Chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt do đâu? Cách Xử Lý

Nhiều khi chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt do đâu thì chủ cũng băn khoăn mãi chưa tìm ra được. Do vậy phải cùng học hỏi thêm kiến thức chăm sóc loài cún cưng này, nhiều khi có thể do bệnh hoặc do được chủ nuông chiều. Để giúp cung cấp cho mọi người nhiều thông tin hữu ích hơn thì bài viết này sẽ giải đáp.

1. Chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt do đâu?

Khi chó nhà bạn không chịu ăn cơm, chỉ ăn thịt thì chắc chắn là do có nguyên nhân gây ra điều này. Chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt để có thể điều chỉnh thật sớm:

1.1. Thói quen xấu do chủ nuông chiều

Chó được chủ cho ăn nhiều thịt mà chúng thích trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Dần dà thì cơ thể chúng quen được với việc ăn thịt hơn, cứ đòi hỏi là được ăn ngon. Vì thế dần dần khi ăn cơm chúng thấy chán và từ chối ăn, chủ đáp ứng ngay nên càng được làm tới.

Chó vốn dĩ là một loài động vật thông minh, chúng hiểu mình được nuông chiều hay không và khi gần gũi với con người thì hoàn toàn hiểu được ý của con người. Chúng ranh mãnh với những gì liên quan tới đồ ăn. Nếu được chiều nhiều thì khả năng chúng tỏ ý muốn lựa chọn đồ ăn càng cao.

Chúng bỏ cơm hoặc ăn ít hơn hẳn để ăn thức ăn mà thôi. Rồi sự việc cứ kéo dài tới một lúc nào đó chúng sẽ có chứng kén ăn, rồi biếng ăn, cơ thể thiếu cân bằng về dưỡng chất, điều này hoàn toàn không tốt.

Chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt do đâu?
Chó thích ăn thịt bỏ cơm do được nuông chiều quá

1.2. Cho cún ăn quá nhiều một món

Hoặc lý do khác chính là việc ăn cho chó ăn quá nhiều cơm trong thời gian dài. Vì thế chúng sinh cảm giác chán ăn cơm, thèm được ăn uống thực phẩm khác như thịt chẳng hạn. Trong trường hợp bạn không đổi thực phẩm thì có thể chúng sẽ đi ra ngoài lang thang tìm thức ăn về nhà.

2. Cách xử lý chó không chịu ăn cơm

Nếu như chó không chịu ăn cơm chỉ đòi ăn thịt thì bạn cần phải có cách xử lý nhanh chóng. Nếu chúng nhất quyết không ăn cơm bạn đưa vào khay, đi ra chỗ khác nằm hoặc chơi thì bạn thu hồi lại cơm hôm đó không cho chúng ăn 1-2 bữa. Khi bụng chúng quá đói thì bạn hãy đưa bát cơm trộn thức ăn ra cho chúng ăn. Chắc chắn lúc đó chúng không còn kén ăn nữa mà chịu ăn cơm và thức ăn ngay. 

Bạn có thể điều chỉnh dần dần bằng việc cho chó ăn cơm chung với thịt, giảm dần lượng thịt qua mỗi bữa. Để chúng biết rằng cần ăn cơm và thịt mới đủ no bụng, không chỉ ăn mình thịt. 

Cách xử lý chó không chịu ăn cơm
Áp dụng biện pháp trị chó bỏ cơm

3. Áp dụng phương thức điều chỉnh chó ăn cơm

Nhiều người nuôi chó chia sẻ rằng họ áp dụng cách thức cho chó ăn đúng giờ. Lúc đó khay thức ăn đổi thành cơm đặt đúng chỗ hay ra ăn. Khoảng 10-15 phút để khay cơm mà chó không chịu ra ăn thì thu hồi lại cơm. Thực hiện đều đặn trong chừng 3-5 ngày liên tiếp. 

Chó đói thì tất nhiên đồ ăn nào trong khay rồi cũng ăn chứ không kén ăn như trước được nữa. Tất nhiên thịt vẫn là thực phẩm quan trọng để bổ sung chất nên bạn vẫn kết hợp cơm và thịt cho chó.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp chó nhà bạn chịu ăn lại bình thường được vài ngày. Sau đó lại bỏ ăn cơm chỉ ăn mình thịt thì chắc chắn bạn lại phải tiếp tục rèn luyện chúng. 

Nếu chúng bỏ ăn cơm thì bữa ăn tiếp theo đó bạn giảm đi 100g thức ăn. Chó biếng ăn, khó ăn liên tiếp trong 3 bữa thì cho chó đói nguyên 1 ngày từ từ chúng sẽ hiểu ra lý do làm vậy. Tới khi nào chó chịu ăn lại bình thường thì mới cho ăn uống nhiều thêm. 

Bạn đừng quá lo lắng nếu chó nhà đỏng đảnh nhịn đói liên tiếp được 3 ngày vẫn ổn cho sức khỏe nếu chúng uống đủ nước. Còn nếu chúng đói quá thì cần phải thay đổi lại thói quen ăn uống.

Khi áp dụng phương pháp này được một thời gian thì sẽ luyện được cho chó biết rằng nếu không ngoan, ăn uống không nghe lời thì sẽ không được ăn đầy đủ, ăn no. Nếu không chịu ăn cơm thì sẽ ăn được rất ít, sẽ bị chủ phạt. Việc nghiêm khắc sẽ giúp bạn định hình được thói quen ăn uống và tính cách của cún cưng nhà mình nghe lời hơn.

Áp dụng phương thức điều chỉnh chó ăn cơm
Nghiêm khắc với chó để chúng dễ ăn hơn

Tìm hiểu thêm:

4. FAQ về việc chó không chịu ăn cơm

Dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc việc chó bỏ ăn cơm:

Có nên đa dạng thịt ăn cùng cơm?

Bạn nên cho chó ăn đa dạng các loại thịt khác nhau như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt vịt, cá,…Như vậy đa dạng các dưỡng chất cho cơ thể và cũng để chó làm quen với nhiều đồ ăn, chịu khó thay đổi. Bạn trộn cùng cơm cho chó ăn hàng ngày sẽ có thói quen dễ ăn hơn.

Có nên xây dựng lịch ăn cố định?

Nên. Bạn cần cho chó ăn vào khung giờ nhất định, tới giờ đó là bê khay ra cho chó ăn, không nên cho chó ăn giờ giấc thất thường. 

Có thay thế cơm bằng bột mì, bánh, cơm gạo lứt,…được không?

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi đa dạng các thực phẩm ăn uống khác nhau cho chó miễn là có đủ dưỡng chất và thích hợp với cơ thể của chó. Tuy nhiên cơm vẫn nên là thực phẩm chính bởi chúng cung cấp tinh bột đủ cho chó khỏe mạnh và năng lượng nhiều.

Giờ thì bạn đã hiểu rõ được cho không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt do đâu và cách xử lý ra sao rồi. Bạn có thể áp dụng ngay với chó nhà mình nếu đang trong tình trạng này. Và theo dõi một thời gian xem thay đổi có theo hướng tích cực không nhé. Chúc bạn thành công!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ