Chó uống thuốc tẩy giun bị tiêu chảy phải làm sao? Cách xử lý hiệu quả

Tẩy giun là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để phòng ngừa các bệnh liên quan tới đường ruột hoặc ký sinh trùng ở chó. Nhưng nhiều trường hợp chó uống thuốc tẩy giun bị tiêu chảy. Vì sao lại có tình trạng này? Và làm thế nào để khắc phục tình huống này? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung được chia sẻ dưới đây.

1. Chó uống thuốc tẩy giun bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

Dưới đây là nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng tiêu chảy ở các chú chó sau khi tẩy giun:

1.1. Tẩy giun không đúng cách

Tự ý dùng thuốc tẩy giun là một việc làm sai lầm dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau cho chính chú chó của bạn, trong đó có tình trạng tiêu chảy. Nếu bạn dùng thuốc trị các loại ký sinh trùng cho chó như Ivermectin, sẽ gây ra sự mẫn cảm đặc biệt đối với Colie.

Nếu bạn dùng thuốc tẩy giun của người cho thú cưng, có những trường hợp thuốc phù hợp và có hiệu quả với một vài bé chó. Nhưng cũng có những bé bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc cũng như lượng thuốc sử dụng. Kết quả là có tác dụng phụ và cụ thể là dẫn tới tiêu chảy.

Bạn nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ thú y. Vì mỗi chú chó, giống chó lại có lượng thuốc cần thiết khác nhau. Nếu quá nhiều thuốc sẽ gây sốc.

Nguyên nhân chó uống thuốc tẩy giun bị tiêu chảy

1.2. Giun sán chết hình thành nội độc tố

Nếu chó của bạn nhiễm giun sán nặng sẽ dẫn tới bội giun. Tình trạng này sẽ làm tổn thương ruột và khi tẩy giun sẽ có nhiều nội độc tố sản sinh ra khi đám giun chết đi nhưng không kịp hoặc không được đào thải ra bên ngoài hết.

1.3. Phản ứng phụ do thuốc tẩy giun

Có nhiều giống chó có sự nhạy cảm cao với thuốc, dị ứng với thành phần ucar thuốc nên bị tiêu chảy sau khi tẩy giun. Dưới đây là một số phản ứng thường thấy sau khi tẩy giun cho chó:

  • Chó trông vô cùng ủ rũ: thường chúng rơi vào tình trạng như vậy sau tẩy giun. Chúng cảm thấy không thoải mái và căng thẳng dẫn tới nôn nhẹ kèm đi ngoài. Thường nôn xong chúng sẽ lê lết đi tìm chỗ nằm nghỉ.
  • Tiêu chảy kết hợp nôn: nếu phản ứng mạnh vì dạ dày yếu hoặc thể trạng vốn không tốt do tuổi già chẳng hạn, sau khi tẩy giun chó sẽ bị nôn mửa nhiều, kéo dài và nôn tới mức không kiểm soát được.
Cách xử lý khi chó tẩy giun xong bị đi ngoài

2. Cách xử lý khi chó tẩy giun xong bị đi ngoài

Nếu chó uống thuốc tẩy giun bị tiêu chảy hoặc có phản ứng nhẹ thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh để phục hồi. Bạn hãy để chúng nghỉ ngơi và quan sát tinh thần của các bé nhé. Đừng quên chuẩn bị sẵn nước sạch cho chúng. Nếu khoảng nửa ngày sau không thấy có thêm biểu hiện gì thì cho ăn uống lại bình thường.

Nếu tình trạng của chú chó nặng tới mức không kiểm soát được hành vi như đi vệ sinh hay nôn liên tục, mất nước nghiêm trọng, bạn cần chăm sóc đặc biệt liên tục cấp nước. Nhưng nếu vẫn tiếp tục nôn và nôn ra cả nước uống vào thì đưa ra thú y ngay nhé. 

Tìm hiểu thêm:

3. Tác dụng phụ khi tẩy giun cho chó

Tẩy giun sán làm cho mấy bé cún cảm thấy không thoải mái. Nhưng tình trạng này không kéo dài quá lâu. Ngoài việc bị tiêu chảy nôn, chó có thể ăn uống không ngon miệng, có giun trong phân khi đi vệ sinh. Những tác dụng phụ này thường sẽ giảm đi sau khoảng 12-24 giờ và các bé sẽ trở lại bình thường.

Nhưng nếu phản ứng phụ quá nặng như dị ứng, hôn mê, đi lại không vững, thậm chí là khó thở, nước dãi chảy dài nhiều thì bạn cần mau chóng đưa tới thú y để điều trị.

Nếu chó của bạn đã bị giun quá nặng, khi tẩy giun, lượng giun chết có thể làm tắc đường ruột của chó. Lúc này chó của bạn sẽ bị đau kéo dài và nôn mửa. Đưa tới bác sĩ thú y là giải pháp tốt nhất.

Tác dụng phụ khi tẩy giun cho chó

4. Các loại thuốc tẩy giun cho chó phổ biến hiện nay

4.1. Thuốc sổ giun Heartgard Plus

Loại thuốc này có nguồn gốc từ Mỹ, có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại như giun tròn, tóc, giun móc hay giun kim. Bạn chỉ cần dùng duy nhất một liều bằng cách trộn vào thức ăn hoặc cho chúng uống trực tiếp.

4.2. Thuốc tẩy giun Drontal Plus

Drontal Plus có khả năng tiêu diệt  những loại ấu trùng cũng như giun trưởng thành gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé chó. Liều lượng thuốc là 1 viên/ 10kg trọng lượng.

4.3. Thuốc tẩy giun cho chó mèo Sanpet

Sanpet là thuốc tẩy giun nổi tiếng tại Việt Nam. Loại thuốc này có thể loại bỏ cả sán dây, sán hạt dưa hay giun tròn ký sinh trong hệ tiêu hóa của chó. Sanpet có hiệu quả cao nhưng lại ít gây ra các tác dụng phụ cho chó.

4.4. Thuốc tẩy giun Virbac exotral

Thuốc tẩy giun Virbac exotral  thường được dùng để tiêu diệt ký sinh trùng được tạo ra từ các loại giun đũa, giun móc, giun kim cũng như các loại sán. Thuốc có hiệu quả cao và cũng ít gây tác dụng phụ.

Bài viết trên đã chia sẻ các thông tin về tình trạng chó uống thuốc tẩy giun bị tiêu chảy. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc chó của mình.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ