Cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa, khỏe mạnh sau sinh?

Nhiều người thắc mắc về vấn đề nên cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa và khỏe mạnh sau sinh được? Bạn đang quan tâm về vấn đề này thì hoàn toàn có thể tìm hiểu những thực phẩm có lợi và cách chăm sóc chó hợp lý nhất. Trong nội dung bài viết này my-pet.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

1. Cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa sau sinh?

Chó mẹ sau khi sinh sẽ có khoảng thời gian cần sữa về nhiều để cho chó con bú. Chó con trong khoảng 30-40 ngày đầu hầu như sống được nhờ nguồn sữa mẹ cung cấp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Vì thế sữa của chó mẹ dồi dào thì đàn chó con bú nhiều mới khỏe mạnh, không mắc bệnh và sống sót tốt. Dưới đây sẽ là một số các thực phẩm lợi sữa cho chó mẹ:

1.1. Chất béo

Cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa thì không thể thiếu chất béo. Chất béo là nhóm dinh dưỡng quan trọng cần nạp cho chó mẹ để nuôi con luôn khỏe mạnh. Chất béo này có nhiều trong trứng, cá, phô mai,… Bạn có thể nấu trứng hoặc luộc trứng, nấu cá tách xương cho chúng ăn để gọi sữa về nhiều hơn. Chưa kể chất béo còn giúp nâng chất lượng sữa để chó bú no lâu, nhanh lớn, khỏe mạnh có đề kháng tốt. 

Cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa sau sinh?
Cho chó mẹ ăn đủ chất béo

1.2. Chất đạm

Lượng chất đạm cần được bổ sung đầy đủ cho chó mẹ ăn để có nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Chất đạm có trong các loại thức ăn như thịt bò, thịt gà, thịt vịt, trứng gà,… Bạn nên nấu thay đổi các loại thực phẩm trong tuần để kích thích chó ăn ngon hơn và đủ dinh dưỡng cho sữa thơm ngon. Khi có chất đạm sẽ hỗ trợ quá trình tiết sữa tốt hơn, đàn có nhiều chó con không lo đói vì thiếu sữa. 

cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa
Cho chó ăn đủ chất đạm để nhiều sữa

1.3. Tinh bột

Chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa thì cần tinh bột trong các bữa ăn. Tinh bột là nhóm thực phẩm không thể thiếu được trong quá trình nuôi chó khỏe mạnh và cũng giúp đủ chất để cơ thể tiết được nhiều sữa hơn. Bạn có thể thay đổi các món như cơm, cháo, sắn, khoai,…giúp chó dễ ăn mà lại đủ chất để chăm sóc đàn chó con. 

1.4. Nước

Nước cần phải được bổ sung đầy đủ và liên tục cho chó mẹ để có đủ lượng sữa tiết ra. Nếu thiếu nước thì cơ thể của chó bị lả đi, khô héo, ít sữa hẳn cho nên phải chú ý thêm nước vào khay liên tục để gần chỗ của chó mẹ nằm. Như vậy chúng dễ nhìn thấy để lại uống mà không phải vì mệt mà ngại chạy đi xa. 

1.5. Canxi

Chó mẹ ăn gì để nhiều sữa và sữa chất lượng? Bạn nên bổ sung canxi cho chó có đủ chất thì khỏe mạnh hơn và lượng chất này cũng cần phải tính toán vừa đủ. Canxi có nhiều trong các nhóm thức ăn khác nhau như vỏ trứng, tôm, trứng vịt lộn, sữa,…Giúp chó mẹ kéo sữa về nhiều, sữa thơm chất lượng giúp chó con bú no chóng lớn. Đồng thời giúp chó con được phát triển hệ xương tốt hơn. 

1.6. Chất xơ

Chất xơ là loại chất cần phải có trong thực đơn ăn uống của chó mẹ sau khi sinh. Bạn có thể bồi bổ rau củ quả tươi, nước ép hoặc nếu chín lên trộn với thức ăn cho chó mẹ. Nên làm dạng mềm nhuyễn thì chó dễ ăn hơn và cũng giúp hệ tiêu hóa dễ hoạt động. 

chó mới đẻ ăn gì
Cho chó ăn đủ chất xơ để sữa chất lượng

1.7. Sữa dành riêng cho chó

Bạn chú ý nên lựa chọn sữa dành riêng cho chó bởi như vậy mới thích hợp với cấu tạo của cơ thể loài động vật này. Nên ưu tiên chọn sữa cho chó mới sinh giàu dưỡng chất để hồi phục thể lực và giúp tiết nhiều sữa hơn. 

Tìm hiểu thêm:

1.8. Khẩu phần ăn của chó mẹ có sữa

Ngoài việc chú ý tới lựa chọn cho chó ăn gì để nhiều sữa thì khẩu phần ăn cũng quan trọng. Theo bác sĩ thú y chia sẻ thì chó mẹ cần được ăn nhiều gấp 4 lần trước kia để có dồi dào năng lượng tiết sữa liên tục và hồi phục thể lực. 

Chú ý cho chó mẹ ăn khoảng 12 tiếng sau sinh với thức ăn mềm trước. Vài ngày mới đẻ xong thì chó thường ít ăn do đang mệt nhưng rồi sẽ nhanh chóng ăn khỏe trở lại nên bạn đừng bỏ ít đồ ăn. 

2. FAQ về chế độ ăn nhiều sữa cho chó mẹ

Bạn có thể tham khảo thêm một số giải đáp thắc mắc về vấn đề này bên dưới:

Nguyên nhân khiến chó mẹ không có sữa

Chó mẹ cũng có thể bị mất sữa hoặc ít sữa như thường và có các nguyên nhân sau:
– Lười ăn uống không đủ chất
– Thiếu nước
– Thức ăn không đủ chất lượng.

Có được cho chó mẹ uống sữa tươi của người không?

Theo chia sẻ của bác sĩ thú y và các chuyên viên y khoa thì không nên cho chó mẹ uống sữa tươi của người. Bởi trong sữa có thành phần lactose mà cần có enzyme lớn xử lý mới hấp thụ tốt. Trong khi cơ thể chó lại không đủ enzyme này nên có thể gây hại cho chó. 

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chó mẹ sau sinh

Chó mẹ sau sinh chăm sóc tốt thì hồi phục sức khỏe nhanh hơn nhiều. Dưới đây là một số thông tin cụ thể:
– Sau sinh nên chó chó ăn đồ chín, uống nước đun sôi để nguội
– Cắt tỉa lông thưa bớt, ngắn bớt để thoáng mát, dễ có chỗ cho chó con tìm ti và cũng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ 
– Kiểm tra tuyến vú của chó mẹ có bình thường không, đảm bảo đủ sữa không.

Bài viết của My Pet gửi tới bạn thông tin để giải đáp được vấn đề cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa, khỏe mạnh sau sinh. Hy vọng thông tin này hoàn toàn hữu ích cho bạn khi chăm sóc chó mẹ và đàn chó con.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ