Nên nuôi Chó đực hay cái? Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Giống chó đực và chó cái có những đặc điểm, tính cách, cách sống và sức khỏe cũng khác nhau. Cho nên nhiều người mới đặt ra câu hỏi về việc nên nuôi chó đực hay cái? Nếu bạn muốn nghiên cứu giống chó nào phù hợp với bạn thì cần xem thêm thông tin chi tiết ở bài viết bên dưới.

1. Nên nuôi Chó đực hay cái?

Việc cân nhắc nên nuôi Chó đực hay cái cũng là suy nghĩ của rất nhiều người thích nuôi động vật. Giống chó khác nhau khiến chúng khác nhau về hình dáng, đặc điểm, tuổi thọ, cách sống, tập tính. 

Cụ thể giống chó đực thì dành cho những ai thích nuôi chó khỏe mạnh, trông nhà tốt, không cần  chúng sinh sản thêm nhiều chó con. Còn nếu muốn nuôi chó để có thêm chó con kinh doanh hoặc để nuôi thì nên chọn chó cái. 

Tuy nhiên với chó cái thì trong cả quá trình mang thai, nuôi con nhỏ thì bạn cần phải biết cách chăm sóc chó cái thời kỳ này. Còn chó đực thì đơn giản hơn nhiều, chúng chỉ tìm bạn đời giao phối nhưng lại không vất vả mang thai, chủ cũng không phải nghiên cứu chăm sóc. 

Nên nuôi Chó đực hay cái?
Nuôi chó đực hay cái tùy vào sở thích

Mỗi giống chó đều có những đặc điểm riêng, việc bạn lựa chọn nuôi con chó nào cũng hoàn toàn có thể tính toán và thích ứng được. Nhìn chung chó dễ sống, dễ thích nghi, nghe lời và trung thành với chủ. Chỉ cần dành thời gian tìm hiểu thói quen, sở thích, chế độ dinh dưỡng thì nuôi chó đực hay chó cái đều không thành vấn đề.

2. Phân tích ưu – nhược điểm của chó đực

Để cung cấp chi tiết về chó đực giúp mọi người có cân nhắc nên nuôi chúng không thì bên dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết. Giống chó đực nếu xem xét đều có các ưu điểm, nhược điểm cụ thể:

2.1. Ưu điểm 

2.1.1. Chó đực kích thước, trọng lượng lớn

Chó đực thường có ngoại hình đẹp nổi bật, trọng lượng, kích cỡ lớn hơn chó cái.  Nhiều người nhận xét rằng muốn nuôi chó vì đẹp thì nên ưu tiên chó đực hơn. Chúng duy trì ngoại hình ổn định, không giống chó cái qua vài lần sinh đẻ thì cơ thể thay đổi xồ xề, lông không còn mượt và da cũng bủng beo hơn.

Chó đực có kích thước lớn, mạnh mẽ, chúng năng các hoạt động. Nhiều người thích nuôi chó đực vì chúng to lớn nên khi nuôi trong nhà cũng ít có kẻ lạ dám bén mảng tới. 

2.1.2. Huấn luyện tốt

Có đặc tính về sức mạnh, thông minh nên chó đực dễ dàng có thể học các bài huấn luyện của con người. Chó đực linh hoạt tiếp thu dạy dỗ và thực hiện theo, khiến chủ nuôi hài lòng. Còn chó cái thì huấn luyện có thể bị gián đoạn bởi chúng yếu hơn, hoặc chúng mang thai.

2.1.3. Bảo vệ tài sản, nhà cửa tốt hơn

Thật ra là giống chó đều có bản năng bảo vệ nhà cửa, chủ nhân. Nhưng chó đực thì to lớn, tiếng sủa to, ầm ầm, chúng hiếu chiến và có khả năng bảo vệ tài sản, ngôi nhà và chủ nhân tốt hơn chó cái. 

Phân tích ưu - nhược điểm của chó đực
Chó đực trông giữ nhà tốt

2.2. Nhược điểm

Chó đực thì khi nuôi cũng sẽ có mặt hạn chế nhất định. Chẳng hạn như chúng hung dữ nên khó huấn luyện, khiến chúng nghe lời cũng phải có quy và thực hiện đúng cách. 

Tìm hiểu thêm:

3. Phân tích về ưu và nhược điểm của chó cái

Nên nuôi chó đực hay chó cái phải hiểu rõ về từng giống. Chó cái hiện giờ vẫn là lựa chọn được rất nhiều gia đình chọn nuôi và chăm sóc. Cùng xem các ưu điểm, nhược điểm của giống chó này để lựa chọn cho đúng khi nuôi.

3.1. Ưu điểm 

3.1.1. Chó cái nhanh trưởng thành hơn 

Chó cái theo như nghiên cứu và khảo sát thì chúng trưởng thành nhanh hơn chó đực. Chúng lớn nhanh, hiểu chuyện, học hỏi các bài tập luyện một cách nhanh chóng nên khiến chủ nuôi rất thích.

3.1.2. Tính độc lập cao

Bản năng của chó cái là chúng có tính độc lập cao, chúng có thể tự  sống sót nếu không có ai chăm sóc hoặc chăm sóc kém. Như vậy thì chủ nuôi có bận rộn cũng không phải tốn quá  nhiều công sức, thời  gian chăm sóc cho chúng.

Phân tích về ưu và nhược điểm của chó cái
Chó cái thông minh và tự chăm sóc tốt
3.1.3. Nhận thức cao, dễ nuôi

Theo nghiên cứu cho thấy rằng chó cái có nhận thức tốt, nhanh nhẹn hơn chó đực. Chúng có định hướng thị giác cao, bởi cũng vì bản năng người mẹ của chó cái nên chúng đặt biệt phải có sự nhanh nhạy.

3.2. Nhược điểm

3.2.1. Tốn thời gian dọn dẹp

Chó cái thì chúng hay lục lọi, tìm hiểu thế giới xung quanh. Chúng lại có kỳ kinh tiết dịch âm đạo nên cần phải được chủ chú ý để dọn dẹp nhà cửa và vệ sinh sạch sẽ cho chúng. 

3.2.2. Chăm sóc chúng thời gian mang thai và sinh con

Khi nuôi chó cái bạn muốn chúng sinh con thì phải dành thời gian để chăm sóc chúng lúc mang thai, nuôi đàn chó con khỏe mạnh. Công đoạn này mất nhiều thời gian. 

FAQ về cân nhắc nuôi chó đực hay là chó cái

Giải đáp thêm một số thắc mắc về nên nuôi chó cái hay đực:

Nuôi chó cái nhưng không cho chúng để được không?

Bạn thích ưu điểm của chó cái mà không muốn chăm sóc chó đẻ thì có thể tham khảo đi triệt sản cho chúng.

Chó đực hay chó cái sống lâu hơn?

Theo khoa học và số liệu thống kê từ thực tế thì tuổi thọ của chó cái thường cao hơn chó đực. Nuôi chó đực hay cái tốt hơn theo tuổi thọ cũng là một trong các tiêu chí riêng.

Chu kỳ động dục của chó?

Chó cái thường 1 năm động dục 2 lần, còn chó đực thì có thể động dục và tìm kiếm bạn tình quanh năm. 

Toàn bộ thông tin từ bài viết của my-pet.vn đã giải đáp tường tận câu hỏi nên nuôi chó đực hay cái. Tùy vào nhu cầu và điều kiện, thời gian chăm sóc của bản thân để mọi người lựa chọn giống chó cho phù hợp. Nhìn chung chó dễ nuôi và hoàn toàn sống hài hòa với con người vì thế giống nào cũng có thể điều chỉnh và dạy dỗ được.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ