Tuổi thọ trung bình của Chó là bao nhiêu? Cách tính như thế nào?

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu? Bạn đã biết các cách tính tuổi của chó như thế nào cho đúng hay chưa? Chó hoàn toàn có tuổi, mỗi giai đoạn thì chó sẽ có tình trạng sức khỏe, hình dáng cụ thể. Trong bài viết của my-pet.vn sẽ phân tích chi tiết về tuổi của chó.

1. Tuổi thọ trung bình của Chó là bao nhiêu? 

Chó có tuổi thọ tối đa nên những người nuôi chó cần tìm hiểu để biết rõ các giai đoạn sinh sống của chúng. Theo tài liệu nghiên cứu từ Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật Việt Nam thì tuổi thọ trung bình của chó tương đối cao. Trung bình khoảng 8-13 năm, tùy từng giống chó, điều kiện, môi trường sống mà tuổi thọ có thể cao hơn hoặc thấp hơn con số trung bình này. 

2. Tìm hiểu tuổi thọ của chó theo từng giống

Các giống chó khác nhau thì tuổi thọ trung bình cũng vậy, sẽ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu để biết chó cưng mình nuôi sẽ sống được bao lâu. Từ đó có cách để chăm sóc và chung sống thật tốt với chúng. Cụ thể my-pet.vn sẽ nêu ra các tuổi thọ của một số giống chó: 

2.1. Tuổi thọ chó Poodle

Chó Poodle nhỏ nhắn, lông xù xoăn, có nguồn gốc nhập từ các nước khu  vực Tây  Âu. Tuổi thọ của chó Poodle này tương đối cao, trung bình từ 12-15 năm. Tuổi thọ của chó cái thường cao hơn chó đực một chút vì chúng điềm đạm, ít nghịch và ít tham gia các trò mạo hiểm ảnh hưởng sức khỏe hơn. 

Tuy nhiên với giống Poodle nhỏ hơn như Teacup, Tiny hay Toy thì tuổi thọ lại ít hơn nhiều. Chó Poodle tuổi thọ chỉ sống được 5-8 năm so với các giống Poodle thuần chủng lớn hơn.

Tuổi thọ chó Poodle
Tuổi thọ chó Poodle từ 12-15 năm

2.2. Chó Alaska 

Alaska là một giống chó nhập ngoại, ngoại hình to lớn với bộ lông mềm mượt, dài. Chúng rất được yêu quý và có giá bán trên thị trường tương đối đắt đỏ. Chúng sống ở khu vực lạnh  giá như Bắc Mỹ quen, khi về thời tiết khắc nghiệt nắng nóng như Việt Nam thì hay bị sốt nhiệt, cũng ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ.

Tuổi thọ cao nhất của chó Alaska khi được chăm sóc tốt thì khoảng 12-16 năm. Còn có thể tuổi thọ bị giảm xuống khi ăn uống, chăm sóc, sống trong nền nhiệt độ không phù hợp. 

2.3. Chó Phốc Sóc 

Giống chó Phốc Sóc nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, chúng rất tinh nghịch và chạy loăng quăng cả ngày. Giống chó này có nguồn gốc từ khu vực Tây Âu, khi về Việt Nam thì lai tạo khá nhiều. Tuổi thọ của chó Phốc Sóc khỏe mạnh trung bình từ 12-16 năm. 

2.4. Chó Phú Quốc

Phú Quốc là một giống chó được đặc biệt yêu thích, chúng có ngoại hình cao lớn, thông minh, có sự trung thành tuyệt đối với chủ. Với tuổi thọ của chó Phú Quốc trung bình là từ 12 – 15 năm.

2.5. Chó Pug 

Pug là giống chó nhỏ nhắn, tinh nghịch, chúng quậy mọi lúc mọi nơi. Giống chó này  có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện tại ở Việt Nam đã có lai tạo giống chó này thành công. Tuổi thọ trung bình của giống Pug là khoảng 12 – 15 năm.

Tuổi thọ trung bình của Chó là bao nhiêu?
Tuổi thọ của chó Pug từ 12-15 năm

2.6. Tuổi thọ của các giống chó khác

Ngoài ra còn bật mí thêm tuổi thọ của các giống chó khác cho mọi người tham khảo:

Giống chóTuổi thọ trung bình (năm)
Chó Nhật12 – 14 (năm)
Chó Husky12 – 15 (năm)
Chihuahua12 – 20 (năm)
Chó Golden Retriever10 – 12 (năm)
chó Corgi12 – 15 (năm)
Chó Rottweiler08 – 10 (năm)
Chó Bull Pháp10 – 14 (năm)
Chó Lạp Xưởng (Dachshund)12 – 16 (năm)
Chó Labrador Retriever10 – 12 (năm)
Chó Samoyed12 – 14 (năm)
Bull Terrier10 – 14 (năm)

Tìm hiểu thêm:

3. Cách tính tuổi thọ của Chó như thế nào?

Có nhiều cách tính tuổi thọ của chó mà bạn có thể tìm hiểu để suy luận xem có nhà mình đang  bao nhiêu tuổi. Bên dưới đây my-pet.vn sẽ có chia sẻ chi tiết cách tính:

3.1. Dựa vào tương quan giữa tuổi thọ của chó và con người

Theo quan niệm dân gian về cách tính theo mối tương quan thì cứ 1 năm tuổi của chó tương đương 7-8 năm tuổi của con người. Chẳng hạn như chó nhà bạn sống được 1 năm thì nhân với 7 sẽ ra được tuổi của chúng đang là 7 tuổi. Tuy nhiên cách tính này cũng mang tính tương đối.

3.2. Dựa vào đặc điểm ngoại hình

Bạn có thể nhận biết tuổi của chó là nhỏ, lớn hay già qua ngoại hình. Cụ thể chó nhỏ thì chúng nhỏ xíu, cân nặng nhẹ, lông ngắn lún phún, răng sữa. Khi chúng trưởng thành thì chó cao lớn, móng vuốt dài sắc nhọn, răng vĩnh viễn, lông dài mượt. Khi chó già thì răng vàng, lông xù xì bị rụng nhiều, chúng gầy hơn hoặc  béo phì, bước đi chậm chạp, đôi mắt lờ đờ. 

Cách tính tuổi thọ của Chó như thế nào?
Biết tuổi thọ của chó qua ngoại hình

FAQ về tuổi thọ của loài chó

Bên dưới đây sẽ có giải đáp thêm về tuổi thọ trung bình của chó:

Có thể tăng tuổi thọ của chó?

Hoàn toàn có thể. Bạn có thể tăng tuổi thọ qua chế độ ăn uống hợp lý, khám sức khỏe định kỳ để chúng không mắc bệnh. Như vậy thì chó có thể kéo dài thêm nhiều năm.

Tại sao chó nhỏ có tuổi thọ thường cao hơn chó lớn?

Hiện giờ vẫn chưa có chứng minh cụ thể nhưng chó nhỏ nhanh nhẹn, chúng linh hoạt, tránh được các rắc rối hơn chó lớn. Khả năng thích nghi với sự thất thường cũng tốt hơn chó có kích cỡ lớn. Cũng có thể đó là lý do chúng sống lâu hơn chó lớn. 

Như vậy qua nội dung được my-pet.vn nêu ở trên thì giờ các bạn đã hiểu tuổi thọ của chó là bao nhiêu. Chó sống lâu cùng với con người, chúng có thể hiểu ý con người, trung thành với con người.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ