Sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta? nên nuôi mèo nào?

Mèo là một trong những vật nuôi được nhiều người yêu thích nhất. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta như thế nào? Rồi lại chần chừ nên nuôi mèo ta hay mèo tây? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cần biết về mèo Tây và mèo ta để bạn nhanh chóng tìm được câu trả lời cho mình nhé!

1. Một số lợi ích thú vị đến từ việc nuôi mèo

1.1. Bảo vệ tim mạch

Theo nghiên cứu, tỉ lệ tử vong ở những người bị bệnh tim mạch không nuôi mèo cao hơn 30-40% người nuôi mèo. Như vậy, việc nuôi mèo sẽ giúp hạn chế nguy cơ tử vong do lên cơn đau tim, ngăn ngừa bệnh tim, giảm căng thẳng…

1.2. Cải thiện hệ miễn dịch

Những trẻ thường xuyên chơi với mèo sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn, ít bị nhiễm trùng, dị ứng và mắc các bệnh liên quan đến hô hấp.

1.3. Phòng tránh bệnh huyết áp

Theo nghiên cứu, những người nuôi mèo mắc bệnh huyết áp việc thường xuyên vuốt ve mèo sẽ giúp giảm các bệnh liên quan đến huyết áp.

sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta

1.4. Cải thiện tâm trạng, giảm âu lo

Dành thời gian với các chú mèo cũng là một giải pháp hiệu quả giúp cải thiện tâm trạng, hạn chế lo âu sau những áp lực, căng thẳng của cuộc sống.

2. Sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta

Mèo tây và mèo ta có nhiều đặc điểm khác nhau. Nếu bạn chưa biết sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta và nên chọn nuôi mèo ta hay mèo tây thì hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

2.1. Đặc điểm của mèo ta 

Đối với người Việt Nam, mèo ta là giống mèo đã quá quen thuộc, thường được nhìn thấy trong cuộc sống nên chỉ nhìn qua là sẽ nhận ra ngay. Mèo ta được mọi người gọi với nhiều cái tên khác nhau như mèo mướp, mèo nhà, mèo vằn… Tuy nhiên, cần hiểu rằng, mèo ta không phải là một giống mèo cụ thể mà là tên gọi thường dùng để nói về những con mèo lai tạp,  không thuộc bất kỳ giống gì và cũng không thể xác định được.  

Nhìn chung, mèo ta có những đặc điểm cụ thể như:

Màu sắc đa dạng: Mèo ta có nhiều màu khác nhau từ đơn giản đến rực rỡ như trắng, đen, nhị thể, tam thể … Như đã nói, ở Việt Nam các loại mèo ta thường được gọi với nhiều cái tên để dễ dàng phân biệt dựa vào màu sắc của nó. Ví dụ mèo mướp là cái tên chỉ những chú mèo có lông màu vằn, mèo mun là những chú mèo có lông đen bóng, mèo tam thể có ba màu đen, trắng và vàng. 

Bên cạnh đó, gần đầy còn xuất hiện thêm các tên gọi khác với phiên âm dịch từ nhiều thứ tiếng như mèo tu-xê-đô, mèo bò sữa, mèo mặc áo choàng… Tuy nhiên, tất cả những cái tên mới mẻ này đều bắt nguồn từ hoạ tiết và màu sắc của chúng mà ra.

Lông ngắn: Không như nhiều người vẫn nghĩ rằng mèo ta thì lông ngắn, thực chất những chú mèo lai hỗn tạp có thể có lông dài lẫn lông ngắn. Dù vậy, ở Việt Nam người ta vẫn thường xếp các loại mèo lông dài vào loại mèo tây do chúng mang đặc điểm của mèo lông dài ở các nước ôn đới. Mèo ta, nếu bắt nguồn từ Việt Nam thì 100% là lông ngắn.

sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta

2.2. Đặc điểm của mèo tây

Sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta đến từ những đặc điểm khác với mèo ta. Thật ra gọi những con mèo như vậy là mèo tây thì không thật sự chính xác mà phải gọi đây là mèo ngoại quốc (hay trong giới chơi mèo thường gọi là mèo cảnh, bắt nguồn từ thói quen nuôi mèo ta dùng để đuổi chuột, mèo tây làm cảnh).

Ngoài ra, vì những chú mèo Tây có xuất sứ từ các quốc gia Châu Á chứ không chỉ từ phương tây. Tuy nhiên, do không rõ nguồn gốc và vì đã quen miệng nên nhiều người vẫn hay gọi là mèo tây. 

Về màu sắc của mèo tây thì cũng rất đa dạng, có mèo tây đen, tây trắng, tây vàng tương tư như màu da của người tây.  

2.3. Tính cách của mèo ta và mèo tây 

Nói về tính cách của mèo ta và mèo tây thì sẽ thật sai lầm khi bạn quy chụp chúng với nhau. Dù là mèo ta hay mèo tây thì tính cách của chúng cũng đều khác nhau theo từng con và cách dạy của người nuôi chứ không phải tùy theo từng loài như nhiều người vẫn nghĩ.  

Sẽ chẳng có gì lạ nếu bạn thấy một nhà nuôi 3 con mèo, một chú mèo Anh và một chú mèo ta, tuy khác loài nhưng tính cách lại có phần tương đồng. Ngược lại, chú mèo tu-xê-đô trong nhà vốn là loại mèo ta nhưng tập tính sinh hoạt lại khác hẳn 2 người bạn của mình.

Bên cạnh đó, cách nuôi dạy mèo cũng ảnh hưởng đến việc chú mèo của bạn có ngoan hay không. Chỉ cần biết cách huấn luyện, dạy dỗ, bé mèo của bạn sẽ dần trở thành chú mèo như bạn mong muốn.

sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta

3. Nên nuôi mèo ta hay mèo tây?

Đối với những người yêu động vật, việc nuôi một bé mèo xinh xắn là điều ai cũng muốn. Tuy nhiên, kéo theo đó, nhiều bạn sẽ băn khoăn nên nuôi mèo ta hay mèo tây sẽ thích hợp?

Nếu bạn có tài chính ổn định và muốn tạo khác biệt cùng những chú mèo siêu dễ thương, mới lạ thì nhất định phải mang về một em mèo tây rồi. Tuỳ theo từng giống mèo mà giá bán sẽ khác nhau, dao động từ vài triệu đến 30 triệu đồng.

Nếu bạn thích sự đơn giản và không cần tốn nhiều chi phí, thời gian thì cứ việc nuôi mèo ta thôi. Có khi lại được sở hữu một chú mèo xinh yêu mà không mất đồng nào. Vấn đề quan trọng là dù mèo ta hay mèo tây, các “SEN” cũng phải chăm sóc và yêu thương “boss” thật nhiều nhé.

Tìm hiểu thêm về các loài mèo:

Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã biết được sự khác biệt giữa mèo tây và mèo ta, từ đó dễ dàng giải đáp nên nuôi mèo ta hay mèo tây. 

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 4.3 / 5. Tổng bình chọn 15

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con