tháng tuổi: Đều đặn bạn sẽ tẩy giun cho mèo con 1 tháng 1 lần
 • Mèo trên 6 tháng tuổi: Trung bình khoảng 2 – 3 tháng tẩy giun 1 lần.
 • Mèo trên 1 năm tuổi: Mèo trên 1 năm tuổi thì trung bình tẩy giun khoảng 1-2 lần để loại bỏ giun. Lúc này cơ thể mèo đủ lớn để giảm tác hại của giun với cơ thể.

Tìm hiểu thêm:

3. Tìm hiểu một số loại thuốc tẩy giun cho mèo

Bạn thắc mắc chưa biết chọn mua dòng thuốc tẩy giun nào cho mèo thì cần tìm hiểu chi tiết. Tránh việc chọn sai dòng thuốc không phù hợp đối với mèo. Tốt hơn hết thì 

Sử dụng thuốc tẩy giun có thể giúp mèo cưng có đề kháng chống lại bệnh tật. Thông thường, ngay từ khi còn nhỏ những chú mèo con đã được uống thuốc tẩy giun định kỳ. Các bác sĩ thú đã tổng hợp được nhiều loại thuốc tẩy giun cho mèo  tốt nhất hiện nay:

 • Thuốc tẩy giun Bayer: Dùng được cho mèo con từ 6 tuần tuổi trở lên. Dùng 1 viên cho mèo cân nặng 4kg, có thể trộn vào đồ ăn cho mèo dùng 
 • Thuốc tẩy giun Zantel: Trị được nhiều loại giun khác nhau như giun đòn, giun đũa, sán dây, giun kim…

4. Hướng dẫn các bước tẩy giun cho mèo con

Việc tẩy giun cho mèo con thì cần phải thực hiện đúng cách thì giúp chúng hợp tác hơn. Mèo nhanh nhẹn nên việc bắt nó đứng một chỗ uống thuốc cũng khá là khó. Bạn  có thể áp dụng cách sau:

Hướng dẫn các bước tẩy giun cho mèo con
Tẩy giun cho mèo đúng cách
 • Giữ mèo chắc tay quay lưng về phía bạn, nên có tư thế chống chân xuống
 • Tay trái giữ lấy xương hàm của mèo, nghiêng đầu chúng
 • Ngón tay cái và ngón trỏ cầm thuốc, bạn nhỏ đầu ống thuốc vào trong miệng mèo rồi từ từ đưa thuốc vào trong
 • Chèn móng tay vào giữa 2 hàm răng trên dưới để ngón tay trỏ đẩy thuốc xuống dưới cổ họng. 

Còn nếu mèo con ngoan ngoãn chịu hợp tác thì bạn nghiền thuốc tẩy giun ra nhỏ rồi trộn với pate, cá cho mèo ăn. Nên trộn với thức ăn nào thơm, chúng thích thì chúng sẽ nhanh chóng ăn mà không do dự. Nếu chúng chịu ăn chung trộn thức ăn thì không phải đè ra như trên.

5. FAQ về việc tẩy giun cho mèo

Dưới đây sẽ có một số giải đáp về việc tẩy giun cho mèo:

Thuốc tẩy giun dạng viên hay nước hiệu quả hơn?

Mỗi dạng thuốc có tác dụng cụ thể, quan trọng là thuốc thương hiệu nào hiệu quả ra sao chứ dạng viên hay nước thì không quá chênh nhau về tác dụng. Tùy vào mèo nhà bạn dễ uống dạng viên nghiền hay nước hơn để chọn.

Thuốc giun có hiệu quả luôn không?

Có. Thuốc tẩy giun khi đưa vào cơ thể thì chúng hấp thu và nhanh chóng tiêu diệt giun. Vài giờ sẽ có cơ chế đào thải giun ra khỏi cơ thể của mèo con.

Có loại thuốc tẩy giun nào không hiệu quả không?

Nếu là thuốc chính hãng chất lượng cao thì sẽ hiệu quả tẩy giun. Còn nếu trường hợp bạn mua phải thuốc giả thì sử dụng không có hiệu quả tẩy giun. Vì vậy nên tìm đúng địa chỉ mua thuốc.

Hướng dẫn từ bài viết gửi tới mọi người biết về lịch tẩy giun cho mèo con chi tiết từ khi con nhỏ tới khi lớn hơn. Bạn có thể áp dụng để chăm sóc cho mèo được khỏe mạnh, tăng cân và phòng tránh các bệnh thường gặp.

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng bình chọn 1

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con